Quảng Ngãi chật vật tuyển dụng giáo viên

05/12/2022 06:40
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mặc dù chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên các bậc học rất lớn nhưng số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển khá thấp khiến nhiều địa phương “đau đầu” tìm nguồn tuyển.

Chỉ tiêu 37 nhưng chỉ tuyển được 4

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi vừa phê duyệt danh sách 104 thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển dụng giáo viên cho các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2022. Tuy nhiên, khi đối chiếu danh sách này với thông báo tuyển dụng viên chức ngành giáo dục ngày 31/8 của Sở (161 chỉ tiêu) thì vẫn còn thiếu đến 57 giáo viên.

Quảng Ngãi chật vật tuyển dụng giáo viên ảnh 1

Quyết định phê duyệt thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển dụng giáo viên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi. Ảnh: AP

Trong đó, các bộ môn thiếu giáo viên trầm trọng nhất là Âm nhạc và Mỹ thuật. Cụ thể, bộ môn Âm nhạc cần đến 37 giáo viên thì chỉ tuyển được 8 người. Còn bộ môn Mỹ thuật nhu cầu 37 chỉ tiêu thì chỉ tuyển được 4 giáo viên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi thì sau khi đã phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển, Sở sẽ tổ chức thực hiện theo hướng dẫn tại quyết định số 1218/QĐSGDĐT ngày 19/7/2022.


Giải quyết bài toán thiếu biên chế, Thái Nguyên khoán việc với 3.816 giáo viên

Theo đó, tiến hành họp toàn thể thí sinh trúng tuyển để thí sinh lựa chọn đơn vị công tác có nhu cầu theo thứ tự lấy điểm từ cao đến hết vị trí việc làm. Thời gian họp đăng ký chọn đơn vị công tác dự kiến vào ngày 16/12 tới. Trường hợp thí sinh vắng mặt thì được bố trí vào các đơn vị còn lại, sau khi các thí sinh khác đã chọn.

Về hướng khắc phục tình trạng thiếu giáo viên khi tuyển dụng không đủ chỉ tiêu đặt ra, ông Thái cho hay, ngành giáo dục cũng đã lên các phương án điều động giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu. Chủ động giao cho các trường lên kế hoạch ký hợp đồng giảng dạy đối với những giáo viên có đủ năng lực, chuyên môn.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi thì ngành đang triển khai từng bước khắc phục việc thiếu giáo viên ở các bậc học.

Trong đó có việc giao quyền cho Hiệu trưởng các trường chủ động bố trí các giáo viên có đủ năng lực để kiêm nhiệm những bộ môn đang thiếu hoặc ký hợp đồng với những giáo viên đã nghỉ hưu.

Mầm non và tiểu học thiếu trầm trọng

Theo một cán bộ quản lý Sở Giáo dục Quảng Ngãi thì qua 2 kỳ thi tuyển dụng giáo viên gần đây có một nghịch lý là chỉ tiêu tuyển dụng nhiều nhưng số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ở bậc mầm non và tiểu học rất ít. Đây là bài toán nan giải đối với ngành giáo dục Quảng Ngãi khi đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Quảng Ngãi chật vật tuyển dụng giáo viên ảnh 3

Việc tuyển dụng giáo viên ở Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn khi số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ít hơn nhu cầu cần tuyển dụng. (Trong ảnh: sinh viên ngành Sư phạm của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng).

“Trước đó, trong kỳ tuyển dụng giáo viên năm 2021 thì các bậc học mầm non và tiểu học đã không tuyển đủ. Kỳ tuyển sinh năm nay cũng vẫn tái diễn tình trạng này khiến các địa phương đau đầu tìm hướng giải quyết”, vị cán bộ này cho hay.

Theo thống kê sơ bộ thì năm học 2022-2023, ngành giáo dục Quảng Ngãi tuyển dụng hơn 1.053 chỉ tiêu cho các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông. Tuy nhiên, việc thiếu hồ sơ đăng ký dự tuyển ở bậc mầm non và tiểu học khiến việc tuyển dụng giáo viên ở hai bậc học này rất khó khăn.


Cả nước đang thiếu 101.745 giáo viên

Cụ thể, huyện Sơn Hà có nhu cầu tuyển 16 chỉ tiêu ở bậc mầm non nhưng chỉ có 10 thí sinh dự thi. Tại huyện Mộ Đức cần 36 chỉ tiêu bậc mầm non nhưng chỉ có 22 thí sinh dự thi, bậc tiểu học cần 42 chỉ tiêu nhưng chỉ có 18 thí sinh dự thi;

Tương tự, tại huyện Bình Sơn cần tuyển 51 chỉ tiêu giáo viên tiểu học nhưng chỉ có 24 thí sinh dự thi; Thị xã Đức Phổ cần 53 chỉ tiêu bậc mầm non nhưng chỉ có 31 thí sinh dự thi, còn bậc tiểu học có 123 chỉ tiêu nhưng cũng chỉ có 79 thí sinh dự thi...

Ông Đinh Hùng Cường - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chia sẻ: “Những năm gần đây, việc tuyển dụng giáo viên rất khó khăn bởi lượng hồ sơ nộp về dự tuyển còn ít hơn chỉ tiêu đặt ra.

Nguyên do một phần là quy định mới của Luật Giáo dục 2019 yêu cầu giáo viên mầm non phải tốt nghiệp nghiệp cao đẳng sư phạm, còn giáo viên bậc tiểu học phải có bằng đại học trở lên.

Do đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng không đủ chuẩn trình độ để được dự thi. Nhiều sinh viên tiếp tục theo học để đủ chuẩn trình độ thì chưa tốt nghiệp dẫn đến số lượng thí sinh dự thi ít hơn chỉ tiêu.

Những giáo viên có trình độ cao đẳng thì phải chấp nhận đi học lên đại học, vừa tốn kém lại vừa không biết khi tham gia thi tuyển có đậu hay không nên không đăng ký dự thi”.

Tình trạng thiếu thí sinh dự thi diễn ra ở hầu hết các huyện của Quảng Ngãi, trong đó thiếu nhiều nhất vẫn là ở các huyện miền núi, khu vực vùng sâu, vùng xa. Theo tìm hiểu thì hiện nhiều trường học phải ra thông báo tuyển giáo viên hợp đồng để đảm bảo công tác giảng dạy.

Dù vậy thì việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng cũng không phải là điều dễ dàng khi mức lương dành cho đối tượng này quá thấp, không đủ để trang trải chi phí cuộc sống nên rất ít giáo viên tham gia.

AN NGUYÊN