10 thói quen tàn phá sức khỏe của bạn

07/09/2019 06:00 An Nhiên (Theo Brightside)
(GDVN) - Thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ khiến bạn mệt mỏi, giảm chất lượng giấc ngủ.

Mọi người đều biết rằng những thói quen như hút thuốc lá hoặc ăn nhiều đồ ăn vặt có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Nhưng, có rất nhiều thói quen có hại khác lại ít được biết đến đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày.

1. Giữ ví trong túi sau

Bất cứ ai mang ví đều biết rằng nơi thuận tiện nhất để giữ nó là ở túi sau của quần jean.

Việc ngồi trên ví ngay cả trong khoảng thời gian 15 phút ngắn ngủi có thể khiến cột sống và dây chằng cột sống của bạn bắt đầu thay đổi.

Điều này cuối cùng sẽ tạo ra sự bất đối xứng có thể phá vỡ sự liên kết bình thường của cột sống. 

Ngồi trên ví trong thời gian dài có thể gây đau lưng mãn tính, đau thần kinh tọa và vẹo cột sống chức năng.

2. Mang đồ điện tử lên giường trước khi ngủ

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. 

Sử dụng thiết bị điện tử và để ngay trên giường ngủ cũng gây hại cho hệ thần kinh.

Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến chúng ta tăng cân và gây ra mệt mỏi vào ban ngày. 

Bạn nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ nhằm cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và giữ gìn sức khỏe của mình.

3. Rửa tay bằng nước nóng

Các nghiên cứu khác nhau đã xác nhận rằng nước nóng và lạnh có hiệu quả như nhau trong việc tiêu diệt vi trùng và loại bỏ vi khuẩn khỏi tay chúng ta. 

Theo các nghiên cứu này, dù là 38°C hay 16°C, nhiệt độ nước không đóng vai trò quan trọng trong việc giảm vi khuẩn. 

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước lạnh thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn là nước nóng.

4. Tiêu thụ thực phẩm quá nhanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhanh và nhai thức ăn của bạn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. 

Ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân với tốc độ nhanh và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

5. Đánh răng ngay sau khi ăn

Mặc dù một số người trong chúng ta có xu hướng đánh răng ngay sau khi ăn, nhưng theo nhiều nghiên cứu, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi hãy đánh răng. 

Răng của chúng ta được bảo vệ bởi men răng và axit được tạo ra bởi các loại thực phẩm khác nhau có thể làm mòn men răng bảo vệ này, có nghĩa là răng của chúng ta ở trạng thái yếu nhất ngay sau khi ăn.

Rất may, cơ thể chúng ta có cách cân bằng nồng độ axit cao với sự trợ giúp của nước bọt, nhưng điều đó cần có thời gian. 

Vì vậy, đánh răng ngay sau khi ăn có nghĩa là bạn đang tấn công răng của mình, ngay cả khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng mềm. 

6. Làm sạch tai bằng tăm bông

Làm sạch tai của bạn bằng tăm bông gây hại nhiều hơn là tốt. 

Theo một số nghiên cứu, làm sạch tai của bạn bằng tăm bông sẽ đẩy ráy tai sâu hơn vào ống tai. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, thủng màng nhĩ và ù tai.

7. Sử dụng máy sấy tay

Máy sấy tay có thể là một giải pháp thân thiện với môi trường hơn khăn giấy, nhưng chúng chắc chắn không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu cho thấy máy sấy tay trong phòng vệ sinh công cộng có thể lây lan vi khuẩn lên tay của bạn. 

Cơ chế mà máy sấy tay sử dụng bằng cách thổi không khí, từ đó dễ truyền vi khuẩn trong không khí của phòng vệ sinh lên cơ thể bạn.

8. Uống quá nhiều nước trái cây

Một thực tế là nước cam rất giàu vitamin C, vitamin B và các chất chống oxy hóa khác nhau. Trên thực tế, uống nước trái cây được coi là một thói quen lành mạnh. 

Tuy nhiên, uống quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì nó có thể gây sâu răng, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Lý do tại sao uống quá nhiều nước trái cây lại có hại cho chúng ta là vì nó chứa hàm lượng fructose cao. 

Không quan trọng bạn đang uống loại nước ép nào, bởi vì ngay cả những loại nước ép chất lượng cao nhất vẫn chứa một lượng đường đáng kể.

9. Tiêu thụ quá nhiều muối

Mặc dù muối có thể làm cho món ăn ngon hơn nhưng nó không tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

Lượng muối bạn tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và nó có liên quan đến các tình trạng như huyết áp cao, bệnh tim và ưng thư dạ dày.  

10. Ngủ quá nhiều

Giấc ngủ là thời gian để cơ thể phục hồi và thư giãn. Bạn sẽ sai lầm khi cho rằng ngủ nhiều hơn tương đương với việc cơ thể sẽ nghỉ ngơi nhiều hơn và sức khỏe tốt hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ quá nhiều sẽ mang theo một số mối nguy hại cho sức khỏe.

Thời lượng ngủ phù hợp thay đổi từ người này sang người khác, nhưng điểm chuẩn chung của giấc ngủ ngon là khoảng từ 7-9 tiếng. 

Ngủ quá nhiều một cách thường xuyên có thể gây ra trầm cảm, bệnh tim, béo phì và suy giảm chức năng não.

An Nhiên (Theo Brightside)