Sau 30/6, sẽ xả trạm BOT nếu chưa lắp xong hệ thống thu phí không dừng

09/06/2022 14:33
Theo Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đối với các trạm thu phí thuộc quản lý của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, hạn chót để hoàn thành lắp hệ thống ETC là 31/7.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) về thu phí không dừng trong phiên chất vấn sáng 9/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thu phí không dừng là công nghệ mới, cần ứng dụng để giúp việc đi lại và nộp thuế, phí của người dân được tiện lợi, công khai, minh bạch.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 9/6. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 9/6. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chính phủ triển khai ứng dụng công nghệ này từ năm 2015, và đến năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Chính phủ đến năm 2019 phải hoàn thành lắp đặt hệ thống ETC tại tất cả các dự án BOT. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã gặp nhiều vướng mắc, do thói quen của người dân, cũng như sơ suất kỹ thuật trong quá trình vận hành.

Theo Bộ trưởng, cơ bản các dự án BOT đều có ít nhất 2 làn thu phí không dừng, chỉ có các trạm của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do vướng mắc về vấn đề tái cơ cấu nên không có kinh phí để triển khai. Trong 5 năm qua, Chính phủ đã tổ chức nhiều phiên họp, và đến thời điểm này đã giải quyết xong vấn đề về cơ chế.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 30/6 tới, tất cả các trạm BOT phải lắp xong làn thu phí không dừng. Nếu trạm nào chưa hoàn thành sẽ cho dừng thu phí để tập trung triển khai, khi nào xong mới được thu phí lại. Riêng đối với các trạm thu phí của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, hạn chót để hoàn thành lắp hệ thống ETC là 31/7.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin thêm, đến thời điểm này đã có 3,2 triệu trên tổng số hơn 4 triệu ô-tô được dán thẻ ETC, chiếm khoảng 69%. Bộ Giao thông vận tải đã triển khai thành công thí điểm chỉ thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, và đây sẽ là cơ sở để mở rộng cho các tuyến cao tốc khác.

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích các phương tiện dán thẻ ETC tham gia dịch vụ để phát huy tối đa hiệu quả hệ thống. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ tập trung rà soát, kịp thời khắc phục các lỗi trong quá trình vận hành hệ thống…

Theo Nhandan.vn