Người tiêu dùng bị lừa vì bánh Danisa "nhái" như thật

01/04/2014 15:57
Hồng Anh
(GDVN) - Mặc dù, không có những con số thống kê chính xác, nhưng trong dịp tết vừa qua, chắc chắn con số người tiêu dùng mua phải bánh Dalina là không hề nhỏ.

Hàng giả, hàng nhái vẫn đang là vấn nạn khiến xã hội bức xúc. Sau nhiều giải pháp của các cơ quan chức năng thực trạng này dù có giảm nhưng vẫn chưa đang kể.

Những cái tên ăn theo thương hiệu như: Vincom thành Vincon, Panasonic thành Panosanic, Rexona thành Roxana, Hello Kitty thành Hello Titty, hay cà phê Starbucks thành Startup, Phở 24 thành Phở 26... Na ná nhau về thương hiệu, hao hao về màu sắc, đó chính là cái bẫy đối với người tiêu dùng.

Mới đây, phóng viên tiếp tục phát hiện bánh Danisa của Đan Mạch đã bị làm nhái thành Dalina.

Người tiêu dùng bị lừa vì bánh Danisa "nhái" như thật ảnh 1
Hộp bánh Dalina được làm nhái thương hiệu bánh Danisa của Đan Mạch. (Ảnh cắt từ clip VTV).

Ngoài vỏ bề ngoài na ná hộp bánh thật để đánh lừa thị giác người mua thì sản phẩm bên trong của hộp bánh nhái hàng cao cấp chỉ là những túi ni-lông đựng những chiếc bánh quy có khối lượng tịnh từ 250 - 350g. Tuy nhiên, khi PV điện thoại đến cơ sở sản xuất để đặt mua thì người phụ nữ ở đầu dây bên kia cho biết bánh chỉ được làm vào dịp tết.

Tìm đến địa chỉ ghi trên bao bì, cơ sở sản xuất những hộp bánh Dalina nhái này nằm sâu trong một xã thuộc huyện Bình Chánh (TP.HCM). Tại cơ sở sản xuất, không còn dấu tích của bánh Dalina. Trong xưởng, những người đàn ông cởi trần, không bao tay, không khẩu trang đang cố xoay chuyển những thùng bột to.

Mặc dù, không có những con số thống kê chính xác, nhưng trong dịp tết vừa qua, chắc chắn con số người tiêu dùng mua phải những sản phẩm hàng nhái như bánh Dalina là không hề nhỏ. Tuy nhiên, giá tiền mà người tiêu dùng bỏ ra thì vẫn được tính bằng giá hộp bánh Danisa thật trong khi theo chủ sản xuất, giá trị của nó chỉ khoảng 15.000 đồng/hộp. So với giá trị của hộp bánh Danisa thật thì giá trị của nó chỉ bằng 1/10.

Người tiêu dùng bị lừa vì bánh Danisa "nhái" như thật ảnh 2
Bên trong cơ sở sản xuất những hộp bánh nhái mang tên Dalina. (Ảnh cắt từ clip VTV)
Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Cục sở hữu trí tuệ phía Nam cho biết: "Người tiêu dùng đã bị nhầm lẫn thì chắc chắn đã có hành vi cố tình lợi dụng danh tiếng của nhà sản xuất. Hành vi này đương nhiên phải bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên, cơ quan cấp ra giấy đăng ký kinh doanh thì lại không có trách nhiệm kiểm tra xem tên đó có gây nhầm lẫn hay không, mà trách nhiệm đó dồn cho doanh nghiệp.
Đối với hành vi cố tình làm giả, họ lại lợi dụng vào chính điểm này của pháp luật. Và thực tế này đã xảy ra rất nhiều, không những ở TP.HCM mà xảy ra trên tất cả các địa phương trên cả nước".
Nhái thương hiệu rõ ràng không phải là sự vô thức của sản phẩm có tiếng. Đặc biệt hơn là các đơn vị làm ăn bất chính đang ăn cắp luôn sự lựa chọn vô thức của người tiêu dùng. Liên quan đến vấn đề này, Cục Sở hữu trí tuệ còn cho rằng, căn cơ chính là công tác phối hợp xử lý từ các ngành chức năng, sự buông lỏng trong cấp giấy phép kinh doanh, xử phạt quá nhẹ,... đang là kẽ hở cho những đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng.

Nguồn VTV

Hồng Anh