Ông Nguyễn Thiện Nhân nói quy trình xử lý các nguyên lãnh đạo thành phố vi phạm

09/01/2020 14:55
Phương Linh
(GDVN) - Qua việc này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đã nhận thức ra 3 điều, đó là: Làm đúng quy chế cấp ủy, làm đúng luật pháp và tự giám sát, để người dân giám sát.

Ngày 9/1/2020, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí đầu năm 2020.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - ông Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo các sở, ban ngành của thành phố đã đến dự.

Nói về thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc một số nguyên lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm, ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, gần 3 tháng qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã về làm việc với Đảng bộ thành phố, trước khi đưa ra thông báo kết luận.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói quy trình xử lý các nguyên lãnh đạo thành phố vi phạm ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quy trình xử lý các nguyên lãnh đạo thành phố có vi phạm (ảnh: P.L)

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan, và gửi ra Trung ương quyết định

Những nội dung nào thuộc về trách nhiệm của thành phố, thì thành phố sẽ xử lý.

Về mặt chính quyền, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận. Thành phố đã tổ chức kiểm điểm những cán bộ thuộc thẩm quyền Ủy ban quản lý.

Qua sự việc này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đã nhận thức ra 3 điều, đó là: Làm đúng quy chế của cấp ủy, làm đúng quy định của pháp luật và tự giám sát, để người dân giám sát.

Trước đó, hôm 8/1/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo kết luận, có dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ trước.

Theo đó, những tổ chức này đã có các vi phạm là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra và giám sát, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế xã hội, đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Trong đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra trách nhiệm của nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Quân, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - ông Nguyễn Văn Đua, các nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là bà Nguyễn Thị Hồng, ông Lê Văn Khoa và ông Vũ Hùng Việt.

Những vi phạm của các cá nhân, tổ chức này đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét kỷ luật.

Phương Linh