Ngoại trưởng Úc kêu gọi ông Trump tăng hiện diện của Mỹ ở Biển Đông, châu Á

27/01/2017 06:51
Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Julie Bishop sẽ tái khẳng định rằng, Chính phủ Australia sẵn sàng bảo vệ, và khi cần thiết, sẽ chiến đấu cho các giá trị chung mà Mỹ - Úc chia sẻ.

Hãng thông tấn ABC, Australia ngày 27/1 đưa tin, Ngoại trưởng nước này Julie Bishop đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump tăng cường vai trò của Mỹ trong khu vực, bà lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Phát biểu tại Los Angeles hôm thứ Sáu 27/1, Ngoại trưởng Julie Bishop sẽ tuyên bố, hầu hết các nước châu Á muốn thấy sự hiện diện nhiều hơn trong vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ ở khu vực hơn là số chính phủ kêu gọi "đề phòng" Mỹ.

"Australia lo ngại về hành động của Trung Quốc tiếp tục xây dựng, quân sự hóa các cấu trúc (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là tốc độ và quy mô hoạt động của họ.

Ngoại trưởng Úc kêu gọi ông Trump tăng hiện diện của Mỹ ở Biển Đông, châu Á ảnh 1
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, ảnh: Northern Argus.

Chúng tôi không đứng về bên nào trong các bên yêu sách tranh chấp lãnh thổ, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các quyền của mình theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải, hàng không.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)".

Trước đó, Ngoại trưởng đề cử Hoa Kỳ Rex Tillerson đã cảnh báo, Mỹ sẽ hạn chế hoặc ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Julie Bishop sẽ tái khẳng định rằng, Chính phủ Australia sẵn sàng bảo vệ, và khi cần thiết, sẽ chiến đấu cho các giá trị chung mà Mỹ - Úc chia sẻ.

Bà Bishop cũng sẽ tuyên bố, Mỹ là một sức mạnh không thể thiếu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi chính quyền Donald Trump "tránh biệt lập". Ngoại trưởng Australia lưu ý:

"Australia hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc và luôn thúc giục họ đảm nhận vai trò lãnh đạo, bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên chuẩn mực và luật pháp quốc tế đã phục vụ tất cả chúng ta". [1]

Xung quanh cam kết về sự hiện diện của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, The Guardian, Anh quốc ngày 26/1 đưa tin, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm chính thức Nhật Bản và Hàn Quốc để tăng cường quan hệ đồng minh.

Ông sẽ trấn an Tokyo và Seoul về cam kết của Washington đối với an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bất chấp những đe dọa của ông Donald Trump khi tranh cử rằng, ông sẽ giảm quy mô lực lượng quân sự Mỹ đóng tại 2 quốc gia Đông Á này. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.abc.net.au/news/2017-01-27/bishop-calls-on-us-to-increase-role-in-region/8216704

[2]https://www.theguardian.com/us-news/2017/jan/26/james-mattis-us-defence-chief-japan-south-korea-strengthen-military-ties

Hồng Thủy