Sau nhiều vụ bạo lực học đường, Quảng Bình ra công văn chấn chỉnh

31/03/2023 06:27
NGUYÊN PHONG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục Quảng Bình yêu cầu tăng cường trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng bạo lực học đường.

Ngày 30/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, các phòng giáo dục về việc chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh”.

Một vụ bạo lực học đường ở Quảng Bình được tung lên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.

Một vụ bạo lực học đường ở Quảng Bình được tung lên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.

Theo Sở Giáo dục Quảng Bình, thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra một số vụ việc học sinh đánh nhau và quay clip đưa lên mạng xã hội, gây mất an ninh, an toàn cho học sinh và tác động xấu đến môi trường giáo dục.

Do đó, để đảm bảo an ninh trường học, an toàn tính mạng đối với học sinh và khắc phục tình trạng trên, Sở yêu cầu tăng cường trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong công tác quản lý, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng bạo lực học sinh đánh nhau.

Phối hợp chặt chẽ và liên hệ thường xuyên với cha mẹ học sinh để quản lý, giáo dục học sinh trong và ngoài nhà trường nhằm phát hiện các dấu hiệu có thể xảy ra và chấn chỉnh kịp thời.

Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên trao đổi, gần gũi học sinh nắm bắt tâm tư, diễn biến tâm lý, tình cảm học sinh để đưa ra các biện pháp giáo dục đạo đức thích hợp với từng học sinh lớp mình chủ nhiệm, xây dựng tập thể lớp đoàn kết, góp phần hạn chế tình trạng bạo lực học đường.

Phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn Thanh niên, hội phụ nữ và chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho các em học sinh; đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm khắc, đúng quy định đối với học sinh vi phạm quy tắc ứng xử của nhà trường.

Khi có vụ việc xảy ra, các nhà trường phối hợp chặt chẽ cơ quan Công an và các đơn vị có liên quan kịp thời xác minh, làm rõ và báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời phối hợp giải quyết.

Trước đó, trong những tháng đầu năm 2023, tại Quảng Bình đã xảy ra 2 vụ bạo lực học đường gây xôn xao dư luận. Đó là vụ một nữ sinh Trường trung học cơ sở Quảng Phương (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) bị đánh, làm nhục.

Vụ thứ hai là một nam sinh của Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị một nhóm học sinh trường khác xông vào “đánh hội đồng” xảy ra ngày 13/3.

Cả hai vụ việc nêu trên đều được quay thành từng đoạn phim ngắn và tung lên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.

NGUYÊN PHONG