Ông Nguyễn Bá Thuyền: Dù có nộp lại quà của Việt Á, nếu sai cũng khó thoát tội

08/01/2022 06:58
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo các chuyên gia, việc trả quà đã nhận của công ty Việt Á, về mặt pháp lý thì cũng đã cấu thành hành vi phạm tội và là tình tiết giảm nhẹ tội.

Khi vụ việc Công ty Việt Á được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bóc gỡ, đến nay đã khởi tố Giám đốc CDC Hải Dương - ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Nghệ An - ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Bình Dương - ông Nguyễn Thành Danh.

Đáng chú ý, sau khi Giám đốc CDC 3 tỉnh bị khởi tố, Giám đốc CDC Bình Phước có thông tin là đã nộp lại quà của Việt Á nhận vào tháng 12/2021 cho tổ chức. Dù hiện tại, chính chủ và các đơn vị liên quan chưa tiết lộ quà là gì nhưng ngày 4/1, thông tin trên báo chí, Bộ Công an đã mời 6 cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước đến làm việc.

Trước đó, từ tháng 5/2021 Bình Phước đã 3 lần hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid-19 và bộ tách chiết của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Trong đó, đợt đầu đơn vị này mua 14000 bộ kit xét nghiệm với giá 509.250 đồng/kit. [1]

Liên quan đến diến biến mới nhất xung quanh vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19, dư luận quan tâm về tính pháp lý trong việc trả lại quà đã nhận. Nếu món quà đó có giá trị lớn thì liệu Giám đốc CDC Bình Phước có vi phạm pháp luật?

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thuyền (Đại biểu Quốc hội khóa XII-XIII, nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng) cho hay, việc Giám đốc CDC trả lại quà của Công ty Việt Á, thì bản chất là đã nhận quà. Nếu món quà đó có giá trị lớn và nếu nó có thúc đẩy cho việc CDC Bình Phước mua kit của Việt Á thì đây giống như việc khi bị phát hiện hành vi sai trái nên nhận lỗi.

Ông Nguyễn Bá Thuyền. (Ảnh: quochoi.vn)

Ông Nguyễn Bá Thuyền. (Ảnh: quochoi.vn)

"Việc trả lại quà cũng giống như hành vi ăn cắp cái xe, khi bị phát hiện thì mang trả lại thì vẫn bị coi như hành vi phạm tội đã hoàn thành, việc trả lại chỉ giống như một tình tiết đã giảm nhẹ", ông Thuyền nhận định.

Thông qua vụ việc của Công ty Việt Á, cơ quan điều tra đã làm rõ hết sự tình, kể từ việc phát hiện ra CDC Hải Dương được nhận lại quả gần 30 tỷ đồng và trong thông báo mới nhất ngày 31/12 trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cơ quan cảnh sát điều tra còn khởi tố Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, Phó Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương còn có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng cho thấy các hành vi được bóc tách rất rõ ràng.

Cùng với đó, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu thống nhất đưa vụ án vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi đã làm cho những người có liên quan run sợ.

"Tôi cho đó là "có tật giật mình". Bên cạnh đó, nếu đơn vị nào sử dụng ngân sách đã chuyển tiền công ty Việt Á mua kit nhưng nay muốn hủy hợp đồng thì cũng là hành vi phạm tội đã hoàn thành.

Nếu đơn vị nào giao quà lại cho cơ quan công an, thì cơ quan điều tra sẽ lập biên bản giữ tang vật để xử lý", ông Thuyền nêu.

Ông Nguyễn Bá Thuyền nêu, trước đó, Giám đốc CDC Nghệ An từng nói trên các phương tiện truyền thông là không nhận tiền từ Việt Á. Nó cũng là nói để bao biện, tuy nhiên quan trọng vẫn là chứng cứ từ cơ quan điều tra thu thập được. Đồng thời, khi cơ quan điều tra triệu tập những người có liên quan thì sự thật sẽ được phơi bày, không thể che giấu được.

Việc các cán bộ, đảng viên vi phạm trong thời gian vừa qua chứng tỏ một điều là đồng tiền đang chi phối họ. Tiền đã khiến họ bị lu mờ, có người phấn đấu cả đời chỉ vì một sai phạm đã làm mất sự nghiệp, mất lòng tin của mọi người.

Trong lúc người dân đang gồng mình chống dịch mà lại trục lợi, thì đó là hành vi không thể chấp nhận được. Cơ quan chức năng đang điều tra mở rộng thì cần phải làm triệt để, đây cũng là biện pháp răn đe cho những người khác.

"Trong vụ việc này, chúng ta có thể nhận thấy rằng, việc tham gia đấu thầu trang thiết bị y tế không chỉ riêng CDC tự quyết được, mà còn phải qua thẩm định giá của sở y tế và phê duyệt của ủy ban nhân dân tỉnh. Vì vậy, cơ quan điều tra cần làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Trong vụ việc này, không chỉ riêng tôi mà dư luận đều cho rằng có sự tác động của những cán bộ lớn đứng đằng sau, chứ riêng công ty Việt Á không thể "vươn vòi bạch tuộc" đến khắp các tỉnh thành trên cả nước như thế”, ông Thuyền chia sẻ.

Theo ông Thuyền, trong vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố những cán bộ trong Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Y tế, thì chắc chắn sẽ không có vùng cấm nếu có liên quan đến sai phạm của Việt Á.

Theo luật sư Hoàng Hướng, hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra xác minh, nếu hành vi phạm tội đã xảy ra rồi thì việc trả lại quà chỉ là biện pháp khắc phục hậu quả.

Việc cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều người có liên quan, luật sư Hướng nhận định, vụ án đã được đưa vào diện vụ án được Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì chắc chắn sẽ không có vùng cấm trong xử lý sai phạm.

Nhận định về hành vi phạm tội của Công ty Việt Á trong thời điểm toàn dân phòng chống dịch Covid-19, luật sư Hướng cho rằng, họ đã bất chấp hết tất cả về pháp luật và đạo đức, họ chỉ nghĩ về lợi ích để trục lợi là hành vi phải lên án cả về lý lẫn tình.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://tienphong.vn/giam-doc-cdc-binh-phuoc-xin-tra-lai-qua-bieu-cua-cong-ty-viet-a

Mạnh Đoàn