Sắp có Ủy ban quản lý 5 triệu tỉ đồng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp

03/02/2018 07:26
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Thế Phương, ủy ban này quản lý tổng thể (tổng tài sản Ủy ban này quản lý là khoảng 5 triệu tỷ đồng, một con số rất lớn), là định chế bao trùm.

Ngày 2/2, tại phiên họp báo Chính phủ, báo chí quan tâm đến chức năng của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp. 

Để làm rõ những thắc mắc xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết:

"Về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 66 về việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Thế Phương cho biết: "Tổng tài sản Ủy ban này quản lý là khoảng 5 triệu tỷ đồng, một con số rất lớn" - ảnh vtv.
 Ông Nguyễn Thế Phương cho biết: "Tổng tài sản Ủy ban này quản lý là khoảng 5 triệu tỷ đồng, một con số rất lớn" - ảnh vtv.

Tổ công tác này do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng và có nhóm giúp việc gồm có Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm: "Tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về nghị quyết thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các thành viên Chính phủ đã đồng ý thông qua nghị quyết này.

Dự kiến, Chính phủ sẽ thông qua nghị quyết về chức năng nhiệm vụ của Ủy ban trong quý II/2018".

Nói về chức năng của Ủy ban quan lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nói: "Mô hình của Ủy ban này khác với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), SCIC chỉ là một mô hình về quản lý và kinh doanh vốn Nhà nước.

Còn đây là Ủy ban quản lý tổng thể (tổng tài sản Ủy ban này quản lý là khoảng 5 triệu tỷ đồng, một con số rất lớn), là định chế bao trùm, có những văn bản quy phạm pháp luật sẽ được xây dựng bao quát toàn bộ vấn đề này".

Trinh Phúc