Quận Đống Đa thừa nhận "ký khống", lộ việc báo cáo "gian dối" lên cấp trên

23/12/2015 09:59
Tiến Thành
(GDVN) - Sau nhiều sức ép của dư luận và báo chí, đến nay chính UBND quận Đống Đa phải thừa nhận có người "ký khống" vào hồ sơ giải phóng mặt bằng...

Quận thừa nhận giả mạo chữ ký chủ sử dụng đất 

Liên quan đến việc thực hiện Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chèm đến sông Lừ” do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm tại thửa đất số 163 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) như: ban hành các thủ tục “nhầm” tên chủ sử dụng đất; nghi vấn giả “chữ ký” chủ sử dụng đất; nghi vấn sử dụng sai mục đích ngân sách nhà nước trong 03 năm dành cho bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng…

Quyết định của UBND quận Đống Đa nêu rõ việc có xác nhận của chủ sử dụng đất, nay UBND quận mới thừa nhận là có người giả chữ ký.
Quyết định của UBND quận Đống Đa nêu rõ việc có xác nhận của chủ sử dụng đất, nay UBND quận mới thừa nhận là có người giả chữ ký.

Ngày 18/12, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện UBND quận Đống Đa gồm Thanh tra và Ban Bồi thường, Giải phóng mặt bằng (BT,GPMB).

Trong buổi làm việc, ông Trương Thế Khôi, Trưởng ban BT, GPMB quận Đống Đa thừa nhận: "Chúng tôi chỉ biết là có người ký hộ nhưng không thể biết là ai ký vì lúc đó đông người". 

Cách giải thích của ông Khôi không những thừa nhận có người giả chữ ký, mà còn thể hiện sự "vô lý" khi có hàng chục phòng, ban của quận cùng tham gia, thẩm định, giám sát và chịu trách nhiệm về dự án. Trong hồ sơ thửa đất không phải "chủ sử dụng đất" bị giả chữ ký 1 lần mà có nhiều lần phải ký, vì thế không thể có chuyện không biết ai là người giả chữ ký.

Trước đó, cũng chính Ban BT, GPMB có văn bản trả lời các cơ quan báo chí và cấp trên báo cáo rằng không có việc giả mạo hồ sơ mà "lỗi do người đánh máy" nên dẫn đến việc thừa câu "có xác nhận... của chủ sử dụng đất" trong Quyết định thu hồi đất số 6189 ngày 01/12/2011 của UBND quận Đống Đa và quận đã thực hiện dự án khi "chủ sử dụng đất không hợp tác".

Cụ thể, trong một báo cáo ngày 05/3/2013, Ban BT, GPMB quận Đống Đa vẫn khăng khăng: … Như vậy, có ghi thừa câu “và chủ sử dụng đất” vì GPMB tại đấy thực hiện theo quy định của điểm a, Khoản 2, Điều 53, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội về việc ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn TP. Hà Nội.

Trong đó có quy định “Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi thu hồi đất cố tình không hợp tác điều tra, xác minh, ký biên bản thì Tổ công tác phối hợp cùng UBND cấp xã và Chủ đầu tư lập biên bản báo cáo Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và Tái định cư cấp huyện. Đồng thời căn cứ vào hồ sơ quản lý nhà, đất hiện có để lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…”.

Như vậy, suốt nhiều năm liền, các cơ quan chức năng quận Đống Đa đã "liên minh" để báo cáo sai sự thật đến các cơ quan báo chí và lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Việc giả mạo chữ ký "chủ sử dụng đất" trong hồ sơ GPMB thửa đất 163 Xã Đàn là có thật, bây giờ là trách nhiệm cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ và xử lý nghiêm.

Số tiền 03 năm ai giữ? tiêu vào việc gì? Quận chưa trả lời

Sau khi thừa nhận có người giả chữ ký vào hồ sơ GPMB, ông Trương Thế Khôi, Trưởng ban BT, GPMB quận Đống Đa còn đùn đẩy trách nhiệm xuống phường khi trả lời: “Việc xác định nguồn gốc đất là trách nhiệm của UBND phường Nam Đồng, chúng tôi chỉ xuống công bố thôi chứ có thời gian đâu hoặc như nào đâu mà đi xác định từng tý một. Và, chính vì thế mới khiển trách cán bộ phường”.

