Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc"

25/09/2019 07:09
Ngọc Quang
(GDVN) - Hãy trân trọng và cảm nhận những gì ta đang có hôm nay: Gia đình, thời gian, công việc, sức khỏe... và bạn sẽ tìm thấy năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Trong hai buổi trò chuyện với hàng trăm phụ nữ tại tỉnh Phú Yên vào các ngày 18 và 21/9 theo lời mời của Bộ Nội vụ, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Đỗ Liên) – Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Aquaone đã truyền cảm hứng, khích lệ các chị em phụ nữ…

Trong nhiều giờ đồng hồ như vậy, chúng tôi chỉ có thể ghi lại được một số lát cắt, là những chia sẻ hết sức chân thành của một người phụ nữ nhân hậu – người luôn sẵn sàng chia sẻ thành công với cộng đồng, đó vẫn luôn là mục tiêu mà bà cùng với gia đình đã và đang thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc" ảnh 1
Bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc. ảnh: TM.

Câu hỏi mà hàng trăm khách mời của chương trình rất quan tâm được Shark Đỗ Liên đặt ra là: Làm gì để trở thành nhà lãnh đạo thành công?

Đó là một câu hỏi lớn! Có lẽ hàng trăm chị em trong hai buổi gặp gỡ này và hàng triệu phụ nữ ở nhiều vùng quê trên dải đất hình chữ S sẽ có thêm động lực hướng về tương lai khi nghe câu chuyện của bà Đỗ Thị Kim Liên - người sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Cũng như bạn bè cùng trang lứa thời bấy giờ, bà Đỗ Thị Kim Liên phải phụ giúp gia đình làm việc đồng áng, chân lấm tay bùn. Cuộc sống của gia đình luôn phải đối diện với rất nhiều khó khăn và bà tả về mình lúc bấy giờ là “gầy gò nhỏ bé, đen nhẻm đen nhèm”.

Sau này, từ định hướng của gia đình, bà thi vào trường sư phạm, ra trường làm cô giáo dạy văn. Rồi sau 3 năm gắn bó với học trò và mái trường thân yêu ở Vĩnh Phúc, bà quyết định vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp, với ý nghĩ: “Rời nghề giáo không chỉ để bước vào kinh doanh mà còn lan toả nét đẹp của nghề giáo vào kinh doanh và truyền cảm hứng những phương thức làm ăn với tính nhân văn như động lực của sự phát triển bền vững”.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc" ảnh 2
Cuộc sống xanh, biến cỏ thành tiền

Những năm tháng lao động vất vả tại quê nhà đã cho bà sức mạnh vượt qua nhiều khó khăn ở những giai đoạn đầu rời miền Bắc vào Nam lập nghiệp, rời khỏi vị trí của một cô giáo để làm kinh doanh.

Từ những bước chập chững ban đầu, chỉ 7 năm sau bà đã xây dựng nên thương hiệu bảo hiểm AAA lúc bấy giờ và là doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân đầu tiên tại việt nam có được sự đầu tư từ một đối tác nước ngoài.

Sau thành công trong lĩnh vực bảo hiểm, bà đã bén duyên với công tác ngoại giao. Được sự giới thiệu của Chính phủ Việt Nam và được Tổng thống Cộng hòa Nam Phi lựa chọn, bà Đỗ Thị Kim Liên đã trở thành Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ở vị trí này, bà đã tạo nên nhiều dấu ấn đậm nét khi tổ chức nhiều chương trình kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia.

Bên cạnh những hoạt động ấy, bà vẫn luôn nghĩ về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm đã gắn bó nhiều năm trước và trở thành Cố vấn đặc biệt của Bảo hiểm viễn đông – một trong 5 công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất Việt Nam. Bà cũng là nhà sáng lập ra ứng dụng Bảo hiểm LIAN (ứng dụng hàng đầu vượt trội tại Việt Nam) mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng với tiêu chí “mua 1 phút – bồi thường 30 giây”.

