8 cách để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh với bệnh tiểu đường type 2

07/12/2019 09:01 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Việc thực hiện một số thay đổi về lối sống có thể giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường type 2 và có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.

Bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra ở trẻ em và bệnh tiểu đường type 2 chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi.

Chế độ sinh hoạt khoa học là cách tốt nhất ngăn chặn bệnh tiểu đường. (Ảnh: theo boldsky).

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khoảng 25% người trên 60 tuổi mắc bệnh tiểu đường type 2. 

Bệnh tiểu đường type 2 là loại tiểu đường phổ biến nhất chiếm khoảng 90% trong tất cả các trường hợp mắc tiểu đường, theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế.

Nhưng việc thực hiện một số thay đổi về lối sống có thể giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường type 2 và có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường type 2.

1. Tập thể dục hàng ngày

Nếu bạn bị tiểu đường type 2 và hiếm khi tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào, thì điều đó rất có hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể từ từ bắt đầu bằng cách đi bộ 5-10 phút bên ngoài. 

Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. 

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường xuyên tập thể dục có lượng đường trong máu ổn định hơn.

2. Dùng thuốc

Cần phải dùng thuốc tiểu đường đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ vì nó sẽ giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường type 2 của bạn. 

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ em

3. Có chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò rất lớn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường type 2, vì vậy hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây tươi, rau và ngũ cốc… Nó sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. 

Ngoài ra, bạn nên tránh ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, thực phẩm chế biến và đồ ngọt để giúp ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.

4. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên

Kiểm tra lượng đường trong máu hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đó là một ý tưởng tốt để giúp bạn kiểm tra thường xuyên lượng đường huyết, huyết áp và mức cholesterol.

5. Giảm căng thẳng

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 không nên căng thẳng vì nó có thể tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu và sức khỏe tổng thể của họ. 

Khi điều gì đó đang làm bạn căng thẳng, hãy tập yoga hoặc thiền để giúp mình bình tĩnh và giảm mức độ căng thẳng. Điều này sẽ giúp quản lý và kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

6. Bỏ thuốc lá và rượu

Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Điều quan trọng là bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu vì nó làm giảm cơ hội phát triển các biến chứng tiểu đường. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu bia góp phần gây béo phì và làm suy yếu chức năng gan.

7. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ những điều tích cực thực sự có thể giúp những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì nó giúp tăng cường tâm trạng, cho phép họ vượt qua những thách thức và quản lý tốt hơn bệnh tiểu đường type 2.

Theo một nghiên cứu, 46% những người mắc bệnh tiểu đường type 2 gặp phải suy nghĩ tiêu cực xung quanh việc kiểm soát tình trạng này.

8. Ngủ đúng giờ

Chất lượng giấc ngủ kém hoặc ngủ không đủ giấc có ảnh hưởng xấu đến những người mắc bệnh tiểu đường type 2. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Y học gia đình, gần 50% những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao hơn.

An Nhiên (theo boldsky)