Quản lý trang thiết bị y tế: Mấu chốt là công khai, minh bạch

15/01/2015 07:06
Nam Đình
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế cùng các Bộ ngành liên quan đẩy mạnh công khai, minh bạch trong lĩnh vực quản lý trang thiết bị y tế.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, cùng với việc chấn chỉnh những bất cập trong công tác đấu thầu cũng như kiểm định chất lượng trang thiết bị y tế nhập khẩu, ngành Y tế tích cực phối hợp với các Bộ ngành liên quan trong tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế trong nước.

“Nhiều mặt hàng sản xuất trong nước luôn có tên, chiếm tỷ lệ lớn trong danh sách đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế của các bệnh viện công lập như: trang phục phòng mổ, giường bệnh, dây truyền dịch, găng tay...”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.
Tuy nhiên, đối với những thiết bị y tế kỹ thuật cao (máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thiết bị phẫu thuật), công tác quản lý về chất lượng, giá cả đang gặp không ít khó khăn do tính đa dạng, đặc thù, chồng lấn với các mặt hàng khác và các quy định liên quan đến quy định thương mại quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế cùng các Bộ ngành liên quan đẩy mạnh công khai, minh bạch trong lĩnh vực quản lý trang thiết bị y tế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế cùng các Bộ ngành liên quan đẩy mạnh công khai, minh bạch trong lĩnh vực quản lý trang thiết bị y tế.

Vì vậy, đại diện Bộ Y tế mong muốn các Bộ ngành liên quan phối hợp, rà soát bổ sung biện pháp quản lý trong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thiết bị y tế phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và yêu cầu hội nhập khu vực, đồng thời hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác quản lý như: thực hiện thủ tục hải quan một cửa, phối hợp trong phòng chống gian lận thương mại, hàng kém chất lượng.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp đề nghị cần có chính sách quan tâm, khuyến khích ưu tiên sử dụng sản phẩm thiết bị y tế sản xuất trong nước đảm bảo chất lượng, có giá thành phù hợp với điều kiện trong nước…

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết: Bộ KH&ĐT cùng Bộ KH&CN đã thành lập nhóm chuyên gia độc lập với sự tham gia của đại diện doanh nghiệp sản xuất trong nước, doanh nghiệp nhập khẩu, hãng sản xuất nước ngoài, cơ quan quản lý chuyên ngành đánh giá toàn diện về những sản phẩm sẽ được xem xét trong danh sách mua sắm bằng nguồn ngân sách nhà nước. Và những sản phẩm có xuất xứ trong nước hay nước ngoài, hoàn toàn có thể được đánh giá về quy chuẩn kỹ thuật, giá thành theo mô hình này qua đó, tạo cơ hội cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc công khai, minh bạch từ việc cấp phép, đấu thầu đến kiểm định chất lượng thiết bị y tế là biện pháp quản lý, chấn chỉnh mạnh mẽ và có hiệu quả nhất.

Cụ thể, các bệnh viện, sở y tế địa phương phải cập nhật, báo cáo kết quả đấu thầu mua sắm thiết bị y tế cũng như việc kiểm định chất lượng về Vụ Trang thiết bị và Công trình y tếđể cập nhật lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế cũng như mạng đấu thầu mua sắm công (Bộ KH&ĐT).

“Với tinh thần, bài học kinh nghiệm từ công tác điều hành giá thuốc thời gian qua (giá thuốc đấu thầu tại các bệnh viện đã giảm 20-35% sau khi thực hiện những quy định mới của Bộ Y tế), Bộ Y tếcầncó văn bản hướng dẫn, đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương chú ý trong công tác đấu thầu, kiểm định chất lượng các thiết bị y tế được mua sắm từ nguồn ngân sách”, Phó Thủ tướng nói.

Nhắc đến câu chuyện về lò đốt rác y tế,dao mổ cao tần hay nhiều thiết bị y tế mà các doanh nghiệp trong nước sản xuất được, Phó Thủ tướng cho rằng cần có những hướng dẫn, công khai, khách quan và hết sức cụ thể để sản phẩm thiết bị y tế trong nước và nước ngoài có cơ hội cạnh tranh bình đẳng từ chất lượng đến giá cả.

“Công khai, minh bạch là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng công tác quản lý thiết bị y tế hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

Nam Đình