6 sai lầm phụ nữ thường xuyên mắc phải khi tắm

22/02/2012 17:00 Theo Afamily
Chúng ta vẫn thường tắm hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ, nhưng bạn đã bao giờ chú ý đến cách tắm đúng cách hay chưa?

Chúng ta vẫn thường tắm hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ, nhưng bạn đã bao giờ chú ý đến cách tắm đúng cách hay chưa? Nhiều người nghĩ rằng tắm nước lạnh khỏe mạnh, rằng nước lạnh giúp làm đẹp da, tăng sự đàn hồi cũng như giảm sự lão hóa…

Nhiều chị em đã "gia nhập hàng ngũ" ấy và tuân thủ chúng suốt cả năm. Như mọi người đều biết, tắm lạnh có thể khiến nữ giới phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Ngoài điều này ra thì còn những sai lầm nào mà chị em phụ nữ dễ mắc phải?

1. Hiệu ứng có hại của việc tắm nước lạnh nhiều

Các chuyên gia phụ khoa nói, khi tắm nước có nhiệt độ quá thấp, cơ thể sẽ cảm thấy lạnh, dẫn đến sản xuất một loạt các phản ứng căng thẳng, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp, co cơ, căng thẳng thần kinh. Vì thế tắm lạnh không những không loại bỏ được mà còn dễ gây cảm lạnh.

Đặc biệt, phụ nữ vì lý do sinh lý, nhất là trong thời gian kinh nguyệt, cho con bú, mang thai khi gặp nước lạnh sẽ gây ra sự kích thích của rối loạn nội tiết nữ, vô kinh, đau bụng. Ngoài ra còn thúc đẩy rất nhiều vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, có thể gây viêm âm đạo và các bệnh phụ khoa nghiêm trọng, có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thể chất. 

Đối với những phụ nữ có sức khỏe thể chất kém còn tuyệt đối tranh tắm bằng nước lạnh, sự kích thích do lạnh sẽ nhanh chóng dẫn đến một cơn sốt, cảm lạnh và các bệnh khác. Tuy nhiên, bạn có thể rửa mặt bằng nước lạnh và gắn bó với thói quen này lâu dài, bởi nó thúc đẩy lưu thông máu, ngăn ngừa cảm lạnh, viêm mũi, đồng thời cũng làm cho da trở nên sáng bóng và linh hoạt hơn.

2. Không nên uống khi đang tắm  

Hình ảnh những người phụ nữ đắm mình trong phòng tắm sang trọng vừa nhâm nhi ly rượu trên truyền hình trông rất phong cách đôi khi hấp dẫn nữ giới. Tuy nhiên, đó là một hành động không tốt. Rượu có thể ức chế hoạt động của chức năng gan, ngăn cản việc sản sinh glycogen. Khi tắm, tiêu thụ glucose của cơ thể sẽ tăng lên. Vừa uống, vừa tắm rửa không những không giúp bổ sung lượng đường trong máu, dễ bị hoa mắt, chóng mặt, mà trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị hôn mê, hạ đường huyết.

3. Sau bữa ăn không nên tắm

Tắm sau bữa ăn, bề mặt da bị kích thích bởi nước nóng nên mở rộng hơn, tăng cường máu chảy đến bề mặt do đó làm giảm lượng máu cung cấp cho khoang bụng. Sự mất cân bằng này  sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ, khiến lượng đường trong máu giảm thấp, hoặc thậm chí ngất xỉu. 

4. Không nên tắm khi đang sốt

Khi nhiệt độ cơ thể của một người tăng lên đến 38 độ C, cơ thể có thể tăng 20% ​​lượng calo tiêu thụ, cơ thể tương đối yếu, nếu tắm vào lúc này bạn rất dễ gặp tai nạn.

5. Không nên tắm ngay sau khi vừa kết thúc công việc

Cho dù đó là về sức khỏe thể chất hay tinh thần thì bạn cũng không nên tắm ngay sau khi kết thúc công việc. Bạn cần phải tạm nghỉ đôi chút và sau đó mới bắt đầu. Nếu không rất dễ dẫn đến tim, suy não, hoặc thậm chí ngất xỉu. 

6. Không nên tắm khi huyết áp xuống thấp

Tuyệt đối không nên tắm khi huyết áp xuống thấp bởi vì nhiệt độ nước tắm cao khiến các tĩnh mạch giãn ra, huyết áp càng bị xuống thấp dễ gây thiếu máu não cục bộ, dẫn đến ngất xỉu hoặc hôn mê.

Theo Afamily