Nhìn lại công tác tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hải Phòng

10/06/2024 09:40
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 tại Hải Phòng đã kết thúc thành công, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024-2025 tại Hải Phòng- kỳ thi quan trọng mở cánh cửa cho một chặng đường mới của học sinh đã khép lại.

Với sự quan tâm đặc biệt của thành phố Hải Phòng, sự vào cuộc trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo, các ngành, địa phương; sự đồng hành của gia đình, nhà trường và các lực lượng, cùng những nỗ lực của thí sinh đã tạo nên một kỳ thi công bằng, khách quan, an toàn.

Nỗ lực vì quyền lợi của học sinh

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, trong suốt những ngày diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024-2025 (thi đại trà và thi chuyên Trần Phú), tại các hội đồng coi thi, đội ngũ cán bộ làm thi đều đã làm đúng, đủ, nghiêm túc mọi thủ tục theo hướng dẫn chi tiết các quy định, quy chế và những điều cần lưu ý để hạn chế tối đa sai sót của thí sinh tham dự thi.

GDVN_hp-thi-chuyen-tran-phu-4.jpg
Các thí sinh được lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn chi tiết, nhắc nhở không được mang điện thoại vào phòng thi (Ảnh: Lã Tiến)

Cơ sở vật chất của các hội đồng coi thi đều được bố trí đầy đủ, chu đáo, giúp thí sinh thoải mái, tự tin trong quá trình làm bài thi. Công tác đảm bảo an toàn tại 44 hội đồng coi thi đại trà và 3 hội đồng coi thi chuyên Trần Phú tiếp tục được triển khai, thực hiện tốt kỷ cương trường thi và công bằng cho tất cả thí sinh.

Thầy giáo Bùi Văn Hiền - Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường Trung học phổ thông Thái Phiên, cho biết: tại hội đồng thi Thái Phiên năm nay có 1.062 thí sinh dự tuyển, trong đó có 02 thí sinh được bố trí phòng thi riêng do gặp vấn đề về sức khỏe.

Trong suốt kỳ thi, Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Thái Phiên đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Các cán bộ thanh tra, coi thi thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, không có trường hợp vi phạm quy chế thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đan xen là những cơn mưa nặng hạt, song ở các điểm thi, các tình nguyện viên luôn nở nụ cười rạng rỡ, nhiệt huyết, nhanh nhẹn đồng hành, hỗ trợ các sĩ tử.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, mật độ phương tiện tại khu vực các hội đồng coi thi tăng cao đột biến. Để góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, lực lượng cảnh sát giao thông, an ninh khu vực đều tăng cường hỗ trợ phân luồng giao thông trước khu vực thi, giảm thiểu ùn tắc, đảm bảo cho thí sinh đến dự thi đúng giờ.

GDVN_hp-thi-vao-10-11.jpg
Giám thị gọi các thí sinh vào phòng thi tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Anh Vũ Xuân Tuấn (có con dự thi tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Ngô Quyền) cho biết: Tôi đưa con tới dự thi từ rất sớm đã thấy các lực lượng chức năng có mặt để phân luồng, kiểm soát giao thông, đảm bảo trật tự tại khu vực cổng trường. Rất cảm ơn các cấp, ngành, lực lượng, đã hỗ trợ để các con có kỳ thi an toàn, đầy đủ, thuận lợi. Đây cũng là động lực để tiếp sức cho các con thi tốt.

Sự đồng hành của nhà trường, thầy, cô giáo và phụ huynh, cùng sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng đã trở thành động lực rất lớn để tất cả các thí sinh có được tâm lý vững vàng, hoàn thành tốt các môn thi với kỳ vọng đạt kết quả cao.

Kỳ thi đại trà diễn ra vào ngày 4,5/6 với 3 môn thi Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ, hầu hết thí sinh đều đánh giá là đề thi năm nay vừa sức, bám sát chương trình sách giáo khoa, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Bên cạnh kiến thức cơ bản, đề thi cũng có nhiều câu hỏi mang tính chất phân loại dành cho học sinh giỏi.

Thí sinh Vũ Phạm Phương Linh, học sinh lớp 9A9 Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền cho biết, các môn thi em đều làm khá tốt bởi đề năm nay vừa sức. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của nhà trường, thầy cô và gia đình, em đã cố gắng hết sức.

Đối với kỳ thi vào lớp 10 chuyên Trần Phú (diễn ra vào ngày 7,8/6) có gần 2.000 thí sinh dự thi để cạnh tranh 630 chỉ tiêu vào trường.

Đa phần thí sinh đều có nhận định đề thi môn chuyên có kiến thức ở mức độ vận dụng cao, phân loại học sinh rõ ràng, phát huy sở trường của học sinh.

