5 sự thật về chứng rối loạn ăn uống ở nam giới

16/01/2018 06:00 AN NHIÊN (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Bạn hiếm khi thấy đàn ông nói chuyện về vấn đề ăn uống của mình, nhưng trên thực tế đây là vấn đề họ thường phải đối diện trong đời sống hiện đại.

Theo Hiệp hội quốc gia nghiên cứu các rối loạn ăn uống (NEDA), có khoảng 10 triệu đàn ông ở Mỹ đều được chẩn đoán là đã mắc hội chứng này – ví dụ như chứng biếng ăn, háu ăn. Và dường như ngày càng có nhiều người phải đối mặt với các kiểu rối loạn ăn uống.

Nam giới cũng đang phải đối diện với chứng rối loạn ăn uống.

Tiến sĩ tâm lý học Elizabeth Lombardo, tác giả cuốn “Better Than Perfect” nói rằng: “Rối loạn ăn uống xảy ra một cách liên tục".

Hội chứng này gây ra những hành vi khác thường ví dụ như nhịn ăn trong khoảng vài ngày hoặc chỉ đơn giản là bỏ vài bữa.

Một số hành vi rối loạn ăn uống có ảnh hưởng đến nam giới với tốc độ nhanh hơn phụ nữ

Tỉ lệ phụ nữ gặp phải chứng rối loạn ăn uống cao gấp đôi so với nam giới. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số vấn đề về ăn uống đang trở nên phổ biến hơn đối với nam giới.

Trong một nghiên cứu so sánh dữ liệu từ các cuộc điều tra năm 1998 và 2008, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng như thanh lọc cơ thể đã tăng nhanh hơn ở nam giới.

Rối loạn ăn uống cũng đi kèm các loại bệnh khác

Theo NEDA, những người mắc chứng rối loạn ăn uống thường phải đối mặt với một số bệnh, ví dụ như lạm dụng chất kích thích, trầm cảm, lo âu hay là tập thể dục quá mức.

Nam giới ở độ tuổi 20 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là ở độ tuổi thiếu niên

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 13 nghìn người có độ tuổi từ 14 đến 20, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tỷ lệ mắc chứng rối loạn ăn uống ở những tình nguyện viên nam tăng từ 1,2% ở độ tuổi 14 lên đến 2,9% ở tuổi 20.

Một vài dấu hiệu giống nhau của chứng rối loạn ăn uống ở nam giới và nữ giới

Tiến sĩ Lombardo cho biết ngoài việc giảm cân thì có những triệu chứng phổ biến khác: “Khi thiếu dưỡng chất, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi và ít phối hợp hơn, làm tăng nguy cơ bị ngã và tai nạn.

Nghiện Facebook dễ rối loạn ăn uống

Hệ thống miễn dịch có thể bị tổn thương, khiến bạn dễ mắc bệnh hoặc lâu khỏi bệnh hơn bình thường bởi cơ thể không thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh”.

Rối loạn ăn uống cũng có thể làm giảm sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Ví dụ như người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hay học tập, hoặc họ dễ cảm thấy khó chịu và căng thẳng hơn bình thường.

Một vài dấu hiệu phổ biến ở nam giới

Tiến sĩ Stephanie Zerwas - Giám đốc phòng khám của Trung tâm nghiên cứu về chứng rối loạn ăn uống UNC cho biết “Những người gặp vấn đề ăn uống thường lo lắng vì vẻ ngoài chuẩn “cắt nét và siết cơ”.

Họ có thể bị sa vào các chu kỳ nguy hiểm của việc tăng và giảm lượng thức ăn một cách đột ngột, tương tự như chu kỳ của chứng háu ăn ở phụ nữ.

Những hoạt động thế này thường được các huấn luyện viên thể hình khuyến khích tập luyện, và có thể rất nguy hiểm cho nam giới khi họ muốn được bạn bè, người yêu khen về sự cân đối của cơ thể sau quá trình tập”.

Bà cũng nói thêm rằng rất nhiều người đến phòng khám của bà để xin tư vấn về việc họ muốn có một cơ thể 6 múi hoàn hảo.

Bà cũng lưu ý rằng rối loạn ăn uống không phải là vấn đề đơn giản: “Đó thường là cách mọi người đối mặt với nỗi lo âu. Nó có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát và đừng ngại khi cần đến sự giúp đỡ. Yêu cầu giúp đỡ không phải là yếu đuối mà là sự mạnh mẽ và can đảm đáng kinh ngạc”.

AN NHIÊN (THEO HEALTH MAGAZINE)