7 dấu hiệu không thể bỏ qua ở bàn chân

26/11/2015 07:30 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Đôi chân có thể tiết lộ nhiều điều về những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tiểu đường hay thiếu nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua.

Chân của chúng ta có 33 khớp vào 100 cơ, dây chằng và gân khác nhau. Mạng lưới dây thần kinh, mạch máu đến tim, não và tủy sống cũng được kết nối với đôi chân. Những vấn đề dù là nhỏ nhất ở đôi chân như chuột rút, rụng lông, bàn chân lạnh…. đều có thể phản ánh một số loại bệnh.

1. Sưng, đau và tấy đỏ

Sự tích lũy các tinh thể axit uric trong các ngón chân có thể là nguyên nhân dẫn đến đau nhức, sưng và tấy đỏ. Điều này xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao hay còn được gọi là bệnh gút. Tuy nhiên, viêm và nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến đau nhức ngón chân.

2. Thay đổi hình dạng ngón chân

Nếu ngón chân của bạn đột nhiên thay đổi hình dạng và móng chân bắt đầu bị cong, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tim và phổi.

Tình trạng này xảy ra do nguồn cung cấp oxy không đủ trong máu. Ngoài ra còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như khó thở và nhịp tim thay đổi. Bệnh Crohn cũng khiễn móng chân biến dạng.

3. Hoại tử

Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, lưu lượng máu đến các chi cơ thể như chân sẽ bắt đầu giảm, dẫn đến tổn thương và các tế bào chết dần, hay còn gọi là hoại tử.

Ban đầu, nó xuất hiện như một vết thương khó lành lại một cách bình thường, sau đó sẽ phát triển mủ nhiễm trùng và nhiều biến chứng hơn. Nếu vết thương ở chân không lành lại nhanh chóng, tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra bệnh tiểu đường càng sớm càng tốt.

4. Rụng lông chân

Sự mất mát đột ngột lượng lông ở ngón chân biểu hiện lưu lượng máu lưu thông giảm dẫn đến lông yếu và rụng lông. Bệnh tim mạch là nguyên nhân dẫn đến suy giảm lưu thông máu, xảy ra khi nồng độ cholesterol cao làm cứng và hẹp mạch máu. Khi đó năng suất bơm máu đến các chi sẽ giảm.

5. Chuột rút

Đau và chuột rút ở chân có thể là dấu hiệu báo động của tình trạng suy dinh dưỡng, các vấn đề thần kinh hoặc dấu hiệu mất nước.

Khi nhận thấy dấu hiệu này hãy tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, magie và kali. Uống thật nhiều nước và nếu cơn đau vẫn kéo dài hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

6. Bàn chân lạnh

Tuyến giáp kém sẽ khiến bàn chân lạnh, kèm theo rụng tóc, da khô và chóng mặt. Tốt nhất là nên kiểm tra chức năng tuyến giáp. Bàn chân lạnh cũng dễ do lưu thông máu kém vì hút thuốc lá, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

7. Móng chân dày và vàng

Đây là dấu hiệu của nấm bên trong móng chân. Móng màu vàng và xấu xí cũng có thể kèm với biểu hiện mùi khó chịu và dần chuyển sang màu tối. Mặc dù không đau nhưng nấm có thể gây ra nhiễm trùng và lây lan sang các móng chân và móng tay còn lại nếu không được chữa trị.

MINH THU (theo BOLD SKY)