Người mẫu Việt ngày càng phì nhiêu, thừa mỡ?

09/03/2012 11:33 Theo Đất Việt
Thế giới nóng chuyện người mẫu thiếu cân trình diễn trên sàn catwalk của các tuần lễ thời trang, thì ở Việt Nam, giới người mẫu lại nóng chuyện người mẫu cố gắng tìm mọi cách khoe vòng 1 nâng cấp, vòng 2 thừa mỡ, vòng 3 quá khổ.

Mẫu Việt một mình một hướng?

Cùng với những bộ sưu tập mới, câu chuyện người liên quan tới mẫu cũng được nhiều người quan tâm ở thời điểm khắp nơi trên thế giới đang diễn ra nhiều tuần lễ trình diễn thời trang. Gần đây, trong Tuần lễ thời trang Milan, việc để xuất hiện cô người mẫu có thân hình “siêu mảnh” trình diễn bộ sưu tập của NTK Gianfranco Ferre đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề của dư luận. Họ cho rằng NTK này đang cố tình khơi mào việc tuyên truyền hình ảnh về những cô nàng người mẫu gầy quá mức và điều đó có thể ảnh hưởng tới giới trẻ.

Vẻ ngoài gầy gò đến phát sợ nhưng Chloe Memisevic là người mẫu đắt show, được nhiều nhà thiết kế lựa chọn trình diễn trong các tuần lễ thời trang.

Cũng ngay trước tuần lễ thời trang London, khi được hỏi rằng tại sao hầu hết các người mẫu trên sàn catwalk hiện nay đều quá gầy, Carole White, bà chủ của Premier Model Management, một trong những công ty quản lý người mẫu có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay trả lời rằng đó là yêu cầu của ngành thời trang tại hầu hết các thị trường lớn như New York, Paris và Milan. Nơi đó, người ta không ngần ngại sử dụng những người mẫu dưới 16 tuổi trong các show diễn cũng như chụp hình và hầu hết trong số đó đều thiếu cân.

Mấy năm trước, nhiều quốc gia đã cùng nhau ký hiệp ước sẽ không sử dụng bất kỳ người mẫu nào không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe. Tuy nhiên, những năm gần đây những nhà thiết kế thời trang hàng đầu New York, Paris và Milan đã làm ngơ đi những yêu cầu này.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới đang nóng chuyện phản đối người mẫu gầy biểu diễn trên sàn catwalk, thì giới người mẫu Việt hàng ngày lại xôn xao chuyện người mẫu thừa cân. Xuất hiện trong các bữa tiệc, trong các quảng cáo hay trên sàn trình diễn những bộ sưu tập thời trang mới… không biết vô tình hay cố ý, người mẫu Việt ngày càng lộ rõ sự thờ ơ với việc giữ gìn vóc dáng.

Người mẫu Trang Nhung và Ngọc Quyên lộ vòng eo thừa mỡ.

Chân dài Ngọc Quyên được xếp vào hàng vơ-đét trên sàn diễn thời trang Việt. Tuy nhiên, lúc dự tiệc với chiếc váy bó sát, Ngọc Quyên đã để lộ rõ thân hình người mẫu thừa cân, nhất là vòng 3. Phi Thanh Vân bắt đầu sự nghiệp bằng nghề người mẫu, từng là chủ nhân giải thưởng Người mẫu triển vọng rồi dần lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh và ca nhạc. Nhưng hiện giờ Phi Thanh Vân không còn giữ được thân hình người mẫu mà đang trong tình trạng “thừa cân” không thể kiểm soát. Trang Nhung cũng khá nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang và ôm mộng lấn sân nghề hát. Nghe giọng hát của cô nàng, nhiều người cho rằng cô nên hài lòng với vị trí người mẫu bấy lâu nay, nhưng nhìn những nếp gấp lộ rõ ở vòng eo Trang Nhung dễ khiến người ta hiểu rằng, cô chuyển sang lĩnh vực ca hát vì không còn được sàn diễn thời trang chào đón?

Ngườì mẫu Phi Thanh Vân khoe vòng 1 "nâng cấp" quá đầy đặn.


Đó chỉ là một số trường hợp khán giả cũng có thể nhận thấy rõ những sự biến đổi của các số đo của người mẫu. Giới chuyên môn cũng cho rằng, Việt Nam có rất ít người mẫu có số đo chuẩn mà thay vào đó, có nhiều hơn những người mẫu thân hình đẫy đà.

Hà Anh, người mẫu đã có nhiều năm làm việc trong môi trường thời trang quốc tế, cho biết: “Ở Việt Nam có nhiều người mẫu thừa cân theo tiêu chuẩn,  hoặc sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ làm ngực quá to hoặc đi diễn thời trang mà lộ vòng eo thừa mỡ. Giới thời trang thế giới họ không sử dụng những hình ảnh những người mẫu sở hữu bộ ngực lớn quá khổ cho những sản phẩm thời trang cao cấp. Còn ở Việt Nam, người mẫu thừa cân hoặc thiếu cân một chút, cũng không ảnh hưởng nhiều tới công việc”.

Dương Thùy Linh và Hà Anh cho biết: Ở nước ngoài những người mẫu sexy không được trình diễn ở các chương trình thời trang cao cấp.