GDVN_hp-thi-chuyen-tran-phu-7.jpg
Thí sinh xem lại số báo danh trước khi vào phòng thi (Ảnh: Lã Tiến)

Thí sinh Bùi Bảo Đức (dự thi môn chuyên Sử, Hội đồng coi thi Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú) cho biết: Em có niềm đam mê với môn Lịch sử từ nhỏ nên từ khi học trung học cơ sở em đã có ước mơ thi đỗ vào lớp chuyên Sử để có điều kiện học tập chuyên sâu hơn với một môi trường học tập tốt để phát triển sở trường của bản thân. Em tự tin sẽ có kết quả cao đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Mùa thi nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023-2024, Hải Phòng có 25.671 thí sinh đăng ký dự thi với 1.062 phòng thi chính thức tại 44 Hội đồng thi đại trà.

Kỳ thi năm nay có phương thức tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh cơ bản giữ ổn định như năm học trước.

Điểm mới là Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú không tuyển sinh lớp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và lớp Song ngữ (tiếng Pháp) như các năm học trước.

Thay vào đó, nhà trường tuyển sinh 2 lớp chuyên Pháp, trong đó: Lớp Pháp 1 thi tuyển sinh bằng tiếng Pháp chuyên và môn thi điều kiện là tiếng Pháp cùng với môn Toán, Ngữ văn đại trà; Lớp Pháp 2 thi tuyển sinh bằng tiếng Anh chuyên và môn điều kiện là tiếng Anh cùng với môn Toán, Ngữ văn đại trà. Nhà trường cũng tuyển sinh 2 lớp Toán chuyên và 2 lớp Ngữ văn chuyên.

GDVN_hp-thi-vao-10-26.jpg
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Hồng Bàng (Ảnh: Lã Tiến)

Là một trong những địa phương có nhiều kinh nghiệm tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, kỳ thi năm nay, thành phố Hải Phòng đã có sự chỉ đạo sát sao, chuẩn bị chu đáo để kỳ thi diễn ra đảm bảo nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, an toàn và chất lượng.

Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương, các sở, ngành liên quan bám sát, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tốt kỳ thi.

Để đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị và các điều kiện cần thiết khác theo quy chế thi tại các điểm thi, đảm bảo các địa điểm tổ chức thi có đủ điều kiện theo quy định.

Đồng thời, lựa chọn, cử đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tổ chức thi, có tinh thần trách nhiệm cao và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của quy chế thi tham gia tổ chức thi.

GDVN_hp-thi-vao-10-29.jpeg
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Thành phố đã điều động 3.144 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và đông đảo lực lượng phối hợp đáp ứng các yêu cầu tổ chức thi, thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức của kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến cho tất cả các Phòng Giáo dục, các trường Trung học cơ sở trong toàn thành phố để triển khai công tác đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Sở cũng phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí đủ lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khu vực thi, các hoạt động của kỳ thi.

Trong đó, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức thi, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, chủ động ứng phó với mưa lũ và các tình huống đột xuất, phát sinh khác; đảm bảo các điều kiện về kinh phí, điện lưới, đường truyền thông tin và các điều kiện phục vụ cho kỳ thi.

Công tác ra đề thi, in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi, coi thi và chấm thi được thực hiện bảo mật, cẩn trọng, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ sai sót nhỏ ở tất cả các khâu.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, các điều kiện tổ chức thi tại 47 hội đồng coi thi đều được đảm bảo, công tác coi thi nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về công tác tổ chức coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, thi đại trà có số thí sinh vắng: môn Ngữ văn vắng 105 thí sinh (tỷ lệ: 0.41%); môn Ngoại ngữ vắng 115 thí sinh (tỷ lệ: 0.45%); môn Toán vắng 114 thí sinh (tỷ lệ: 0.44%);

Số thí sinh vi phạm quy chế: 06 thí sinh, tỷ lệ: 0.02% (05 thí sinh vi phạm quy chế môn Ngữ văn, 01 thí sinh vi phạm quy chế môn Ngoại ngữ).

Đối với các môn thi chuyên có 89 thí sinh vắng, không có thí sinh vi phạm quy chế. Trong các ngày thi, thí sinh làm bài tích cực, nghiêm túc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024-2025 đã khép lại với nhiều cảm xúc. Với sự quan tâm chu đáo của các cấp, ngành, địa phương, cùng sự nỗ lực của các sĩ tử trong toàn thành phố, kỳ thi đã diễn ra thành công, nghiêm túc, đúng quy chế.

LÃ TIẾN