Ông Bùi Trọng Đắc khuyên các giáo viên phạm sai lầm thành khẩn khai báo

12/05/2020 16:27
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Trong phiên tòa xét xử, ông Bùi Trọng Đắc, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã nhận trách nhiệm về những sai phạm thi cử tại tỉnh này.

Chiều ngày 12/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm về sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 diễn ra tại tỉnh này.

Sau khi nghe các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung và Bùi Thanh Trà trình bày trước hội đồng xét xử, đồng thời cũng được nghe các giáo viên trực tiếp chấm thi, nâng điểm thi cho các thí sinh, ông Bùi Trọng Đắc đã được Hội đồng xét xử triệu tập khai báo.

Trình bày trước Hội đồng xét xử, ông Bùi Trọng Đắc cho biết đã sẵn sàng trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, ông Bùi Trọng Đắc có nhiệm vụ là Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, Chủ tịch hội đồng thi Quốc gia nhưng đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng.

Cựu nhà giáo Nguyễn Thị Thu Loan, thuộc cấp của ông Bùi Trọng Đắc khóc nức nở tại tòa khi Hội đồng xét xử xét hỏi. Ảnh: LC ảnh 1
Cựu nhà giáo Nguyễn Thị Thu Loan, thuộc cấp của ông Bùi Trọng Đắc khóc nức nở tại tòa khi Hội đồng xét xử xét hỏi. Ảnh: LC

Ông Đắc cho rằng việc để xảy ra gian lận, ông là người chịu trách nhiệm và nhận trách nhiệm ngay từ đầu.

Nói về quá trình và tiến độ chấm thi, chế độ báo cáo, ông Bùi Trọng Đắc cho biết, các đơn vị được ông Đắc giao nhiệm vụ đã được báo cáo với lịch trình làm việc, tiến độ, tổ chức thi. Các công việc đều được các cấp phó báo cáo.

Cựu giáo viên nâng điểm ở Hòa Bình liên tục nói lời xin lỗi ảnh 2
Cựu giáo viên nâng điểm ở Hòa Bình liên tục nói lời xin lỗi

Trả lời câu hỏi về chấm thi, ông Bùi Trọng Đắc cho biết, do ông Vinh (Nguyễn Quang Vinh, nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình – PV) được cách ly ở khu vực chấm thi nên ông chỉ làm việc với ông Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Khi nói về các sai phạm của các giáo viên, trình bày trước tòa, ông Bùi Trọng Đắc cho rằng, cá nhân ông cảm thấy đau xót, mong muốn các giáo viên này, đã vi phạm rồi, cái gì đúng bảo đúng, cái gì chưa đúng thì khai báo thành thật trước tòa.

Cuối cùng, ông Bùi Trọng Đắc mong muốn Hội đồng xét xử tạo điều kiện  để sau hình phạt vì việc làm sai trái, các thầy cô có thể về với cuộc sống đời thường.

Trước khi phiên tòa diễn ra, ngày 27/11/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, do để xảy ra sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại địa phương.

Ngày 5/11/2019, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên là cán bộ cấp cao, trong đó có ông Bùi Trọng Đắc.

Trần Phương