Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1)

08/05/2012 21:03
Theo QĐND
Súng trường tấn công bộ binh là loại vũ khí ít thay đổi và chỉ sau mấy chục năm mới xuất hiện một thế hệ súng mới.
Súng trường tấn công bộ binh là loại vũ khí ít thay đổi và chỉ sau mấy chục năm mới xuất hiện một thế hệ súng mới.  Trình độ sản xuất súng bộ binh được xem xét như một yếu tố đánh giá tiềm lực, trình độ khoa học kỹ thuật quốc phòng một nước. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau lại có các loại súng bộ binh phù hợp được ra đời để đáp ứng nhiệm vụ. Dưới đây là 10 loại súng bộ binh được đánh giá tốt nhất thế giới hiện nay.Khẩu SCAR của Bỉ Ngày 15-10-2003, Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt Mỹ (USSOCOM) chính thức yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho phép lính đặc nhiệm thuộc Lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ sử dụng khẩu SCAR.
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1) ảnh 1
Tại sao lực lượng đặc nhiệm Mỹ lại thích sử dụng loại súng này? Nó có ưu điểm gì nổi trội. Chuyên gia vũ khí phân tích: khẩu SCAR có nhiều tính năng ưu việt như: áp dụng nhiều công nghệ vũ khí mới, các phần mô-đun thiết kế hợp lý, có tính khoa học cao, dễ sử dụng, thích nghi với nhiều điều kiện tác chiến phức tạp của Lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ, trong tương lai, khẩu SCAR sẽ thay thế dòng M16 và M4 mà Lực lượng đặc nhiệm Mỹ vẫn dùng. Khẩu SCAR có khá nhiều ưu điểm như tháo lắp dễ dàng, dễ thay đổi độ dài ngắn và đường kính nòng. Theo thiết kế, SCAR có thể thay đổi độ dài ngắn và đường kính của  3 kiểu nòng khác nhau: nòng súng tiêu chuẩn (chuẩn S); nòng súng chiến đấu cận chiến (chuẩn CQC); nòng súng bắn tỉa (chuẩn SV). Trong số này, nòng súng theo chuẩn SV là loại đặc biệt. Được thiết kế cao cấp, có độ chính xác và kết cấu phức tạp.
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1) ảnh 2
Việc mô-đun hóa các chi tiết của súng cũng giúp lính đặc nhiệm cơ động và hành động hiệu quả hơn nhờ việc thay đổi nòng súng và các linh kiện đi kèm cho phù hợp với nhiệm vụ một cách nhanh chóng. Do thiết kế đặc biệt dành cho lính đặc nhiệm, SCAR có khả năng nổi trội là tiếng động rất nhỏ khi bắn. So sánh với nhiều loại súng khác đây là ưu thế tuyệt đối của SCAR. Cũng bởi lý do này FN - công ty chế tạo loại vũ khí này đã giành được thiện cảm của các quan chức quân đội Mỹ. SCAR có hai loại chính. Một loại sử dụng đạn có kích thước 5,56×45mm, đây được gọi là (SCAR-L) - còn được gọi là loại nhẹ. Một loại khác dử dụng đạn kích thước 7,62x51mm, được gọi là (SCAR-H) còn gọi là loại nặng. Quân đội Mỹ đang ưu tiên sẽ mua loại (SCAR-L). Có một điểm chung cho cả loại (SCAR-H) và (SCAR-L)  là đều sử dụng chung kiểu kết hợp mô-đun hóa cả nòng súng và các bộ phận đi kèm khác trên thân súng. Điều này có nghĩa, cả hai loại súng có thể thay thế, lắp lẫn khá nhiều loại linh kiện đi kèm cho nhau. Chính tính thông dụng và khả năng lắp lẫn cho nhau giữa hai loại súng đã giúp binh lính rút ngắn thời gian huấn luyện và sử dụng; nâng cao hiệu quả nhiệm vụ, khả năng ứng biến với mọi tình huống khẩn cấp của các thành viên trong đội đặc nhiệm. Loại súng SCAR-L có thể sử dụng được cả hai loại đạn là đạn 5.56×45mm cải tiến và đạn 5.56mm cải tiến. Loại SCAR-H, ban đầu các nhà thiết kế chỉ cho phép sử dụng đạn 7.62×39mm, sau này đã điều chỉnh thêm cả loại 7.62×51mm theo tiêu chuẩn đường kính của NATO.