Điều thú vị là bất kỳ ai khi tham gia ứng dụng này đều có cơ hội “khởi nghiệp”, đặc biệt là các bạn trẻ vừa được trải nghiệm lại vừa có thể kiếm tiền trang trải cho việc ăn học.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc" ảnh 3
Shark Liên luôn sẻ chia, khích lệ các chị em phụ nữ nỗ lực vượt qua khó khăn...
Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc" ảnh 4
... và luôn được yêu mến vì sự chân thành, gần gũi.

Tiếp nối những thành công ấy, trong hai năm qua, Shark Đỗ Liên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với hàng triệu người dân Thủ đô với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Aquaone – đơn vị đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống với chi phí dành cho giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng, cho ra nguồn nước sinh hoạt sạch “uống được ngay tại vòi”.

Shark Liên tâm sự: “Tôi đi rất nhiều trên các cung đường của đất nước, từ thành thị cho tới các miền quê và rất buồn vì phải chứng kiến người thân của mình, người dân ở nhiều nơi dùng nước không được đảm bảo trong sinh hoạt. Điều đó đang từng ngày, từng giờ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của họ, trong đó có tỷ lệ mắc ung thư ngày càng nhiều.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc" ảnh 5
Hạnh phúc giản đơn!

Lúc ấy, tôi đã nghĩ liệu mình có thể làm gì để cải thiện vấn đề này? Tôi may mắn vì luôn có một người chồng yêu thương đồng hành trong cuộc sống và mọi công việc hàng ngày. Khi tôi chia sẻ mong muốn làm thế nào đó để có thể giải quyết được một phần vấn đề nước sinh hoạt không đảm bảo thì anh rất ủng hộ.

Chúng tôi thành lập nhóm nghiên cứu độc lập, kết hợp với một nhóm bạn người Đức và chỉ sau hai năm đã tiến hành xây dựng thành công nhà máy nước sạch với công suất 100 nghìn m3/ngày đêm tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Sau đó, chúng tôi tự tin để triển khai xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống tại Hà Nội với công suất 300 nghìn m3/ngày đêm đã được hoàn tất giai đoạn một, từ đầu tháng 9 vừa qua.

Nhà máy áp dụng những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, được nhập khẩu hầu hết từ châu Âu và được lắp đặt, quản lý giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia giỏi nhất của Đức, đã cho ra nguồn nước chất lượng chuẩn châu Âu.

Tôi thực sự hạnh phúc khi chứng kiến thời khắc mở van để được uống những giọt nước sạch tinh khiết ngay tại nhà máy. Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Đại sứ nhiều quốc gia khi tới thăm nhà máy đã uống thử nước ngay tại vòi và đánh giá rất cao về nỗ lực của chúng tôi. Những nỗ lực ấy cũng đã được hàng triệu người dân ghi nhận, vì chính họ sử dụng nước thì sẽ tự phân biệt được chất lượng nước thế nào”.

Shark Đỗ Liên: "Tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều được hạnh phúc" ảnh 6
Rất nhiều các nhà lãnh đạo Đức, các đại sứ của nhiều quốc gia khi tới thăm và uống thử nước tại vòi ở nhà máy đều đánh giá rất cao chất lượng nước.

Bà Đỗ Thị Kim Liên nhấn mạnh rằng, trong thời đại ngày nay, người phụ nữ Việt Nam đang có nhiều lợi thế để thể hiện năng lực và vai trò lãnh đạo ở nhiều vị trí trong xã hội. Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước khi chỉ đạo triển khai các chính sách vĩ mô, cho tới quy hoạch các vị trí lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương cũng đều rất quan tâm tới phụ nữ.

Đất nước ngày càng phát triển, trong đó phụ nữ chiếm 50% dân số Việt Nam cũng đang có rất nhiều cơ hội và qua đó mỗi người hãy tự thấy mình có trách nhiệm với dân tộc, hãy hành động ngay để có được thành công của chính mình và cũng là góp phần giúp đất nước ngày càng hưng thịnh, phồn vinh.

Shark Liên tâm sự: “Sinh ra trong hoành cảnh hết sức khó khăn, đến bây giờ có được thành công và mỗi ngày khi được ăn những món ngon thì tôi vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân mình hãy chia sẻ nhiều hơn nữa với cộng đồng.

