Phim Mỹ chú thích “Hội An là của Trung Quốc” bị kiến nghị xử lý

27/06/2020 05:52
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN - Bộ phim Mỹ có nhiều cảnh quay tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc gây bức xúc.

Ngày 26/6, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kiến nghị có biện pháp xử lý một bộ phim của Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Phim Mỹ chú thích “Hội An là của Trung Quốc” bị kiến nghị xử lý ảnh 1

Bộ phim Mỹ Madam Secretaty chú thích "Hội An là của Trung Quốc" gây bức xúc. Ảnh chụp từ trailer phim

Cụ thể, Madam Secretaty là bộ phim truyền hình theo đề tài chính trị. Câu chuyện phim kể về công việc thường ngày của Ngoại trưởng Mỹ.

Mỗi buổi sáng bà sẽ tổng hợp thông tin tình báo - chính trị từ khắp nơi trên thế giới vào một tập tài liệu và đi báo cáo cho cấp trên của mình tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Khán giả đã phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc).

Điều này đã làm cho dư luận xôn xao và rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc, cho rằng đây là một sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa vùng đất và con người Hội An - một Di sản Văn hóa Thế giới và địa chỉ du lịch được yêu thích trên toàn cầu.

Cơ quan chức năng Quảng Nam cho rằng, việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua.

Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam.

Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà.

Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng.

Đồng thời, yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

AN NGUYÊN