Ông Huỳnh Minh Tâm ăn gan hùm hay sao mà dám làm thế?

27/06/2019 06:50
Phan Nguyễn
(GDVN) - Những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nên rất cần có sự phản hồi, phối hợp thông tin công khai, khách quan

Sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về việc ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang“cố tình sử dụng tài liệu giả để thực hiện hành vi trái luật”, chúng tôi đã nhận được thêm nhiều thông tin phản ánh của người dân địa phương về những sai phạm của vị Trưởng Phòng Giáo dục này.

Ông Huỳnh Minh Tâm ăn gan hùm hay sao mà dám làm thế? ảnh 1
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang (Ảnh CTV)

Sai phạm đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý đối với Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận

Tháng 4 năm 2018, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Kiên Giang đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo trực thuộc Huyện ủy Vĩnh Thuận.

Qua công tác kiểm tra, các sai phạm của ông Huỳnh Minh Tâm đã được phát hiện và đề nghị có hình thức xử lý, cụ thể là:

“Sai phạm về quản lý tài chính, mua sắm tài sản, nhiều nội dung chi không đúng quy định, đã chi sai tổng số tiền 1.494.358.996 đồng.

Phân công nhiệm vụ 02 công chức kế toán chưa đúng thẩm quyền và trong đó có 01 công chức không đủ điều kiện chuyên môn bố trí phụ trách kế toán.

Tham mưu Ủy ban Nhân dân huyện, xử lý kỷ luật 02 hiệu trưởng không đúng thẩm quyền.

Thiếu gương mẫu trong kê khai tài sản, không thực hiện xin giấy phép xây dựng khi xây dựng 01 căn nhà ở mới, không xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tổ chức có thẩm quyền đã nhận xét và đánh giá chung về các hành vi sai phạm của ông Huỳnh Minh Tâm, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo như sau:

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Minh Tâm là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân, tổ chức đảng và cơ quan

Từ những hành vi sai phạm được phát hiện, tháng 10 năm 2018, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận đã thống nhất hình thức “kỷ luật cảnh cáo” về mặt Đảng đối với ông Huỳnh Minh Tâm.

Sức mạnh nào để vị Trưởng phòng Giáo dục làm trái luật?

Và, Ủy Ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận cũng đã áp dụng hình thức “kỷ luật cảnh cáo” đối với ông Huỳnh Minh Tâm về mặt chính quyền.

 “Sai phạm tiếp nối sai phạm”

Ngày 28/5, ghi nhận sự phản ánh của giáo viên huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang về việc bà Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Vĩnh Thuận “ thiếu nợ” tiêu chuẩn bổ nhiệm từ năm 2016 đến nay vẫn chưa “trả” được.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có tin bài: “Ai bao che cho bà Ngọc Hạnh nợ tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo phòng giáo dục”?

Qua những tài liệu, hồ sơ về việc hơn 1120 lượt nhà giáo không được ngành Giáo dục chi trả tiền truy cấp nâng lương thường xuyên năm 2018 trong khi số tiền tồn từ nguồn lương của ngành giáo dục huyện này lên đến 5.055.821.009 đồng.

Ngày 5/6, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục có tin bài:  “1.120 nhà giáo ở Kiên Giang mòn mỏi chờ tiền nâng lương từ năm 2018”.

Ngày 7/6, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục có bài: “Sức mạnh nào để vị Trưởng phòng Giáo dục làm trái luật?

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh- Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận đã xác nhận:

Năm 2016, bản thân bà Hạnh chưa đủ các tiêu chuẩn để được bổ nhiệm lại vào vị trí Phó trưởng Phòng Giáo dục,  nhưng Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận vẫn thực hiện công tác bổ nhiệm lại chức vụ Phó Trưởng Phòng Giáo dục cho bà.

Hiện tại (năm 2019),  bà Ngọc Hạnh vẫn chưa “trả nợ” được tiêu chuẩn còn thiếu.

Từ chứng cứ pháp lý thể hiện trong các tài liệu mà chúng tôi có được, hiện tại có 1.120 lượt nhà giáo của huyện Vĩnh Thuận vẫn đang bị ngành giáo dục nợ chi trả tiền truy cấp nâng lương thường xuyên năm 2018 mặc dù kinh phí để chi trả cho nguồn lương của huyện này được phân bổ đầy đủ.

