Đường dây nóng Xã hội - Pháp luật 0917.84.9911

Quan chức QH: Sex game nguy hiểm vì nó hấp dẫn cả người được giáo dục

15/09/2012 06:46
Quang Tuệ
(GDVN) - “Những trò chơi mang tính chất khiêu dâm, kích dục đều liên quan đến sex game theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng...".
Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, GS. Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nói: “Những trò chơi mang tính chất khiêu dâm, kích dục đều liên quan đến sex game theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng quan niệm về mức độ nào là kích dục, mức độ nào là khiêu dâm. Trong xã hội cũng không phải là không có những chuẩn mực để có thể xác định được ranh giới này”. 

Quan chức QH: Sex game nguy hiểm vì nó hấp dẫn cả người được giáo dục ảnh 1
GS. Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Sốc trước cảnh sex "dung tục" trong game "nhà" Visual Novel
Ảnh một số nhân vật khiến dân chơi mê muội sex game
Điểm mặt những sex game "mê hoặc" game thủ Việt Nam đã bị "phi tang"

Theo ông Thi, sex game ảnh hưởng đến nhân cách của giới trẻ vì nó không lành mạnh, lôi cuốn thanh niên vào những định hướng sai lầm và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển không bình thường của giới trẻ. Những cơ quan quản lý phải kiểm soát được những trò chơi nói chung, những trò chơi có yếu tố tiêu cực nói riêng và phải có những biện pháp để ngăn chặn”.

Đánh giá vai trò gia đình và xã hội trong vấn đề ngăn chặn sex game tới con em mình, ông Thi cho rằng: “Một khi những sản phẩm trò chơi như vậy được lưu hành thì phải nói tới vai trò gia đình rất là quan trọng: ngăn chặn con em mình không chơi vào những trò chơi ấy. Gia đình có điều kiện gần gũi nhất để kiểm soát chuyện ấy. Về mặt xã hội, nhà nước phải quản lý chặt từ nơi sản xuất, nơi chấp hành, nơi tiêu thụ...

Tôi cho rằng, gia đình có điều kiện nhất và cũng có khả năng nhất để can thiệp một cách hiệu quả riêng cho con em mình trong vấn đề với sex game. Nếu phối hợp được cả gia đình, cả xã hội và nhà nước thì sẽ ngăn chặn được nhiều, ở tất cả các khâu, từng cái chỗ sáng tạo ra sex game, sản xuất, tiêu thụ, phát hành, sử dụng game đó”.

Trước ý kiến cho rằng một bộ phận không nhỏ các game thủ là những người trong độ tuổi vị thành niên, học sinh đã tò mò tham gia sex game phần nhiều là do công tác giáo dục giới tính còn nhiều hạn chế, GS. Đào Trọng Thi cho biết:  “Tôi nghĩ tất nhiên là nó có những mối liên hệ với nhau, nhưng tôi cho rằng đấy không phải là một yếu tố thật quan trọng. Cả những người được giáo dục rất tốt vẫn bị sex game hấp dẫn chứ không phải là chỉ có tò mò. Nó còn hấp dẫn cả những người hiểu biết rất rõ về sex nên vấn đề ở đây không phải chỉ có tò mò bởi tò mò thì có thể biết một lần, hai lần xong rồi thôi nhưng trong vấn đề này hoàn toàn có thể gây nghiện”.

Quan chức QH: Sex game nguy hiểm vì nó hấp dẫn cả người được giáo dục ảnh 2
Một cảnh sex trong game S****.

Sốc trước cảnh sex "dung tục" trong game "nhà" Visual Novel
Ảnh một số nhân vật khiến dân chơi mê muội sex game
Điểm mặt những sex game "mê hoặc" game thủ Việt Nam đã bị "phi tang"

Ông Thi cũng bày tỏ sự lo lắng về việc những game thủ chơi sex game sẽ bắt chước những điều đã tiếp thu từ loại game này. Đánh giá về sex game, ông Thi cho rằng, loại game này thậm chí còn tác động mạnh hơn, “hiệu lực” nhanh hơn cả game bao lực. Với những trò chơi bạo lực, để game thủ có thể bắt chước thì phải có thời gian và cơ hội trong một hoàn cảnh nào đó. Nhưng đối với sex game, các game thủ thậm chí còn bị thúc đẩy tự tạo ra hoàn cảnh, tạo ra điều kiện để thử. Nói chung, sex game tác động ghê gớm.

Với thực tế về một bộ phận không nhỏ các game thủ là những người còn trong độ tuổi đi học, theo ông Thi, Đoàn Thanh niên có một vai trò rất quan trọng trong công tác định hướng phát triển nhân cách của thanh niên theo nghĩa không phải bảo vệ, không phải ngăn chặn.

"Cái chính là Đoàn Thanh niên phải tạo ra nhiều trò chơi lành mạnh, tạo nhiều sinh hoạt, hoạt động lành mạnh cuốn hút giới trẻ, làm cho họ có sự say mê lấn át các ham thú không lành mạnh. Thanh niên không có hoạt động gì sẽ dễ dàng bị cuốn hút vào các thứ không lành mạnh trong đó có sex game”, ông Thi nhấn mạnh.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Quang Tuệ