TPHCM: Nữ đại gia hột xoàn nhận án chung thân

09/04/2012 15:03 Theo Công An TPHCM
Là đại gia một thời ở nhà lầu, đi xe hơi sang trọng, chuyên làm ăn lớn, có thời gian ngắn xuất cảnh ra nước ngoài tới 90 lần..., vậy mà giờ đây “tỷ phú hột xoàn” đã bị cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội. Khối người choáng ngợp trước cái vẻ bề ngoài hào nhoáng ấy, hiện đang phải điêu đứng.
Lãi suất chóng mặt

Là con út trong gia đình có bốn anh chị em, Nguyễn Thị Hoàng Hoa (SN 1968, quê Vĩnh Long, ngụ P12Q10) được cha mẹ cho ăn học tử tế. Tốt nghiệp phổ thông, Hoa lên TP.Hồ Chí Minh thi đại học nhưng không đậu. Để trụ lại nơi phồn hoa đô thị, Hoa đi học nghề may, sau đó chuyển sang môi giới mua bán vàng bạc, ngoại tệ tại khu vực chợ Vườn Chuối, Bàn Cờ, An Đông, Bến Thành... Năm 2009, Hoa bắt đầu “khoác” lên mình mác doanh nhân chuyên buôn bán kim cương, đá quý, kinh doanh sản xuất giày dép, đi giao dịch thường mang theo hạt xoàn để lòe thiên hạ, vay mượn tiền bạc bằng hình thức mỹ miều “huy động vốn”. Thời gian đầu, Hoa vay mượn với số lượng ít, trả vốn và lãi đầy đủ để gây lòng tin. Khi đã tạo dựng được uy tín. Hoa dùng đủ các chiêu để moi bạc tỷ.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Hoa

Qua giới thiệu của bạn bè, chị Phương Thị Xuân Thảo (ngụ P13Q11) quen biết với Hoàng Hoa. Tới lúc đã thân thiết, Hoa ngỏ lời vay tiền nhập kim cương từ nước ngoài với những lời hứa hẹn tốt đẹp. Tin tưởng, chị Thảo đồng ý, được lấy lãi đầy đủ trong những lần đầu. Tháng 6-2009, để chị Thảo yên tâm tuyệt đối, Hoa chủ động mời chị về nhà 335/51 Sư Vạn Hạnh, P12Q10, nói là nhà riêng và bật mí đang làm ăn rất phát đạt, đồng thời lấy ra hạt xoàn, khoe giá hàng triệu đô.

Khi thấy chị Thảo đã mê mẩn, Hoa bảo có rất nhiều khách hàng đặt mua nhưng không đủ tiền nhập lô hàng tiếp theo và hỏi mượn tiền. Chị Thảo về gom góp hết tiền bạc dành dụm, vay mượn thêm của người thân đem cho Hoa vay nhiều lần tổng cộng 8,4 tỷ đồng, lãi suất từ 4 - 7,5%/tháng. Từ đây, đến hẹn chẳng thấy Hoa trả nợ. Nóng ruột, chị Thảo liên tục gọi hỏi thì Hoa bảo đang cầm cố lô kim cương lấy tiền đáo hạn ngân hàng, nếu chị Thảo muốn thu hồi vốn nhanh thì phải chi thêm 17.000USD để chuộc kim cương ra. Trót phóng lao phải theo lao, chị Thảo đành chạy vạy vay mượn được 328 triệu đồng giao Hoa và đón nhận kết quả là đối tác lặn mất tăm!

Ngoài lừa dối nhập khẩu hàng “độc” giá cả triệu đô, bà “tỷ phú” còn trưng nhiều chiếc “bánh vẽ” như xây dựng cơ sở giày da, mua bán bất động sản, đầu tư casino bên Campuchia khiến nhiều nạn nhân sập bẫy. Điển hình là chị Trần Thị Kim Hoa (ngụ P7,Q.Phú Nhuận) cho Hoa mượn 34,8 tỷ đồng và 57.000USD, lãi suất 15%/tháng. Đáo hạn sau hai tháng, chị Kim Hoa đòi thì Hoàng Hoa cho hay đang bị “tắc” vốn tại sòng bài bên kia biên giới. Chị Kim Hoa ráo riết đòi nợ thì ngày 14-4-2010, Hoàng Hoa viết giấy thỏa thuận bán nhà và cam kết trả nợ rồi bỏ trốn. Chị Kim Hoa đến số 335/51 Sư Vạn Hạnh mới biết căn nhà này đã bán từ lâu, Hoa thuê lại ở làm bình phong thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Ngoài các mánh khóe trên, Hoa còn giở chiêu “ốc mượn hồn” khi dẫn họ đến xí nghiệp giày da của ông Song Chạp Khìn trên đường Âu Cơ, P9,Q.Tân Bình, cửa hàng mua bán kim khí điện máy của người em họ tại đường Bình Phú, P11Q6..., “nổ” rằng đó là cơ sở làm ăn của mình để giăng bẫy nhiều người. Đầu năm 2010, khi không còn khả năng chi trả cho các chủ nợ, Hoàng Hoa tìm đến doanh nhân cùng quê là bà Châu Thị Mỹ Linh ở quận Q12 để cầu cứu. Hoa than vãn đang gặp khó khăn, rất cần vốn làm ăn, do đã mục sở thị những địa điểm kinh doanh của Hoa nên bà Linh tin tưởng, cho vay nhiều lần tổng cộng 55,2 tỷ đồng và 200.000USD. Đến hẹn Hoa thất hứa, bà Linh liên tục hối thúc thì ngày 14-4-2010, Hoa viết giấy cam kết trả nợ rồi lánh mặt.

Bằng các thủ đoạn như trên, từ tháng 6-2009 đến tháng 4-2010, Nguyễn Thị Hoàng Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt của bảy nạn nhân hơn 131 tỷ đồng. Thoạt đầu, Hoàng Hoa vay mượn ít, ngắn hạn, trả đứt cả gốc lẫn lãi trong vòng 15 ngày hoặc một tháng với lãi suất khoảng 4%/tháng. Về sau, Hoa tăng lãi suất, thậm chí lên đến 18%/tháng, thế nên đã ẵm ngon ơ cả trăm tỷ đồng.

90 lần xuất ngoại

Khác hẳn với phong thái lịch lãm, đĩnh đạc của “nữ đại gia” hôm nào, mấy ngày đứng trước vành móng ngựa vừa rồi, “tỷ phú hột xoàn” Nguyễn Thị Hoàng Hoa trông tiều tụy, phờ phạc. Trả lời về khoản tiền chiếm đoạt của các nạn nhân, Hoa khai lòng vòng, lúc bảo đem cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch, khi lại quanh co vì giữ uy tín nên cứ phải mượn chỗ này đắp đổi sang chỗ kia... và đã trả bà Linh 42 tỷ đồng, 200.000USD, ngoài ra còn cho bà Linh vay thêm 70 tỷ. Tòa hỏi các khoản vay - trả có gì chứng minh không thì Hoa lí nhí “giấy biên nhận nợ đã làm mất” (!).

Là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Mỹ Linh trình bày trong bức xúc: “Bà Hoa vu khống! Nghĩ tình đồng hương, khi thấy bà ta khốn khó, đến nhà năn nỉ nên tôi mới mủi lòng, nào ngờ gặp phải kẻ không biết ơn huệ mà còn nói láo”.

Nhận định về vấn đề này, tòa cho rằng nếu đã trả tiền rồi sao ngày 14-4-2010 bị cáo còn ghi giấy xác nhận nợ bà Linh 55,2 tỷ đồng và 200.000USD? Lẽ nào cho vay 70 tỷ lại không có một mảnh giấy chứng minh? Đối với nạn nhân Kim Hoa, Hoàng Hoa cũng cho rằng tháng 4-2010 đã đưa cho Kim Hoa một số đồ trang sức có giá trị như dây chuyền, hạt xoàn, bông tai, vòng vàng... nhưng cũng không có gì làm chứng cứ. Tòa vặn, thời gian đó bị cáo đã đổ nợ, mất khả năng chi trả nên càng không có căn cứ để xử lý.

Chỉ đến khi chủ tọa phiên tòa công bố kết quả điều tra cho thấy chỉ trong thời gian ngắn, Hoa đã 67 lần sang Campuchia đánh bạc, 23 lần đi du lịch các nước châu Á, châu Âu, Hoàng Hoa mới im thin thít.

Đại diện viện kiểm sát nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đọat rất lớn, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng và đề nghị mức án chung thân. Được nói lời sau cùng, “tỷ phú kim cương” sụt sùi: “Bị cáo xin lỗi các chủ nợ, mong được tha thứ, bị cáo bất cẩn trong làm ăn nên mới dẫn đến hậu quả. Bị cáo đã đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn cùng nên rất ăn năn, hối hận, mong tòa xem xét giảm án để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời”.

HĐXX nhận định vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, phải có mức án cao nhất mới đủ sức răn đe, phòng ngừa nên tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Hòa tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền hơn 131 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Chung thân là khung hình phạt cao nhất dành cho tội lừa đảo. Mức án đã thỏa đáng, tòa tuyên là vậy, nhưng không biết đương sự sẽ lấy tiền đâu để thi hành án?


Theo Công An TPHCM