Ra thư ngỏ "xin tiền", Trưởng phòng GD huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách

31/01/2023 11:38
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc vận động xin tiền các trường của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước là sai và ông này đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách

Ngày 31/1, trao đổi với Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước (Thanh Hóa), vừa bị Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước kỷ luật khiển trách do ra thư ngỏ "xin tiền" các trường học trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho giáo viên tham gia "Hội thao người giáo viên nhân dân".

Nói về việc ông Hà Tự Nhiên bị kỷ luật “khiển trách”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nên Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý kỷ luật là đúng quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo không có thêm hình thức xử lý nào.

Tuy nhiên, qua sự việc của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước, Sở cũng đã có những nhắc nhở đối với các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện thị, tránh sự việc tương tự.

Ra thư ngỏ "xin tiền", Trưởng phòng GD huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách ảnh 1

Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước. Ảnh: Trần Đại/nld.com.vn

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa nhấn mạnh, việc xã hội hóa các hoạt động giáo dục không sai so với chủ trương nhưng gửi trực tiếp công văn tới các trường là không phù hợp.

Cũng trong ngày 31/1, tin từ Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy đã bỏ phiếu và thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước.

Ông Hà Tự Nhiên bị kỷ luật khiển trách do trước đó vị này đã ra thư ngỏ "xin tiền" các trường trên địa bàn huyện để giam gia "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa tổ chức.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2022, ông Hà Tự Nhiên ra thư ngỏ gửi các trường từ cấp mầm non tới trung học cơ sở trên địa bàn nhằm kêu gọi đóng góp một phần kinh phí để hỗ trợ hỗ trợ tham gia "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp tỉnh và hội thi "Giai điệu tuổi hồng".


Trưởng phòng Giáo dục huyện Bá Thước nhận trách nhiệm về vụ nữ sinh bị bắt quỳ

Nhiều lãnh đạo các trường tỏ ra bất ngờ khi nhận được thư ngỏ trên, vì họ cho rằng các cuộc thi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp kinh phí, nhưng không hiểu sao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước vẫn ra thư ngỏ để "xin tiền" các trường.

Theo giải trình của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước, trong năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch tổ chức các cuộc thi: "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân" ở cấp huyện và cấp tỉnh.

Theo kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức hoàn thành các cuộc thi ở cấp huyện và đã tham mưu thành lập đoàn dự thi cấp tỉnh với tổng số 96 người (chia đều cho 2 cuộc thi).

Ra thư ngỏ "xin tiền", Trưởng phòng GD huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách ảnh 3

Thư ngỏ khiến ông Hà Tự Nhiên bị kỷ luật khiển trách. Ảnh: CTV

Nhằm động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên và học sinh hăng say tập luyện, thi đấu, ngày 4/10 tập thể phòng đã họp bàn bạc thống nhất ban hành thư ngỏ với nội dung: "Phòng Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trên tinh thần tự nguyện các nhà trường chung tay cùng với ngành đóng góp một phần kinh phí để hỗ trợ các đoàn tham gia các hội thi".

Trần Phương