Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa chỉ đạo xử lý vụ bạo lực học đường ở Sầm Sơn

02/03/2023 06:27
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Được biết, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu Phòng Giáo dục Sầm Sơn báo cáo và xử lý vụ việc.

Ngày 1/3, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, ngành Giáo dục tỉnh đang tích cực chỉ đạo xử lý vụ việc nhóm nữ sinh có hành vi bạo lực học đường trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

Trước đó, ngày 25/2, trên mạng xã hội xuất hiện 3 clip có nội dung một nữ sinh bị đánh ở 3 địa điểm khác nhau.

Dư luận bức xúc trước hành vi của nhóm học sinh liên tục túm tóc, đánh hội đồng, mặc cho nữ sinh bị đánh van xin, gào khóc ...

Quá trình xác minh ban đầu, cơ quan chức năng xác định, nhóm học sinh liên quan đến sự việc như sau:

Nữ sinh bị đánh là em T.T.T.N. - học sinh Trường Trung học cơ sở Quảng Đại.

Tham gia đánh nữ sinh T.T.T.N. là những em: L.T.N. Q. (lớp 6A), L.T.K.Ng. (lớp 7A), đều học tại Trường Trung học cơ sở Quảng Hùng; Đ.T.T. Th., (lớp 6) và N.T.V. A. (lớp 8), đều học tại Trường Trung học cơ sở Quảng Hải, thành phố Sầm Sơn; và em C.T.Y. N. (đã bỏ học).

Ông Tạ Hồng Lựu cho biết, ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, trực tiếp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sầm Sơn phối hợp với các nhà trường, cơ quan chức năng sở tại giải quyết sự việc.

“Thẩm quyền xử lý vụ việc thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sầm Sơn và Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn. Tuy nhiên, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm vụ việc trên tinh thần vừa đảm bảo có tính răn đe vừa đảm bảo giáo dục, nhân văn”, ông Lựu cho biết.

Ảnh sự việc cắt ra từ clip trên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.
Ảnh sự việc cắt ra từ clip trên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.

Nói về việc giải quyết tình trạng bạo lực học đường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho hay: “Năm nào Sở cũng có văn bản chỉ đạo các trường tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh và phòng tránh bạo lực học đường. Không phải khi xảy ra vụ việc rồi Sở mới có văn bản chỉ đạo.

Những sự việc xảy ra là cá biệt không mong muốn, Sở vẫn có chỉ đạo cụ thể. Qua những vụ việc đó cần rút kinh nghiệm, qua đó việc phòng tránh bạo lực học đường sẽ có nhiều biện pháp quyết liệt hơn”.

Cũng trong ngày 1/3, ông Lê Mai Huân – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sầm Sơn cho biết, trong sáng 1/3, Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường: Trung học cơ sở Quảng Hải, Trung học cơ sở Quảng Hùng - những trường có nữ sinh liên quan đến vụ việc bạo lực học đường vừa qua đã đến thăm hỏi và động viên nữ sinh bị đánh.

“Đến thời điểm hiện tại, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đang đợi kết quả xác minh từ phía các cơ quan chức năng. Hiệu trưởng các trường sẽ có báo cáo đầy đủ đến Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa", ông Lê Mai Huân nói.

Nói về việc xử lý các nữ sinh có hành vi bạo lực học đường, ông Huân cho biết, sẽ căn cứ vào những báo cáo của các bên liên quan, Phòng sẽ có ý kiến, trên tinh thần xử lý các em sao có tính răn đe và giáo dục tốt.

“Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe và tinh thần em T.T.T.N. - học sinh bị đánh đã ổn định. Phòng đề nghị nhà trường, thầy cô giáo tiếp tục theo dõi, động viên em”, ông Huân cho biết thêm.

Nói cụ thể về quá trình xử lý vụ việc, ông Nguyễn Văn Tĩnh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Đại cho biết cơ quan công an thành phố đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc em T.T.T.N. bị nhóm bạn đánh hội đồng. Phía nhà trường đã đến thăm hỏi, động viên em N. và gia đình.

Hiện nhà trường đang chờ kết quả xác minh để có phương án xử lý tiếp theo.

Trần Phương