Và thực sự là ở độ tuổi U60 khi đã làm bà ngoại rồi, tôi mong sẽ làm được nhiều việc hơn cho đất nước. Vì vậy mà những dự án kinh doanh mà chúng tôi triển khai bao giờ cũng coi trọng yếu tố nhân văn, thí dụ như cung cấp nước sạch là phải thật sự sạch, an toàn cho người sử dụng.

Chúng ta kiếm tiền, thành công chính đáng, bằng cái tâm thực sự như vậy sẽ bền vững. Như vậy cũng là mang lại hạnh phúc thực sự cho mình và cộng đồng. Tôi rất hạnh phúc, rất tự hào vì mình là người phụ nữ Việt Nam. Tôi nghĩ rằng khi tôi làm được thì nhiều chị em khác cũng làm được.

Có lẽ sẽ có một số chị em thì nghĩ rằng mình thiệt thòi vì phải sinh con, rồi làm việc nhà nhiều, nhưng tôi nghĩ rằng chị em hãy nỗ lực hơn để vượt qua, vì đó là thiên chức của chúng ta và hãy coi đó là nguồn sức mạnh tinh thần giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Một điều nữa tôi muốn gửi tới các bạn rằng khi chúng ta thành công ở ngoài xã hội thì chúng ta cũng phải là người mẹ, người vợ hạnh phúc trong gia đình của mình. Phụ nữ là người giữ lửa cho gia đình và chiếm phần lớn những yếu tố quyết định cho một gia đình thật sự đầm ấm, hạnh phúc. Điều đó rất quan trọng vì gia đình chính là nền tảng là động lực để chúng ta thành công hơn, khát khao chinh phục nhiều thử thách hơn”.

Bà Đỗ Liên chia sẻ 4 chìa khóa vàng mà những người phụ nữ đang làm lãnh đạo hoặc đang trên con đường trở thành lãnh đạo cần phải nắm được:

Thứ nhất: Người phụ nữ phải hạnh phúc mới thành công

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân bạn, bắt đầu từ hình thức bởi đó là chìa khóa giao tiếp.

Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn, đừng lo lắng khi đến với những thử thách mới mà hãy tự tin và chuẩn bị cho sự thay đổi để có thêm thật nhiều thành công.

Độc lập về tài chính, kiếm tiền bằng đam mê và không ỷ lại vào người khác. Đó luôn là những người phụ nữ mạnh mẽ và khi chúng ta độc lập được về tài chính, thì chúng ta sẽ giúp được rất nhiều người khó khăn xung quanh mình.

Thứ hai: Người phụ nữ phải có tri thức mới thành công

Trang bị kiến thức cho bản thân, tuỳ từng công việc được giao và hãy luôn không ngừng học hỏi và tích luỹ. Trong thời đại công nghệ, để không bị tụt lại, người phụ nữ lại càng phải chủ động cập nhật kiến thức để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Khi có tri thức, người ta sẽ tự tin và hành xử có văn hoá và mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc nhất cho mình và nhân viên. Khi có tri thức, người phụ nữ sẽ có các hành động mang lại kết quả thực tế để khẳng định bản thân.

Thứ ba: Người phụ nữ phải cân bằng cuộc sống và công việc để thành công

Biết cách sắp xếp, sử dụng hiệu quả nhất 24h trong ngày: Xác định và tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất: Gia đình - thành trì vững chắc để thành công.

Phải làm tất cả mọi việc với lòng say mê và hạnh phúc. Để mỗi ngày trôi qua đều là một ngày tận hưởng, mỗi giây phút luôn có ý nghĩa với bản thân và mọi người.

Thứ tư: Bản thân phải tự tin và lạc quan để thành công

Dám nghĩ, dám làm; Phát huy được tối đa điểm mạnh của phụ nữ, của bản thân mình. Kiếm tiền rất vui nhưng kiếm tiền mà còn hạnh phúc thì không gì bằng.

Ngọc Quang