Có ba yếu tố có thể góp phần làm tăng mức cholesterol, đó là: Tuổi, giới tính và DNA. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu khoa học (nạp quá nhiều chất béo) cũng sẽ góp phần không nhỏ làm tăng bất thường cholesterol và khiến bạn mắc nhiều bệnh ngay cả khi còn rất trẻ.

Bạn có thể tham khảo 10 loại thực phẩm dưới đây để giảm bớt lượng cholesterol nạp vào cơ thể.

1. Rau quả

Vì thực vật không chứa cholesterol nên việc bổ sung nhiều thực phẩm từ thực vật vào chế độ ăn uống đảm bảo cơ thể bạn không bị bổ sung thêm cholesterol.

Thưởng thức các loại rau mỡ ít bão hòa như là bữa ăn, các món ăn phụ, và thậm chí là thay thế cho thịt đỏ.

Những chất giàu chất xơ hòa tan sẽ tấn công bất kỳ cholesterol nào vào hệ thống của bạn bằng các nguồn khác và loại bỏ nó. Bạn nên chọn củ cải, cà tím, khoai lang, và đậu bắp... là những thực phẩm như vậy.

2. Trái cây

Một số loại trái cây như Táo, Dâu tây, Nho, Xoài và trái cây có múi là món ăn nhẹ giảm cholesterol.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm thuộc thể loại này có thể bao gồm ngũ cốc yến mạch, bột yến mạch, cháo, lúa mạch, ngọc trai lúa mạch và bánh chay.

Để đảm bảo bạn nhận được lượng chất xơ hòa tan hàng ngày, hãy sử dụng từ 5 đến 10 gram, sử dụng thêm trái trái cây kèm với bột yến mạch hoặc ngũ cốc.

Bạn cũng có thể tăng lượng thức ăn của bạn bằng cách lựa chọn bánh mì làm từ ít nhất 50% bột yến mạch.

4. Hạt đậu

Các cây có quả như đậu Hà Lan, đậu, và đậu lăng là một trong những nguồn tốt nhất của chất xơ hòa tan, cây họ đậu có nhiều dạng.

Nó cũng là một công cụ hữu ích để giảm cân, bởi vì nó đem lại cho cơ thể cảm giác no. Hãy thử đậu đen, đậu Hà Lan tách, đậu thận, đậu pinto, đậu bơ, đậu lima, đậu edamame, đậu xanh, đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh.

5. Hạt

Sterol và stanol có trong các loại hạt có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xuống đến 5% khi dùng 62,3g mỗi ngày (quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, quả đào, hạt điều và đậu phộng).

Loại tốt nhất để cho trái tim của bạn là hạt nguyên chất không có muối, hạt tự nhiên.

6. Dầu

Sử dụng dầu ô liu, dầu rum và các loại dầu thực vật khác thay vì mỡ và bơ để giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

7. Sữa

Bạn có thể đã được khuyên nên tránh xa các sản phẩm sữa do chúng có hàm lượng chất béo cao. Thay nó bằng những lựa chọn khác, với pho mát giảm chất béo, mỡ bơ mềm không bão hòa cao và sữa tách kem.

8. Đậu nành

Đậu nành là công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại cholesterol cao, các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành và đậu phụ có thể làm giảm mức độ của bạn 5-6 phần trăm với lượng hàng ngày là 25 gram.

9. Cá

Cá hoặc dầu cá nên được dùng để giảm mức LDL gây hại trong kế hoạch ăn ít nhất hai lần mỗi tuần vì chúng có nhiều axit béo omega-3 (cá hồi, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích).

10. Quế

Quế là một gia vị rất tốt và lành tính để giảm cholesterol tự nhiên. Thêm một nửa muỗng canh quế vào bữa ăn hàng ngày để giảm cholesterol lên đến 26%.

Rắc nó lên trên sữa chua, ngũ cốc, và phô mai cottage ít chất béo như một cách trang trí đẹp mắt mà lại tốt cho sức khỏe.

Thùy Linh (Theo Doctorshealthpress)