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1) ảnh 3
Trong tương lai, các nhà sản xuất còn muốn nghiên cứu để súng có thể bắn được thêm một số loại đạn với các đường kính khác. Ví dụ SCAR-L có thể bắn được với đạn 7.62×39mm; 5.45×39mm; 6.8×43mm SPC. Trong khi đó SCAR-H có thể bắn được loại đạn 300WSM. Những khẩu súng trong hệ thống SCAR có độ bền chắc, chính xác và tin cậy cao. Súng dễ sử dụng do có chế độ tự động bắn. Ngoài ưu điểm tiếng ồn ít, SCAR còn là khẩu súng có mỹ thuật vào dạng đẹp nhất hiện nay. Thêm một ưu điểm khác là có thể bắn tốt trong mọi môi trường, không cần chế độ chăm sóc bảo dưỡng quá tỉ mỉ. SCAR tiêu chuẩn yêu cầu sử dụng đầy đủ cả báng súng. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể tháo phần báng. Đối với SCAR-L, khi lắp nòng súng tiêu chuẩn, báng súng xếp theo chế độ gập, toàn thân súng chỉ dài 760mm; với chế độ nòng súng tiêu chuẩn và thân báng để ở chế độ tiêu chuẩn, tổng chiều dài thân súng là 850mm. Trọng lượng súng không có hộp tiếp đạn là 3,3kg. Về các chỉ số tương ứng, SCAR-H hơn một chút so với SCAR-L là 770mm; 1020mm và nặng khoảng 4kg.
Khẩu TAR (Tavor Assault Rifle) của Israel
Trong những năm gần đây, thương hiệu, giá cả và trên hết là sự đa năng của khẩu TAR đang hấp dẫn thị trường vũ khí bộ binh trên thế giới, trong số này nhiều nước ở châu Á tỏ ra đặc biệt quan tâm. Ngoài Israel, Azerbaijan, Bồ Đào Nha, Brazil, Colombia, Ethiopia, Gruzia, Guatemala, Nigeria, các nước châu Á như Ấn Độ, Philippines, Thái Lan… đã mua và trang bị loại súng trường này và trang bị cho các đơn vị đặc biệt.
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1) ảnh 4
TAR do công ty chế tạo vũ khí IMI của Israel nghiên cứu chế tạo. Súng sử dụng đạn 5.56mm, được ra đời với mục đích thay thế loại M16 vẫn đang được sử dụng trong nhiều đơn vị của Israel, như các đơn vị đặc nhiệm, các đơn vị chính quy làm nhiệm vụ chiến đấu thường xuyên. IMI khẳng định, TAR không phải là khẩu súng cải tiến từ M16, mà TAR là loại súng hoàn toàn mới, có bản sắc riêng, và là loại súng mang đầy đủ các tính năng theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Israel.
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1) ảnh 5
Ý tưởng thiết kế, chế tạo TAR được hình thành từ những năm 90 của thế kỉ trước. Tuy nhiên ý tưởng thiết kế TAR lại không do các chuyên gia chuyên về thiết kế vũ khí nghĩ ra, mà là do hai người ngoài ngành chế tạo vũ khí nghĩ ra.
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P1) ảnh 6
Hiện tại TAR đang đạt được doanh số bán hàng đáng khâm phục. Sở dĩ đạt được doanh số sản lượng như vậy bởi súng có khá nhiều ưu điểm đã được thẩm định bởi chính binh lính từng sử dụng: súng nhẹ, kết cấu súng chắc chắn, dễ sử dụng, độ chính xác và độ bền cao, có thể thích nghi trong nhiều môi trường tác chiến, bắn tốt cả ban ngày và ban đêm, dễ dàng tháo lắp…
Theo QĐND