Niềm vui của học sinh bản Mông

27/01/2019 07:00
Bài, ảnh: Tùng Lâm
(GDVN) - Năm 2019, hàng trăm học sinh trên địa bàn các thôn đồng bào Mông của xã Cư Pui (Krông Bông - Đắk Lắk) có thêm niềm vui vì được học trong những ngôi trường mới.

Điểm trường mẫu giáo thôn Cư Rang và điểm trường mẫu giáo thôn Cư Tê, thuộc trường Mẫu giáo Cư Pui vừa nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 4 phòng học, được xây rất khang trang từ nguồn vốn kiên cố trường lớp học trị giá gần 2 tỉ đồng và một công trình giếng khoan do Công ty Đăng Phong (Buôn Ma Thuột) trao tặng trị giá 50 triệu đồng.

Không thể nói hết niềm vui khi cô và trò được học trong căn phòng mới, khang trang, thoáng mát.

Niềm vui của học sinh bản Mông ảnh 1
Cô và trò điểm trường mẫu giáo Cư Rang vui mừng được học trong căn phòng khang trang

Cô H’Hen Niê, giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi, điểm trường Cư Rang phấn khởi chia sẻ:

Lớp mẫu giáo 5 tuổi có 36 cháu. Các cháu đều là người dân tộc Mông. Trước đây các cháu học trong phòng tạm bằng gỗ, do người dân tự làm. Phòng chật chội, mùa khô thì bụi, mùa mưa hay bị dột và thiếu ánh sáng. Học sinh rất hay nghỉ học.

Bây giờ được ngồi học trong căn phòng xây kiên cố sạch sẽ, thoáng mát có đầy đủ điện, nước, quạt, nhà vệ sinh nên các cháu rất thích đến lớp”.

Điểm trường Trung học cơ sở Cư Pui (điểm Ea Lang) được xây dựng từ nguồn vốn Dự án quy hoạch, sắp xếp ổn định dân di cư tự do vùng Ea Lang với số vốn gần 4 tỷ đồng cũng vừa được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho 220 em học sinh lớp 6 (dân tộc Mông) không phải đi học xa hàng chục km.

Niềm vui của học sinh bản Mông ảnh 2
Điểm trường Trung học cơ sở Cư Pui đưa vào sử dụng giúp hàng trăm học sinh ở các thôn đồng bào Mông không phải đi học xa

Em Giàng Thị Ly, học sinh lớp 6A6 vui vẻ tâm sự: “Nhà em ở thôn Cư Tê cách trường chính gần 10 km. Mỗi sáng em phải thức dậy từ lúc hơn 4 giờ để đi học. Trưa về đến nhà cũng hơn 12 giờ.

Em rất mừng vì giờ không phải đi học xa nữa. Đầu năm học kỳ 2 nhà trường đã đưa điểm trường vào học. Giờ em đi học rất gần, từ nhà đến trường chỉ còn hơn 1 km nữa thôi”.

Vui nhất là thầy cô và 520 học sinh điểm trường Tiểu học Cư Pui 2. Vừa qua, nhà trường đã được xây dựng thêm 3 phòng học từ nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp học, trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, nhà trường đã đưa vào sử dụng 12 phòng học kiên cố với đầy đủ tiện nghi, 2 phòng chờ dành cho giáo viên và một công trình vệ sinh, tổng trị giá 590 nghìn USD, do Văn phòng Hợp tác quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (ODC) Hoa Kỳ đã tài trợ xây dựng.

Huyện ủy Krông Bông cũng đã hỗ trợ 200 triệu đồng để xây dựng 3 phòng ở công vụ cho giáo viên của trường.

Cô Lê Thị Diến, giáo viên của trường nhớ lại: “Trước đây, điểm trường này chỉ có 7 phòng học tạm do người dân tự làm. Mỗi khi trời mưa học sinh không thể học được. Nhiều hôm mưa to nước tạt vào ướt hết sách vở, nước mưa chảy tràn cả vào lớp học.

Giờ được học trong những phòng học khang trang, các em học sinh rất vui. Chắc chắn chất lượng dạy và học của nhà trường sẽ được nâng lên”.

Niềm vui của học sinh bản Mông ảnh 3
Hàng trăm học sinh trường Tiểu học Cư Pui 2 vui mừng vì được học trong những phòng học khang trang

Người ở đây ai cũng vui mừng, phấn khởi khi có được những ngôi trường được xây dựng khang trang.

Con em họ giờ đây đã được học trong những phòng học xây kiên cố, có đầy đủ điện nước, công trình vệ sinh; hàng trăm học sinh không còn phải đi học xa hàng chục km để đến trường mỗi ngày.

Ông Hùng Xuân Thành, Bí thư chi bộ thôn Cư Tê không giấu được xúc động, ông Thành tâm sự:

Người dân ở đây có mơ cũng không dám nghĩ đến các cháu lại được học trong những phòng học kiên cố, khang trang với đầy đủ tiện nghi như thế này.

Bà con người Mông ở đây còn nghèo, khó khăn, vất vả lắm. Trước đây các cháu phải học trong những căn phòng tạm bợ do người dân tự làm.

Để đảm bảo cho các cháu có đủ chỗ ngồi, không bị dột mỗi khi trời mưa, năm nào nhà trường và phụ huynh cũng góp công, góp tiền sửa chữa nhưng vẫn không yên tâm.

Giờ cơ sở vật chất của các trường được xây dựng kiên cố, khang trang thế này người dân ở đây vô cùng phấn khởi”.

Cuộc sống của người dân các thôn đồng bào Mông ở xã Cư Pui còn nhiều thiếu thốn, vất vả; công tác giáo dục còn gặp rất nhiều khó khăn. Những trường học kiên cố, khang trang được xây dựng, tạo điều kiện để giáo dục nơi đây ngày một phát triển.

Bài, ảnh: Tùng Lâm