Nữ thủ khoa 28,5 điểm chia sẻ về sơ đồ tư duy ôn thi vào đại học

10/06/2021 06:29
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Em thường vạch ra các ý chính để xây dựng sơ đồ tư duy phù hợp rồi ghi nhớ, từ đó dễ dàng triển khai chi tiết hơn”, Thúy Quỳnh chia sẻ.

Kết hợp nhiều phương pháp trong quá trình học

Năm học 2020 - 2021, cô gái xinh xắn Đinh Thúy Quỳnh xuất sắc ở vị trí thủ khoa đầu vào ngành Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm 28,5 khối C.

Nữ thủ khoa 28,5 điểm chia sẻ về sơ đồ tư duy ôn thi vào đại học ảnh 1

Đinh Thúy Quỳnh - thủ khoa đầu vào ngành Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2020-2021. (Ảnh: NVCC)

Để có được kết quả cho kỳ thi tốt nghiệp đáng mơ ước như vậy, Thúy Quỳnh đã phải nỗ lực và rèn luyện rất nhiều, vậy nhưng nữ thủ khoa luôn khiêm tốn khi nói về mình.

“Thật ra em không có bí quyết gì cao siêu cả. Hầu hết kiến thức của em chủ yếu phụ thuộc vào sách giáo khoa cũng như các kiến thức thầy cô giảng trên lớp.

Qua những lần tiếp xúc với các dạng đề, em nhận thấy rằng, kiến thức trong sách giáo khoa cực kỳ quan trọng. Đó là những kiến thức nền tảng cơ bản, nếu muốn phát triển nâng cao các kiến thức, giải quyết các dạng đề khó thì phải nắm chắc các kiến thức có trong sách giáo khoa”, Quỳnh chia sẻ.

Theo Thúy Quỳnh, việc kết hợp giữa sách giáo khoa và giảng dạy của giáo viên trên lớp để có lượng kiến thức và thực hành là điều vô cùng cần thiết.

Cụ thể như môn Ngữ văn, Quỳnh đan xen giữa việc kết hợp với kiến thức cô giáo giảng với việc tham gia các nhóm văn học trên mạng xã hội. Như vậy, Quỳnh có thể vừa luyện đề vừa có thể học hỏi thêm cách viết một bài văn hay.

Với môn Địa lý, bên cạnh việc học kiến thức, Thúy Quỳnh luyện thêm nhiều đề để tăng kỹ năng phản xạ của bản thân hơn.

Là học sinh giỏi từ lớp 8 đến lớp 12 môn Lịch sử nên khối lượng kiến thức tích lũy được từ những lần ôn thi học sinh giỏi của môn học này với Thúy Quỳnh khá nhiều. Chính vì thế, việc trau dồi kiến thức cũng không quá khó với em.

Khối C được Thúy Quỳnh và rất nhiều học sinh lựa chọn để đăng ký nguyện vọng. Thế nhưng với khối lượng kiến thức xã hội của ba môn học Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý khiến nhiều học sinh e ngại và chưa có phương pháp học tốt nhất.

Đối với Đinh Thúy Quỳnh, kết hợp nhiều phương tiện học tập hiện có để giúp cải thiện và rèn luyện trí nhớ.

Quỳnh cho biết: “Việc sử dụng sơ đồ tư duy và Flashcard (những tấm thẻ thông tin) là các biện pháp giúp em tiếp thu kiến thức dễ hơn. Em thường vạch ra các ý chính để xây dựng một sơ đồ tư duy phù hợp, rồi ghi nhớ các ý chính, từ đó dễ dàng triển khai các ý chi tiết hơn.

Riêng với Flashcard, em chủ yếu ghi những kiến thức khó nhớ, đặc biệt là những sự kiện lịch sử. Tính năng của nó gọn nhỏ, nên có thể mang theo dễ dàng bên mình mọi lúc, mọi nơi. Khi nào rảnh rỗi em có thể đem ra đọc lại bất cứ nơi nào, bất cứ ở đâu”.

Nữ thủ khoa 28,5 điểm chia sẻ về sơ đồ tư duy ôn thi vào đại học ảnh 2

Thúy Quỳnh cho biết việc giữ tâm lý thoải mái là điều quan trọng nhất trong quá trình ôn tập và làm bài thi. (Ảnh: NVCC)

Chủ động dành thời gian nghỉ ngơi trong học tập

Thời gian ôn thi được xem là quãng thời gian căng thẳng, lo lắng bởi cả thí sinh và phụ huynh đều đặt nhiều kỳ vọng, mơ ước. Chính vì thế, quãng thời gian càng rút ngắn thì tâm trạng lo âu càng nhiều. Việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, tránh những căng thẳng không đáng có, ảnh hưởng đến kết quả học tập và thi cử là điều cần thiết.

“Việc nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng nên hầu hết trong khoảng thời gian ôn thi em đều ngủ trước 11h và chủ động dậy sớm để ôn lại những kiến thức mình học được từ tối hôm trước.

Không những thế, thỉnh thoảng em sẽ cho mình một khoảng thời gian rảnh để xem một bộ phim giải trí, tất nhiên chỉ ở mức độ vừa phải, thường là những bộ phim thời gian ngắn và nội dung nhẹ nhàng.

Thú thật, có một khoảng thời gian cũng vì quá lo lắng cho kỳ thi mà em bị căng thẳng nhưng may mắn em có sự động viên của gia đình, bạn bè và thầy cô nên nhanh chóng lấy lại được tinh thần và tiếp tục chiến đấu”, Quỳnh tâm sự.

Mỗi người sẽ có một phương pháp, cách học riêng, nhưng đối với Quỳnh, em không tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Sau khi trải qua thời gian căng thẳng đó, em nhận thấy mình cần có tâm thế tốt, tâm lý thoải mái, cố gắng hết mình để ôn tập và đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi.

Tất cả những khó khăn, trở ngại nếu chúng ta kiên trì, nỗ lực hết mình để vượt qua thì luôn nhận những thành quả xứng đáng.

Nói về tương lai, cô nữ sinh ngành Quốc tế học cho biết: “Hiện tại, em tập trung học thật tốt, đạt được những mục tiêu đề ra ở giảng đường đại học, cũng như cố gắng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để nâng cao các kỹ năng của bản thân, giúp ích cho công việc của em trong tương lai”.

Cao Kim Anh