7 bí kíp để bảo vệ, nâng niu vòng 1

28/09/2011 11:46 Theo Afamily
Phụ nữ trẻ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn so với những người lớn tuổi. Nhưng nếu bị, tình trạng bệnh có thể xấu hơn so với bệnh ở những phụ nữ khác.
Khi nói đến phụ nữ trẻ và bệnh ung thư vú, bạn không nên quá bi quan vì có những tin không hay nhưng bên cạnh nó lại có những tin tốt. Tin tốt là, phụ nữ trẻ sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn so với những người lớn tuổi. Còn tin không hay là, nếu bị ung thư vú, tình trạng bệnh có thể xấu hơn nhiều so với bệnh phát triển ở những phụ nữ có tuổi. Đây là nhận xét của Giáo sư Debra Mangino, thuộc một Trung tâm nghiên cứu ung thư ở New York.

Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh có thể giúp bảo vệ ngực của bạn. Theo các chuyên gia thì lối sống lành mạnh sẽ tạo ra những thay đổi và là phương pháp sớm phát hiện bệnh để có cách điều trị kịp thời.

1. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Trọng lượng cơ thể quá nặng (thừa cân quá nhiều) có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú cũng như làm giảm nguy cơ chữa lành bệnh. Vì lúc trọng lượng cơ thể tăng cũng đồng thời làm giảm các chức năng hoạt động của các bộ phận cơ thể.

2. Ra mồ hôi

Năm ngày một tuần, mỗi ngày nên luyện tập, rèn luyện sức khỏe trong khoảng 45 phút để cơ thể thoát mồ hôi. Thường xuyên tập luyện thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú nhờ tăng cường chức năng miễn dịch, tránh béo phì, và làm giảm mức độ estrogen và insulin.

3. Uống rượu ít hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 21%. Thay vào đó, hãy thử chuyển sang uống rượu vang nho tươi. Chất resveratrol tìm thấy trong vỏ của nho, có thể giúp làm giảm nồng độ estrogen của bạn, do đó có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

4. Ăn rau

Một chế độ ăn ít chất béo có thể có hiệu quả rất nhiều trong việc giảm nguy cơ ung thư vú. Nhưng để bảo vệ mình nhiều hơn, bạn nên thêm một số loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và cải xoăn vào chế độ ăn của mình. Các loại rau này có chứa sulforaphane, được cho là giúp ngăn chặn tế bào ung thư từ nhân. Nếu ăn sống thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

5. Biết lịch sử gia đình

Trong những trường hợp bị ung thư vú thì có tới 15% bệnh nhân có nguyên nhân là do trong gia đình có người bị bệnh. Nếu bạn thấy một người thân của mình bị ung thư vú thì tức là nguy cơ của bạn sẽ cao hơn gấp đôi so với những người bình thường khác, và nếu 2 người thân của bạn bị bệnh thì nguy cơ bị bệnh của bạn lại tăng lên gấp 5 lần.

6. Khám và kiểm tra

Tất cả phụ nữ nên đi khám vú lâm sàng cứ 3 năm một lần. Bắt đầu từ 40 tuổi, chị em nên tiến hành khám chụp hình quang tuyến vú đều đặn hàng năm. Phụ nữ có tiền sử gia đình có bệnh càng nên bắt đầu sàng lọc sớm 10 năm trước khi đến tuổi mà thành viên trong gia đình phát bệnh. Những phụ nữ trẻ có nguy cơ bị bệnh cũng có thể yêu cầu bác sĩ tiến hành MRI hoặc siêu âm để chụp hình vú.

7. Xét nghiệm di truyền
 
Khi bệnh ung thư vú tấn công phụ nữ trẻ, nó có thể là do đột biến ở gen BRCA gây ra. Nếu bạn có khả năng rơi vào yếu tố này, hãy nói chuyện với nhân viên tư vấn hoặc tiến hành xét nghiệm di truyền để biết chính xác.
Theo Afamily