Liên quan đến hình thức kỷ luật cán bộ trong việc này thì UBND quận Đống Đa và Quận ủy Đống Đa chỉ khiển trách đối với ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng và bà Nguyễn Thị Thu Hương, nguyên là cán bộ địa chính – xây dựng phường Nam Đồng "đã thiếu trách nhiệm trong công tác dẫn đến khiếu kiện của công dân trong việc xác nhận sai nguồn gốc đất trong quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến Sông Lừ tại thửa 163 Xã Đàn, phường Nam Đồng".

Hàng loạt cơ quan phòng ban của UBND quận Đống Đa cùng tham gia giám sát, xác nhận và chịu trách nhiệm về dự án thì không thể có chuyện không ai biết người đã giả mạo chữ ký chủ sử dụng đất.
Hàng loạt cơ quan phòng ban của UBND quận Đống Đa cùng tham gia giám sát, xác nhận và chịu trách nhiệm về dự án thì không thể có chuyện không ai biết người đã giả mạo chữ ký chủ sử dụng đất.

Khi phóng viên đặt câu hỏi khi nào quận Đống Đa phát hiện ra việc xác định sai tên người sử dụng đất tại 163 Xã Đàn thì ông Khôi cho biết là từ khi nhận được đơn của bà Hằng (cuối năm 2012).

Tuy nhiên, điều lạ lùng là ngày 04/8/2009, chính Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trần Việt Trung ký cấp Giấy chứng nhận số nhà cho gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng được mang số nhà mới là 163 phố Xã Đàn, kể từ ngày ký thay thế số nhà cũ là 71, ngách số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2.

Về điều này, bà Nguyễn Vân Linh, Cán bộ Thanh tra quận Đống Đa lý giải: "Đó chỉ là cấp số nhà chứ chưa phải là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Không chỉ có ông Trần Việt Trung xác nhận mà nhiều cơ quan khác cũng đã xác định bà Hằng là chủ sử dụng thửa đất 163 Xã Đàn. Cụ thể:

Tại văn bản số 3816/VPĐKĐĐ-ĐKBĐ ngày 15/4/2011 của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) xác nhận: Ngày 09/6/2009, ông Nguyễn Văn Bảo và vợ là bà Lê Thị Thanh Hằng nhận chuyển nhượng theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số 591.2009/CNQSDĐ lập tại Văn phòng công chứng Lạc Việt, TP. Hà Nội ngày 08/6/ 2009. Ngày 22/2/2011, xóa thế chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo Thông báo giải chấp số 057/TD-2011 ngày 21/2/2011 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Việc đăng ký thế chấp và xóa thế chấp tại ngân hàng của gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng đối với “sổ đỏ” khu đất trên đều được chính ông Nguyễn Thanh Tùng, lúc này là Phó phòng Tài nguyên Môi trường quận Đống Đa (nay là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra quận Đống Đa) ký xác nhận.

Trong buổi làm việc, phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi về số tiền gần 500 triệu đồng mà Nhà nước đã chi để bồi thường, hỗ trợ cho chủ sử dụng đất số 163 Xã Đàn từ thời điểm tháng 12/2011 nhưng đến tháng 12/2014, UBND quận mới xác nhận đang lưu giữ tại Kho bạc quận Đống Đa. Vậy, trong suốt thời gian 03 năm, số tiền này ở đâu? Ai sử dụng? sử dụng vào mục đích gì? thì UBND quận cho rằng số tiền này vẫn nằm trong kho bạc từ trước đến nay.

Tuy nhiên, trước đó, tại Quyết định số 6209/QĐ-UBND ngày 02/12/2011 của UBND quận Đống Đa nêu rõ: "ông Đỗ Đức Sơn được hưởng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 491,896 triệu đồng… Quá thời hạn 07 ngày kể từ ngày có giấy mời nếu ông Sơn không đến nhận, số tiền trên sẽ được nộp vào Kho bạc Nhà nước".

Như vậy, tại thời điểm tháng 12/2011, chính UBND quận Đống Đa đã thừa nhận rút số tiền này ra khỏi kho bạc, sao giờ này lại nói số tiền này vẫn nằm trong kho bạc từ trước đến nay?

Người dân đang tin tưởng với bản lĩnh và trí tuệ của mình, tân Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ sớm có chỉ đạo xử lý nghiêm minh vụ việc sai phạm tại quận Đống Đa nêu trên để giữ "kỷ cương, phép nước" tại Thủ đô.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Tiến Thành