9 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ đừng nên bỏ qua

26/11/2014 15:54 Phạm Ngà
(GDVN) - Dưới đây là một loạt các triệu chứng đã được vạch ra nhằm cảnh báo ung thư ở phụ nữ. Đừng bỏ qua vì có thể nó sẽ giúp ích cho bạn và người thân.

Ngày nay, 1/8 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Trong khi, ở thời điểm 50 năm về trước, tỉ lệ này chỉ dừng lại ở con số 1/50.

Trong đời sống hiện đại, ước tính rằng cứ trong 2 phụ nữ lại có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thuộc tất cả các loại.

Đây là cái giá của việc chúng ta tiếp xúc quá nhiều với chất độc từ môi trường. Các loại chất độc ngấm vào cơ thể, tương tác với bộ gen và thay đổi các chức năng bình thường của tế bào.

Đừng phớt lờ những thay đổi và những gì bạn đang cảm thấy trong cơ thể của chính mình. Điều này luôn tốt trong việc loại trừ sớm các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngay cả bệnh ung thư, nếu được chẩn đoán sớm, khả năng chữa khỏi cũng là rất lớn.

Dưới đây là một loạt các triệu chứng đã được vạch ra nhằm cảnh báo ung thư ở phụ nữ. Đừng bỏ qua vì có thể nó sẽ giúp ích cho bạn và người thân.

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu có biểu hiện đặc trưng là đau hay tức bụng dưới rốn. Phụ nữ thường gặp phải những cơn đau dai dẳng và không dứt vào trước chu kì kinh nguyệt.

Đau vùng chậu có liên quan mật thiết với ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư ống dẫn trứng và ung thư âm đạo.

Sưng vùng bụng, đầy hơi

Dấu hiệu này là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư buồng trứng.

Nó cũng là một triệu chứng dễ bị chúng ta bỏ qua nhất vì nhiều người lầm tưởng chúng là dấu hiệu của các vấn đề về tiêu hóa.

Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, triệu chứng đầy hơi sẽ kéo dài và nghiêm trọng. Kích thước của dạ dày sẽ lớn hơn và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện. Nếu điều này xảy ra, bạn phải ngay lập tức đi khám bác sĩ.

Trong số các bệnh ung thư đường sinh dục nữ, ung thư biểu mô buồng trứng khó có thể ngăn ngừa và chữa trị nhất vì bệnh này hiếm khi có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã vào giai đoạn cuối.

Vì vậy, khi thấy có những thay đổi bất thường vùng bụng, hãy lưu tâm và đi kiểm tra càng sớm càng tốt để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đau lưng dưới

Bạn có dấu hiệu đau lưng, lúc đầu đau với tần suất ít, càng ngày cơn đau càng tồi tệ hơn, rất có thể đó là một dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có thể gây ra đau lưng dưới, khi bệnh càng nặng thì cơn đau càng tăng lên và nghiêm trọng hơn.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của các bà mẹ khi gặp phải bệnh ung thư phụ khoa nào đó.

Giai đoạn nặng, chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt và chảy máu trong- sau khi quan hệ tình dục đều được coi là chảy máu âm đạo bất thường và là triệu chứng của ung thư phụ khoa.

Các triệu chứng của chảy máu âm đạo bất thường có liên quan đến ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Sốt dai dẳng

Nếu bạn bị sốt lâu ngày không khỏi hoặc kéo dài hơn 7 ngày, hãy lập tức đi kiểm tra ngay để chẩn đoán bệnh tật.

Những cơn sốt “cứng đầu” có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một cơn sốt cũng là một triệu chứng của nhiều bệnh lành tính khác.

Đau bụng hoặc những thay đổi khó chịu trong tiêu hóa

Nếu bạn bị táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, phân loãng, hay chỉ là một sự thay đổi tổng thể thường gặp nào đó, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tất cả những thay đổi này là các triệu chứng của ung thư phụ khoa và ung thư ruột kết (ung thư đại tràng).

Sút cân nhanh chóng

Có thể giảm hơn 10 kg mà không cần ăn kiêng hay tập luyện có thể là một bất ngờ thú vị, nhưng điều đó chưa hẳn đã tốt cho chị em phụ nữ.

Mặc dù trọng lượng cơ thế của một phụ nữ có thể dao động liên tục trong cả tháng, nhưng việc giảm quá nhiều cân là một triệu chứng bất thường mà bạn cần lưu ý.

Những thay đổi của bộ ngực

Hãy kiểm tra vùng ngực của bạn hàng tháng và phát hiện bất cứ dấu hiệu nào có vẻ như bất thường.

Đặc biệt lưu tâm nếu bạn thấy có cục u ở vú, đau tức ngực, chảy núm vú, núm vú đau hoặc thụt vào trong, vùng da xung quanh sưng hoặc tấy đỏ,..

Đây rất có thể là những dấu hiệu cảnh báo trước căn bệnh ung thư vú đang phát triển dần trong cơ thể.

Mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Mệt mỏi là trạng thái mà hầu hết mọi người đều gặp phải, đặc biệt khi quá bận rộn đối với phụ nữ ngày nay.

Tuy nhiên, nếu đã có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí mà nhiều khi chúng ta vẫn thấy cơ thể mệt mỏi bất thường thì đừng nên chủ quan.

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng ung thư thường gặp nhất. Nó thường xuất hiện phổ biến khi ung thư đã phát triển, nhưng cũng vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn đầu. 

Phạm Ngà