SCMP:2 tướng TQ mất chức vì không cam kết trung thành với Tập Cận Bình

01/10/2014 11:00
Hồng Thủy
(GDVN) - Chu Vị Dân, 60 tuổi, người thay thế Từ Viễn Lâm nhập ngũ từ năm 18 tuổi và từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam.
SCMP:2 tướng TQ mất chức vì không cam kết trung thành với Tập Cận Bình ảnh 1
Chu Vị Dân, người vừa được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Chính trị đại quân khu Lan Châu đã từng tham gia chiến tranh xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979.

Bưu điện Hoa Nam ngày 1/10 đưa tin, số phận 2 tướng Trung Quốc vừa bị gạt bỏ khỏi chức vụ được cho là có liên quan đến Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương bị điều tra tham nhũng cho thấy các sĩ quan không trung thành với ông Tập Cận Bình đang bị thanh lọc.

Thay đổi gần đây nhất trong hàng ngũ tướng lĩnh cấp cao đã diễn ra tại 2 đại quân khu Lan Châu và Thẩm Dương, nơi được cho là nguồn gốc, sân sau sức mạnh của Từ Tài Hậu.

Trường hợp thay tướng gần nhất là Từ Viễn Lâm, Thiếu tướng, Chủ nhiệm Chính trị đại quân khu Lan Châu vừa mới nhậm chức chưa đầy 3 tháng đã được thay thế bởi Trung tướng Chu Vị Dân được điều động từ đại quân khu Quảng Châu sang.

SCMP:2 tướng TQ mất chức vì không cam kết trung thành với Tập Cận Bình ảnh 2
Từ Viễn Lâm là 1 tướng trẻ của Trung Quốc bị mất chức không rõ nguyên nhân sau 3 tháng tại vị.

Điều đáng chú ý là không có một thông tin nào về việc Từ Viễn Lâm "đi đâu về đâu" sau lần thay tướng đổi soái này. Trong khi đó Từ Viễn Lâm là tướng trẻ, sinh năm 1959 trong khi người thay thế ông già hơn, Chu Vị Dân sinh năm 1954. Từ Vị Dân lại kinh qua các chức vụ từ thấp lên cao ở chính đại quân khu Lan Châu.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Cao Quang Huy, Thiếu tướng Tư lệnh quân đoàn 16 thuộc đại quân khu Thẩm Dương đã bị thay thế bởi Đàm Dân, Thiếu tướng, Tư lệnh tập đoàn quân 26 đại quân khu Lan Châu. Vị trí mới của ông Huy hiện tại vẫn chưa rõ, mặc dù ông là tướng trẻ thế hệ 6X (1963).

"Có 3 khả năng cho số phận của Từ Viễn Lâm và Cao Quang Huy. Buộc phải nghỉ hưu trước tuổi, hỗ trợ điều tra Từ Tài Hậu hoặc bị bắt điều tra như những gì đã xảy ra với Từ Tài Hậu", một Đại tá quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu nói với Bưu điện Hoa Nam với điều kiện giấu tên.

SCMP:2 tướng TQ mất chức vì không cam kết trung thành với Tập Cận Bình ảnh 3
Cao Quang Huy, Thiếu tướng trẻ nhất Trung Quốc cũng đã bị thay thế, nguyên nhân có thể là do ông không chịu cam kết trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Nhưng tôi không nghĩ rằng tất cả các quan chức quân sự cấp cao được cất nhắc bởi Từ Tài Hậu sẽ bị mất chức. Thậm chí một số đã được thăng chức. Tôi nghĩ Tư Viễn Lâm và Cao Quang Huy đã bị thanh trừng vì từ chối cam kết trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình", viên Đại tá Trung Quốc nói với Bưu điện Hoa Nam.

Cao Quang Huy 51 tuổi đã giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 16 từ năm 2009, là tướng trẻ nhất của quân đội Trung Quốc được Từ Tài Hậu cất nhắc. Ông Huy cũng là một đại biểu quốc hội của đoàn đại biểu quân đội.

Đáng chú ý, Chu Vị Dân, 60 tuổi, người thay thế Từ Viễn Lâm nhập ngũ từ năm 18 tuổi và từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979, những năm 1980. Chu Vị Dân là một trong số ít các tướng Trung Quốc đã qua chiến tranh.

"Tập Cận Bình chắc chắn sẽ loại bỏ các tướng lĩnh thân cận với Từ Tài Hậu để đảm bảo tất cả các chỉ huy trưởng, tư lệnh, chính ủy các đầu mối đơn vị phải trung thành với mình. Nhưng Tập Cận Bình cũng muốn có một đội quân sẵn sàng chiến đấu, vì vậy ông có thể cất nhắc những viên tướng cam kết trung thành với mình", Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải cho biết.

SCMP:2 tướng TQ mất chức vì không cam kết trung thành với Tập Cận Bình ảnh 4
Đàm Dân, người vừa thay thế Cao Quang Huy, trong khi số phận ông Huy ra sao hiện vẫn chưa rõ.
Hồng Thủy