Từ bức thư của GV, chiến sĩ tặng cây bàng vuông Trường Sa tới THCS Tân Văn

13/06/2023 06:34
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cây bàng vuông được xem là biểu tượng của Trường Sa, loài cây này sinh sống tốt trong môi trường sóng gió khắc nghiệt, giống hình ảnh các chiến sĩ biển đảo

Ngày 5/6/2023 trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức trồng hai cây bàng vuông do Thượng úy Bùi Anh Tuấn đang công tác tại Trường Sa gửi tặng.

Thầy giáo Hồ Viết Tiến, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Hai cây bàng vuông từ Trường Sa là quà tặng vô cùng quý giá của Thượng úy Bùi Anh Tuấn tặng, đã được nhà trường chọn vị trí “đắc địa” để trồng.

Cây bàng vuông từ Trường Sa đưa về là món quà thiêng liêng, món quà đậm chất giáo dục; giáo dục cho giáo viên và học sinh bài học về chủ quyền biển đảo, giáo dục lòng yêu nước, khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là máu thịt của tổ quốc mình.

Hai cây bàng vuông được trồng hai bên cổng trường, bất cứ ai vào, ra, đều có thể thấy hai cây bàng vuông này.

Để hai cây bàng vuông phát triển tốt, nhà trường đã giao Đội thiếu niên tổ chức, lên kế hoạch chăm sóc cây.

Học sinh được chăm sóc cây bàng vuông sẽ càng hiểu hơn về nguồn cội, thêm yêu tổ quốc mình, ghi nhớ công ơn của những người chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió đã và đang vượt qua khó khăn bảo vệ Trường Sa thân yêu.

Nhà trường cũng đang có kế hoạch làm mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa bên gốc cây bàng vuông, góp phần giáo dục lòng yêu nước cho học sinh”.

Thầy giáo Hồ Viết Tiến đang trồng cây bàng vuông, quà tặng của Thượng úy Bùi Anh Tuấn

Thầy giáo Hồ Viết Tiến đang trồng cây bàng vuông, quà tặng của Thượng úy Bùi Anh Tuấn

Thượng úy Bùi Anh Tuấn quê ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, đã ra công tác tại đảo Sinh Tồn năm 2018, trên cương vị Bếp trưởng.

Giữ lời hứa với giáo viên, học sinh trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, Thượng úy Bùi Anh Tuấn đã vượt qua trùng khơi đem về món quà giản đơn mà thiêng liêng của người lính đảo gửi tới thầy cô, các em học sinh nơi đây.

Trao đổi với người viết, Thượng úy Bùi Anh Tuấn cho biết: “Thật bất ngờ tôi nhận được một bức thư của giáo viên trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hỏi thăm về cuộc sống của người lính đảo và muốn xung phong ra đảo dạy học thì phải làm sao, hỏi về cây bàng vuông, …

Thế là từ đó tôi có duyên với giáo dục nói chung, với trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Không chỉ có giáo viên mà có học sinh của trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cũng đã tìm hiểu cây bàng vuông, về cuộc sống của bộ đội trên đảo, nước ngọt lấy từ đâu, có được câu cá không…

Có em còn viết: “Biển chỉ đến với cháu trên ti vi, sách báo và bài hát “Không xa đâu Trường Sa ơi”.

Cháu ước mơ một ngày nào đó được tận mắt nhìn thấy biển, nhúng chân vào nước biển, nếm vị mặn của nước biển, song từ khi quen chú, cháu thấy biển thật gần, Trường Sa thật gần.

Cháu mong sau này lớn lên được đi bộ đội, được ra Trường Sa bảo vệ biển đảo của Việt Nam….”.

Tấm lòng của nhân dân cả nước, của những thầy cô giáo, của những em học trò nhỏ, là động lực vô cùng lớn cho chúng tôi vượt qua gian khó, thấy tự hào khi mình được bảo vệ biển đảo đất nước.

Những lời chia sẻ, tâm sự của bạn nhỏ như một sức mạnh vô hình giúp chúng tôi vượt qua khó khăn nơi đầu sóng ngọn gió, vượt qua nỗi nhớ đất liền, nỗi nhớ nhà da diết khi tết đến xuân về.

Thượng úy Bùi Anh Tuấn bộ đội đang công tác tại Trường Sa.

Thượng úy Bùi Anh Tuấn bộ đội đang công tác tại Trường Sa.

Cây bàng vuông trên đảo như những người lính kiên cường vượt qua bão tố, nắng gió, thiếu nước ngọt … vẫn hiên ngang giữa đất trời, mỗi người lính đảo chúng tôi tự ví mình như cây bàng vuông, không ngại khó, không ngại khổ, chắc tay súng hoàn thành nhiệm vụ.

Cây bàng vuông còn được gọi là bàng bí, chiếc bàng, cây thuốc cá. Cây bàng vuông được xem là biểu tượng của Trường Sa, loài cây này sinh sống tốt trong môi trường sóng gió khắc nghiệt, giống hình ảnh các chiến sĩ biển đảo.

Khi thiếu lá dong, bộ đội chúng tôi đã dùng lá bàng vuông để gói bánh chưng đón Tết và làm nhiều việc khác.

Mỗi khi cây bàng vuông rụng trái, chúng tôi lại ươm cây giống để trồng trên đảo và lần này đã dành 02 cây làm quà tặng các thầy cô, học sinh trường Trung học cơ sở Tân Văn.

Tôi mong món quà nhỏ này như lời tri ân của tôi và đồng đội với đất liền, với giáo viên và học sinh của nhà trường, hình ảnh cây bàng vuông từ Trường Sa sẽ giúp học sinh thực hiện tốt năm điều Bác dạy.

Lần này về đất liền, hành trang của tôi không thể quên cây bàng vuông đã hứa tặng thầy cô giáo, học sinh trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Món quà nhỏ của tôi đã được thầy cô trường Trung học cơ sở Tân Văn vui mừng đón nhận.

Tôi xin cảm ơn tấm lòng của thầy cô giáo và học sinh của trường".

Trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng thuộc địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa; tập thể sư phạm nhà trường đã vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích trong dạy và học, nhiều năm được công nhận danh hiệu Trường tiên tiến cấp huyện.

Năm học 2022-2023 nhà trường có 04 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; có 12 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có 08 học sinh được huyện chọn dự thi cấp tỉnh, 06 em đạt giải cấp tỉnh (03 giải Ba, 03 giải Khuyến khích), có 02 giải thể thao cấp huyện (02 huy chương đồng); thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật 01 đề tài, thi STEM đạt giải Ba cấp huyện; 01 sản phẩm tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến