Ông Mã Anh Cửu dặn bà Thái Anh Văn: Không bắt tay Trung Quốc trên đảo Ba Bình

30/03/2016 15:26
Hồng Thủy
(GDVN) - Mã Anh Cửu còn nói lại với bà Thái Anh Văn những gì ông biết về lập trường của Việt Nam, Philippines cũng như ý kiến của Hoa Kỳ đối với đảo Ba Bình.

Thông tấn xã Đài Loan 30/3 đưa tin, 10 giờ sáng nay giờ Đài Bắc, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và người kế nhiệm ông, bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp và làm việc kéo dài 1 giờ 10 phút tại Khách sạn Đài Bắc.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi với nhau về vấn đề tài chính, năng lượng, ngoại giao và Biển Đông, nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến "nhận thức chung 1992" về nguyên tắc "một Trung Quốc, tùy cách hiểu mỗi bên".

Ông Mã Anh Cửu dặn bà Thái Anh Văn: Không bắt tay Trung Quốc trên đảo Ba Bình ảnh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và người kế nhiệm ông, bà Thái Anh Văn, ảnh: CNA.

Xung quanh vấn đề đảo Ba Bình ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) mà Đài Loan đang chiếm đóng (bất hợp pháp), ông Cửu nhấn mạnh Đài Loan quyết không thể bắt tay với Trung Quốc.

Đồng thời ông Cửu cũng nói rằng, trong vấn đề yêu sách chủ quyền của Đài Loan ở Biển Đông, vai trò của đảng Dân Tiến sắp cầm quyền cũng không thể thiếu.

Mã Anh Cửu còn nói lại với bà Thái Anh Văn những gì ông biết về lập trường của Việt Nam, Philippines cũng như ý kiến của Hoa Kỳ đối với đảo Ba Bình. Về phần mình, Tiến sĩ Thái Anh Văn khẳng định rằng lập trường của đảng Dân Tiến về vấn đề Biển Đông không thay đổi. 

Tiến sĩ Thái Anh Văn lưu ý thêm, do trước bầu cử thì đảng Dân Tiến vẫn là đảng đối lập nên không có nhiều tài liệu chính thức về yêu sách chính thức của Đài Loan về chủ quyền trên Biển Đông. Bà Văn hy vọng sẽ nhanh chóng được tiếp xúc với kho hồ sơ, dữ liệu về Biển Đông

Hồng Thủy