Phải điều tra động cơ, mục đích, quá trình kiểm nghiệm nước mắm của Vinastas

21/10/2016 12:10
Mai Anh
(GDVN) - “Các doanh nghiệp sản xuất bị thiệt hại bởi công bố của Vinastas có thể khởi kiện hoặc yêu cầu Vinatas bồi thường thiệt hại”, TS.LS Vũ Thái Hà.

Kết quả khảo sát nước mắm trong cả nước năm 2016 do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố mới đây gây ra nhiều nghi ngờ cùng tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng. 

Vinastas tổ chức công bố Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc năm 2016 - ảnh: H.Lực
Vinastas tổ chức công bố Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc năm 2016 - ảnh: H.Lực

Trước lo lắng của người tiêu dùng, trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, Vinastas không có quyền công bố những thông tin đó và việc đó thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương khẳng định, việc Vinastas công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước.

Đồng thời, với tư cách là người tiêu dùng, ông Cương khẳng định việc làm của Vinastas là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Theo LS.Vũ Thái Hà Vinastas phải chịu trach nhiệm với báo cáo khảo sát nước mắm - ảnh H.Lực
Theo LS.Vũ Thái Hà Vinastas phải chịu trach nhiệm với báo cáo khảo sát nước mắm - ảnh H.Lực

Chung quan điểm trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam TS.LS Vũ Thái Hà – Chủ tịch Công ty Luật YouMe cho biết, Vinastas hay bất cứ tổ chức xã hội nghề nghiệp nào cũng đều phải hoạt động theo quy định của Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ hội. 

Theo Điều lệ của Vinastas (được công bố trên website và được phê duyệt theo Quyết định số: 1529 /QĐ - BNV, ngày 1 tháng 8 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ) thì một trong những tôn chỉ, mục đích của Vinastas là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam và theo quy định tại khoản 6 Điều 4 của Điều lệ thì Vinastas có nhiệm vụ “Độc lập khảo sát, thử nghiệm, công bố kết quả khảo sát, thử nghiệm chất lượng hàng hoá, dịch vụ do Hội thực hiện; thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thông tin, cảnh báo của mình; kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.”

“Với tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ như vậy, việc công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm của Vinastas có thể được xem là có căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, Vinastas phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thông tin và cảnh báo của mình”, Luật sư Vũ Thái Hà khẳng định.

Phải điều tra động cơ, mục đích, quá trình kiểm nghiệm nước mắm của Vinastas ảnh 3

Vinastas không có quyền công bố về mức độ an toàn của nước mắm

Phải điều tra động cơ, mục đích, quá trình kiểm nghiệm nước mắm của Vinastas ảnh 4

Vinastas kiểm nghiệm nước mắm vì người tiêu dùng hay vì cái gì khác?

Theo Luật sư Hà trong vụ việc Vinastas công bố thông tin nước mắm vừa qua, việc cần xem xét không phải là Vinastas có quyền kiểm nghiệm và công bố thông tin hay không mà các cơ quan chức năng cần phải xem xét, điều tra động cơ, mục đích, quá trình kiểm nghiệm và việc công bố thông tin của Vinastas có khách quan, minh bạch hay không, có đúng là vì mục đích bảo vệ người tiêu dùng hay không.

 Luật sư Vũ Thái Hà phân tích, thông cáo báo chí của Vinastas về kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc về hàm lượng Arsen trong nước mắm là rất mập mờ.

Có nhiều điểm khiến cho truyền thông cũng như người đọc hiểu sai lệch về vấn đề. 

Thứ nhất, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm chỉ quy định về giới hạn kim loại nặng với nước chấm, không phải giới hạn đối với nước mắm. 

Thứ hai, Quy chuẩn QCVN 8-2:2011/BYT không có khái niệm Arsen tổng và trong phần quy định lượng ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được tạm thời, đồng thời Quy chuẩn QCVN 8-2:2011/BYT cũng nêu rõ chỉ giới hạn với Arsen vô cơ. 

“Cho dù Vinastas trong phần kết luận có nêu các mẫu nước mắm có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng nhưng không có mẫu nào có Arsen vô cơ.

Vậy với Arsen hữu cơ không độc hại thì Vinastas không công bố, đồng thời trong kết luận lại kiến nghị cơ quan chức năng phải có biện pháp? Mục đích ở đây là gì?”, Luật sư Hà đặt câu hỏi.

“Việc thông cáo báo chí có nội dung không chính xác này gây cho người tiêu dùng hoang mang và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống. 

Các doanh nghiệp sản xuất bị thiệt hại bởi công bố của Vinastas có thể yêu cầu hoặc khởi kiện yêu cầu Vinatas bồi thường thiệt hại cũng như đề nghị các cơ quan chức năng xử lý việc công bố thông tin không chính xác của Vinastas”, Luật sư Vũ Thái Hà cho biết thêm.

Thông tin công bố của Vinastas tác động trực tiếp tới doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống tại các địa phương.

Cũng liên quan đến việc Vinastas công bố thông tin về hàm lượng Arsen. Thông tin trên VTV cho biết, hàng chục doanh nghiệp ngành nước mắm truyền thống trên toàn quốc đã họp kín tại TP.HCM.

Trao đổi với báo chí sau khi cuộc họp kết thúc, đại diện Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho biết, đã thống nhất thành lập liên minh các doanh nghiệp nước mắm truyền thống và sẽ gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan để làm rõ việc công bố thông tin này.

Mai Anh