Những người lính hy sinh và những kẻ công khai vòi tiền

17/06/2019 06:11
THANH AN
(GDVN) - Một đất nước luôn có nhiều ngành nghề khác nhau, nhiệm vụ khác nhau. Nếu như “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng” thì “gian khổ biết dành phần ai”?

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, chúng ta phải chứng kiến 3 sĩ quan, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang hy sinh.

Đó là thiếu tá Vi Văn Nhất hiện đang công tác tại Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa hy sinh (ngày 3/6) khi truy bắt đối tượng vận chuyển ma túy.

Ngày 14/6 vừa qua, chúng ta lại phải chứng kiến sự hy sinh của 2 phi công đang bay huấn luyện ở Khánh Hòa là đại úy Lê Xuân Trường và trung sỹ Đào Văn Long.

Nỗi đau của 3 gia đình, nỗi đau chung của đất nước khi máu các anh vẫn đổ giữa thời bình để gìn giữ sự bình yên cho đất nước. Các anh ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, những ước mơ còn dang dở ở phía trước….

Những người lính hy sinh và những kẻ công khai vòi tiền ảnh 1
Hình ảnh 2 phi công gặp nạn trong khi làm nhiệm vụ ở Khánh Hòa (Ảnh: Báo An ninh thủ đô)

Khâm phục, tiếc thương sự hy sinh của 3 sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang bao nhiêu chúng ta lại căm phẫn trước hành động đoàn thanh tra (6 người) của Bộ Xây dựng vòi tiền khi đến thanh tra tại huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc bấy nhiêu.

Bởi, dù 2 lực lượng này ở hai bộ ngành khác nhau nhưng họ cùng có một điểm tương đồng là bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước.

Một bên là bảo vệ sự bình yên cho đất nước, một bên là bảo vệ sự trong sạch cho sự phát triển của đất nước. Nhưng, tâm thế họ đã khác nhau, mục đích họ khác nhau…

Những người lính hy sinh vì sự bình yên của tổ quốc

Nhìn những hình ảnh khi đưa tang thiếu tá Vi Văn Nhất, sĩ quan đồn Biên phòng Bát Mọt (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) chúng ta không khỏi xót xa cho gia cảnh của anh.

Anh Nhất hy sinh để lại người mẹ già hơn 60 tuổi, cùng người vợ trẻ và hai đứa con nhỏ dại. Cháu lơn lớn 4 tuổi, cháu nhỏ nhỏ mới 15 tháng tuổi.

Nhìn người vợ trẻ mới 29 tuổi đầu khản giọng khóc thương chồng trong đám tang không ai không bùi ngùi, xót xa bởi từ nay gánh nặng gia đình sẽ oằn nặng trên đôi vai của chị.

Đất nước nghẹn ngào thương tiếc các anh đi

Những người lính đang gìn giữ sự bình yên cho tổ quốc như anh Vi Văn Nhất đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho đất nước.

Và, bây giờ lại là sự hy sinh của 2 phi công còn rất trẻ khi các anh đang bay huấn luyện ở Khánh Hòa. Đại úy Lê Xuân Trường (33 tuổi) và trung sỹ Đào Văn Long (21 tuổi)- cái tuổi đang đẹp nhất của đời người.

Nỗi đau còn nhiều hơn khi đại úy Lê Xuân Trường để lại 2 đứa con gái còn  nhỏ dại, cháu lớn 5 tuổi, cháu nhỏ mới được 3 tháng tuổi. Rồi đây, những đứa con của anh lớn lên thiếu đi một điểm tựa vững chắc của người cha.

Hay, trung sỹ Đào Văn Long mới 21 tuổi đầu…biết bao nhiêu hoài bão, ước mơ đang chờ anh ở phía trước.

Và những người làm bẩn danh cán bộ thanh tra

Nhiệm vụ của cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng là phát hiện những sai phạm  của địa phương để kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý nhằm đem lại sự trong sạch cho bộ máy nhà nước trong việc quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng ở các địa phương.

Thế nhưng, tổ thanh tra Bộ xây dựng do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn đã "vòi tiền" của các doanh nghiệp và các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Báo VnExpress phản ánh: “Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung).

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa khai việc đưa tiền của anh Yên là nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt vì nhận gần 250 triệu, không phải hàng chục tỷ đồng

Cùng ngày, tại Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (48 tuổi, kế toán Uỷ ban nhân dân xã Tân Tiến) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do Uỷ ban nhân dân xã Tân Tiến là chủ đầu tư.

Nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán Uỷ ban nhân dân thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Tường, nhà chức trách thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý...”.

Nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng”…

Một đất nước luôn có nhiều ngành nghề khác nhau, nhiệm vụ khác nhau. Nếu như “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng” thì “gian khổ biết dành phần ai”?

Nếu không có những người như anh Vi Văn Nhất, Lê Xuân Trường, Đào Văn Long và biết bao nhiêu sĩ quan, chiến sĩ công an, quân đội đang giữ gìn đất nước, giữ gìn anh ninh cho xã hội thì làm sao đất nước phát triển?

Làm sao có những kẻ cơ hội được Đảng giao cho nhiệm vụ mà lại đi "vòi tiền" của doanh nghiệp của các địa phương như tổ thanh tra Bộ Xây dựng do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn?

Đất nước sẽ ra sao nếu như ai cũng nghĩ đến cái lợi riêng mình mà bất chấp tất cả luân thường, đạo lý và pháp luật để làm lợi cho riêng mình?

Tài liệu tham khảo:

https://vnexpress.net/phap-luat/truong-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-bi-bat-qua-tang-nhan-160-trieu-dong-3938993.html

THANH AN