Giải đồng  Siêu mẫu toàn quốc 2004Hoa hậu Thân thiện tại cuộc thi  Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008  Dương Thùy Linh cũng thừa nhận, làng mẫu Việt đang có phong trào "mông nở - ngực khủng". Tuy nhiên, siêu mẫu, hoa hậu Thùy Linh lý giải: “Tôi nghĩ, thực tế này xuất phát từ vấn đề cung - cầu. Ở nước mình, nói đến người mẫu là nhắc đến các gương mặt của Victoria Secret, những người trình diễn đồ lót, áo bơi vì có vẻ như nó hấp dẫn người đọc hơn. Ngành thời trang ở mình còn non trẻ, hiểu biết của người dân nói chung chưa cao để họ đòi hỏi nhiều hơn ở người mẫu. Nhiều khi đi xem thời trang, dân ta không xem quần áo, mà chỉ nhìn người mặc nó và muốn các cô trông phải sexy. Còn ở nước ngoài, những người mẫu như thế không bao giờ được diễn các chương trình thời trang cao cấp, vì nó sẽ làm mất dáng của quần áo”.

Tại khán giả thích nên nên mẫu phải… thừa cân?

Việc người mẫu phải giảm cân nhanh chóng để được các nhà thiết kế thời trang lựa chọn trình diễn trong các show của họ là câu chuyện hàng ngày của thời trang quốc tế. Cựu người mẫu Thúy Hạnh chưa từng nghe tới việc giảm cân khắt khe này và khẳng định câu chuyện đó không có ở Việt Nam. Chị cho biết: “Người mẫu hiện nay không chỉ diễn trên sàn catwalk mà họ có rất nhiều công việc như quảng cáo, diễn sự kiện và phụ thuộc vào khách hàng họ lựa chọn. Người mẫu gầy quá sẽ không thể hiện được vẻ đẹp, cái hồn của bộ trang phục. Và theo quan điểm của riêng tôi là không thích những người mẫu quá gầy vì như thế không tốt cho sức khỏe. Tất nhiên, chuyện công việc thì còn phụ thuộc vào đối tác là những nhà thiết kế, họ sẽ lựa chọn những người mẫu như thế nào trong buổi trình diễn của mình”. 

Giám đốc Venus Khắc Tiệp và cựu người mẫu Thúy Hạnh cho biết: Việt Nam chuộng người mẫu có thân hình đầy đặn, sexy hơn là người mẫu gầy.

Khắc Tiệp, Giám đốc công ty Venus - một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về đào tạo và cung cấp người mẫu trong các show thời trang, chụp hình, quảng cáo chia sẻ: “Tôi chia thành hai nhóm là người mẫu event và người mẫu trên sàn catwalk. Ở công ty của tôi có cả hai nhóm này, có những người mẫu đầy đặn và có người mẫu rất gầy. Người mẫu đầy đặn như Ngọc Trinh, Như Thảo… sẽ phù hợp với việc tham dự sự kiện hơn. Còn những người mẫu gầy như Thùy Dương, Minh Tú thì sẽ phù hợp hơn với sàn diễn thời trang”.

Giám đốc Venus cũng khẳng định, việc người mẫu áp dụng hình thức giảm cân khắt khe là chưa từng có ở Việt Nam. “Việc giữ gìn vóc dáng là do tự ý thức của người mẫu. Tôi chỉ nhắc nhở những người mẫu của mình khi thấy họ tăng cân và họ sẽ tự ý thức điều đó. Các đối tác trong nước thường thích những người mẫu có số đo đầy đặn, gợi cảm hơn là những người mẫu gầy. Như Ngọc Trinh chẳng hạn, cô ấy rất phù hợp làm người mẫu quảng cáo và tham gia sự kiện, và còn được những công ty nước ngoài hợp tác quảng cáo”.

Ngọc Oanh là một trong số ít những người mẫu Việt có số đo chuẩn quốc tế.

“Thực chất, thế giới đang phản đối trào lưu người mẫu siêu gầy bởi nó quảng bá cho một hình ảnh không khỏe mạnh cho phụ nữ bình thường. Tuy nhiên người mẫu là một nghề mà không thể... thừa cân. Làm người mẫu và nhất là trên sàn catwalk, không chỉ để phô diễn vẻ đẹp cơ thể mà còn thể hiện được ý tưởng, xu hướng mới của thời trang. Mỗi lần tôi đi diễn cho Lingerie Salon Internationale ở Paris (Tuần lễ thời trang nội y) là chứng kiến các bạn diễn cùng chỉ ăn salad hoặc củ quả hàng ngày để cầm hơi. Một người mẫu châu Âu để có số đo chuẩn họ phải kiêng khem và tập luyện rất kinh khủng. Tuy nhiên, những chuyện này chỉ có ở Việt Nam khi ngành công nghiệp thời trang đã phát triển và có sự cạnh tranh”, Hà Anh cho biết.


Cũng bởi những lý do đó, để được các nhà thiết kế mời trình diễn trang phục, để được các thương hiệu lớn mời quảng cáo, người mẫu Việt cần phải “nâng cấp” sắc đẹp cũng như sử dụng nhiều chiêu trò gây chú ý. Điều đó phản ánh thực trạng lộn xộn trong việc xác định tiêu chuẩn, năng lực thực sự trong nghề người mẫu Việt. Người mẫu có số đo chuẩn không đồng nghĩa với việc có được vị trí tốt trong làng mẫu Việt, đồng thời, người mẫu thừa cân… cũng không hẳn là mất đi cơ hội kiếm show.

  Bạn không nên bỏ qua:

 360 độ thời trang

 Tóc đẹp như Sao

 Bí quyết làm đẹp

Tôi tin tôi mặc đẹp

Mặc đẹp trong 5 phút

 Thế giới phụ kiện

 Đẹp bốn mùa

 Tư vấn thời trang & làm đẹp

 Video làm đẹp

Bạn đang có những chia sẻ và thắc mắc về Thời trang và Làm đẹp hãy liên lạc với chúng tôi theo hòm thư: Camnangdep@giaoduc.net.vn để nhận được tư vấn từ các Nhà thiết kế có chuyên môn hàng đầu Việt Nam. 

Theo Đất Việt