Thể hiện trên các báo cáo tài chính, tính đến ngày 31/12/2018 số tiền tồn từ nguồn lương của ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận là 5.055.821.009 đồng.

Và, chính từ phản ánh của tổ chức bị ông Huỳnh Minh Tâm-  Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Thuận tạo dựng “ tài liệu giả mạo” nên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đã phải hủy bỏ ngay 01 văn bản quy phạm pháp luật nhưng lại sai pháp luật, khi văn bản này mới chỉ ban hành được 01 ngày.

Từ các sai phạm trên, có thể khẳng định rằng: Những vấn đề sai phạm đang tồn tại trong ngành giáo dục Vĩnh Thuận đã có sự “đóng góp” không nhỏ của ông Huỳnh Minh Tâm – người vẫn đang giữ chức vụ Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời, cũng có thể nói rằng: Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận đã rất “ trường kỳ” tạo nên hàng loạt sai phạm tiếp nối, ngay cả khi chính bản thân vị này đang phải chịu kỷ luật.

Từ đó, một câu hỏi rất lớn đã được công luận đặt ra:

Tại sao vị Trưởng Phòng Giáo dục này lại có khả năng và được tạo mọi điều kiện để “duy trì” hành vi sai phạm của mình một cách “ trường kỳ” như vậy?

1.120 nhà giáo ở Kiên Giang mòn mỏi chờ tiền nâng lương từ năm 2018

Hiện nay, chính vì câu hỏi này chưa có lời giải đáp nên đã gây nên sự bức xúc không nhỏ trong dư luận xã hội tại địa phương.

Sự im lặng “tuyệt đối” của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận trước những sai phạm “ trường kỳ” của Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo

Thực tế, vụ việc “tạo lập tài liệu giả” của ông Huỳnh Minh Tâm không phải mới được phát hiện, vụ việc này đã ầm ĩ ở địa phương từ ngày 6/5 và ngày 11/5 thì được thông tin chính thức trên truyền thông.

Theo đó, ngày 11/5, ông  Phạm Văn Hậu- Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận khẳng định: ông Hậu không biết “ có sự tồn tại ” của quyết định số 1163/QĐ-UBND ngày 06/05/2019 về việc thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định kết quả kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia.

Ông Phạm Văn Hậu xác nhận ông không ký văn bản quy phạm pháp luật này, đồng thời cũng không chỉ đạo thuộc cấp áp dụng chữ ký số của ông để phát hành.

Cụ thể hơn, ông Hậu cho biết: “Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện đã tự ý scan chữ ký của ông và phát hành quyết định số 1163/QĐ-UBND ngày 06/05/2019 nói trên” .

Như vậy, tính từ ngày cấp có thẩm quyền tiếp tục phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của vị Trưởng Phòng Giáo dục đến nay đã gần 1 tháng.

Sự việc đã gây nên nhiều bất bình trong dư luận tại địa phương nhưng dường như các cơ quan chức năng của huyện đã và đang “ niêm phong” kỹ càng.

Trước bức xúc của nhân dân địa phương, và của những nhà giáo có liên quan, đồng thời để củng cố sự xác thực của các thông tin đến công luận, phóng viên đã rất kiên trì liên hệ với ông Huỳnh Thanh Bình-Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận để  xác minh nhưng ông Chủ tịch huyện kiên quyết không tiếp nhận điện thoại và trả lời tin nhắn.

Ai bao che cho bà Ngọc Hạnh nợ tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo phòng giáo dục?

Có thể thấy rằng, những hành vi vi phạm của vị Trưởng Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận, và của Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận( nếu có), là những hành vi rất nghiêm trọng.

Cụ thể, hành vi “ tạo lập tài liệu giả” của ông Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo để phối hợp cùng Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện “tự ý scan chữ ký của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện” để phát hành văn bản quy phạm pháp luật ( nếu có) chính là hành vi vi phạm có tổ chức được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nên rất cần có sự phản hồi, phối hợp thông tin công khai, khách quan của người có thẩm quyền.

Thông tin công khai, khách quan của người có thẩm quyền sẽ có tác dụng ngăn chặn sự bức xúc, tạo niềm tin cho đội ngũ công chức, viên chức và nhân dân địa phương cũng như xã hội.

Do đó, rất cần có sự phối hợp để cung cấp các thông tin chính thống cho công luận của ông Huỳnh Thanh Bình- Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận trong các vụ việc đã và đang được thông tin nói trên.

Phan Nguyễn