Ông Bạc Hy Lai sẽ trở lại chính trường?

15/05/2012 06:56
Nguyễn Hường (nguồn WCTimes)
(GDVN) - Bạc Hy Lai có thể thoát án tử hình và thậm chí có thể quay trở lại tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.
Theo nội dung cuộc nói chuyện giữa một chuyên gia Nhật Bản và cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai được tiết lộ trên tờ Yukan Fuji hồi tuần trước, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh này có thể sẽ không phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc cho các "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của mình" và thậm chí có thể quay trở lại tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. 

Ông Bạc Hy Lai sẽ trở lại chính trường? ảnh 1
Bạc Hy Lai có thể sẽ trở lại tiếp tục sự nghiệp chính trị đang đi lên của mình?

Trong cuộc trò chuyện hiếm có với người bạn lâu năm là nhà bình luận chính trị Nhật Bản Keisuke Udagawa kể từ sau khi bị cách chức, Bạc Hy Lai đã tiết lộ rằng tình cảm giữa ông với vợ, bà Cốc Khai Lai, đã trở nên nguội lạnh trong nhiều năm qua và bảy tỏ hối tiếc vì đã không ly dị bà từ năm 2000 trước khi kết luận rằng ông "sẽ trở lại".
Kể từ sau khi bị cách chức và bị quản thúc, những thông tin xung quanh vụ án của Bạc Hy Lai và vợ đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Udagawa là người duy nhất được phép tiếp cận và phỏng vấn với Bạc Hy Lai kể từ đó.  
Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng, việc Bạc Hy Lai được phép tiếp xúc và tham gia phỏng vấn với ông Udagawa là một dấu hiệu cho thấy ông có thể sẽ thoát khỏi một bản án nghiêm khắc.
Kou Chien-wen, một chuyên gia lịch sử Đảng Cộng sản kiêm Giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Chengchi của Đài Loan nhận định rằng đó là một cuộc phỏng vấn "rất kỳ lạ". 
Theo ông Kou, kể từ năm 1949 tới nay, không có quan chức Trung Quốc nào đang trong quá trình bị điều tra được phép liên lạc với thế giới bên ngoài hay được phép tham gia trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài. 

Ông Bạc Hy Lai sẽ trở lại chính trường? ảnh 2
Bạc Hy Lai

Căn cứ vào tính chất của cuộc trò chuyện trên, ông Kou cho rằng Bạc Hy Lai có thể sẽ không phải đối mặt với án tử hình và rằng ông này có thể được chứng chứng minh không có liên quan tới tội ác ám sát doanh nhân Anh Neil Heywood của vợ.
Wong Ming-hsien, viện sỹ về vấn đề quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc cho biết, cuộc phỏng vấn với nhà bình luận chính trị Nhật Bản của Bạc Hy Lai là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã thay đổi thái độ đối với Bạc(?).
Theo ông Wong, Bắc Kinh cũng muốn kết thúc vụ án của Bạc Hy Lai càng sớm càng tốt nhằm giảm bớt tác động của nó và tin rằng vụ việc sẽ được giải quyết trước tháng 8 năm nay. 
Lin Chong-pin, một giáo sư tại Đại học Tamkang nhận định, việc Bạc Hy Lai được tham gia phỏng vấn là một phần cải cách của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, là dấu hiệu cho thấy họ rất tự tin trong việc xử lý vụ án.
Tuy nhiên, theo ông Lin, Bạc Hy Lai có thể thoát án tử hình nhưng khó có thể lấy lại được sự nghiệp chính trị của mình.
Nguyễn Hường (nguồn WCTimes)