Ăn cá sớm, trẻ tránh được khò khè, hen suyễn

19/10/2012 08:25 Theo VNE
Các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ được cho ăn cá hồi và cá tuyết trước 9 tháng tuổi sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bênh về hô hấp.

Phát hiện này sẽ là động lực thúc đẩy các bậc cha mẹ xem lại thói quen cho trẻ ăn uống.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã lựa chọn ngẫu nhiên 4.171 hộ gia đình để tham gia cuộc nghiên cứu này. Theo đó những đứa trẻ trong gia đình sẽ được theo dõi chế độ ăn và tình trạng sức khỏe ở thời điểm 4 tháng tuổi, 12 tháng đến 4 tuổi rưỡi.

Kết quả kiểm tra sau cùng cho thấy, cứ 5 trẻ được lựa chọn ngẫu nhiên thì có ít nhất một em bị chứng khò khè từ nhỏ, cứ 20 trẻ thì có một em thường xuyên bị chứng khò khè tái phát, trong số này hơn một nửa được chẩn đoán mắc hen suyễn.

Tuy nhiên đối với nhóm trẻ được cho ăn cá từ thời điểm trước 9 tháng tuổi (thông thường là cá hồi, cá tuyết và cá thờn bơn) thì những triệu chứng bệnh trên giảm hơn một nửa. Bên cạnh đó, nghiên cứu dài hơi này còn cho thấy, duy trì chế độ ăn giàu cá cũng giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn về sau.

Chế độ ăn giàu cá giúp giảm các vấn đề về hô hấp ở trẻ nhỏ. Ảnh: wordpress

Giáo sư Emma Goksor, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chứng khò khè tái phát một vấn đề lâm sàng rất thường gặp ở trẻ độ tuổi mầm non nên cần một phương pháp điều trị tốt hơn và cần phải nâng cao nhận thức cơ bản về vấn đề này. Và mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là xác định những yếu tố nguy cơ gây bệnh và cả những nhân tố ngăn ngừa bệnh".

Nghiên cứu được Đại học Gothenburg công bố trên tạp chí Acta Paediatrica.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng khuyên, người lớn nên bổ sung ít nhất 2 khẩu phần cá vào chế độ ăn trong một tuần của mình vì nó cung cấp protein, vitamin và omega-3 axit béo rất có lợi cho tim mạch.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện rằng, sản phụ bổ sung dầu cá vào khẩu phần ăn suốt thời gian mang thai sẽ giúp đứa trẻ sau này giảm được 16% nguy cơ mắc bệnh Eczema (chàm) và giảm 13% chứng dị ứng thức ăn.

Riêng tại Anh, hiện nay có 5,4 triệu người đang được điều trị chứng hen suyễn, một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình


Theo VNE