Cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh đường hô hấp cấp tại Việt Nam

07/05/2014 07:26 Phạm Liễu
(GDVN)- Virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (MERS- CoV) ở khu vực Trung Đông có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Virus corona gây tử vong xuất hiện tại 14 quốc gia

Tính đến ngày 26/4/2014, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo toàn cầu ghi nhận tổng cộng 261 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó có 93 trường hợp tử vong.  Thông tin từ Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 5/5 đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Mỹ thông tin tại nước này đã ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên. Đây cũng là trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên tại khu vực Tây bán cầu. Trường hợp nhiễm MERS-CoV này là bệnh nhân nam, 60 tuổi, là công dân Mỹ sống và làm việc tại Ả Rập Xê Út. Ngày 14/4/2014, người này đã có triệu chứng sốt nhẹ nhưng chưa có biểu hiện khác của viêm đường hô hấp cấp. Đến ngày 24/4, bệnh nhân đã từ Ả Rập Xê Út trở về Chicago (Mỹ). Ba ngày sau, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp và được đưa đến bệnh viện khám, cách ly. Hiện tại bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ảnh minh họa.
Tại Ai Cập, ngày 1/5/2014 Cơ quan Đầu mối quốc gia IHR của Ai Cập cũng thông báo ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên tại Ai Cập. Trường hợp này là bệnh nhân nam, 27 tuổi sống tại Ả rập Xê Út và có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm MERS-CoV (là người nhà của trường hợp kể trên). Sau khi từ Ả rập Xê Út trở về Ai Cập, bệnh nhân đã được khám và xét nghiệm xác định (+) với MERS-CoV. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.
Riêng tại Ả rập Xê Út, từ ngày 11/4 - 26/4/2014, Ả rập Xê Út đã thông báo 138 trường hợp nhiễm MERS-CoV. 
Trong khi đó, Bộ Y tế Ả rập Saudi ngày 4/5 thông báo thêm 3 người chết do virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp, nâng tổng số người chết do nhiễm virus corona tại nước này lên 112 người.
Thông báo của Bộ Y tế Ả rập Saudi cũng xác nhận thêm 14 trường hợp mới nhiễm virus corona, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại Ả rập Saudi lên 411 trường hợp, tính từ trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào tháng 9/2012.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết từ tháng 9/2012 đến nay, thế giới đã ghi nhận các trường hợp tử vong do nhiễm virus corona tại 14 nước. Trung Đông có Ả rập Saudi, Jordan, Kuwait, Oman, Quatar và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Châu Âu có Anh, Pháp, Đức, Ý, Hy Lạp. Bắc Phi có Tunisia. Châu Á có hai nước Đông Nam Á là Malaysia và Philippines. Do khởi phát từ Trung Đông nên chứng bệnh này còn được gọi là MERS (Middle East Respiratory Syndrome - Hội chứng Suy hô hấp Trung Đông).
Theo WHO, 75% trường hợp nhiễm virus corona được báo cáo gần đây do lây nhiễm từ người sang người. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm này là cán bộ y tế bị lây bệnh khi tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus corona.
WHO nhận định thời gian tới có thể ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới virus corona tại các nước khác do việc đi lại của người dân tại các nước đang có dịch bệnh.

Việt Nam: Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với người nhập cảnh Ngày 29/4, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đã có văn bản khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta tại tất cả các cửa khẩu. Theo đó, ông Trần Đắc Phu cũng yêu cầu các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc ghi ngờ viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh để có các biên pháp khám xác định và quảu lý kịp thời. Ngoài ra, thực hiện nghiêm túc việc phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện, yêu cầu các nhân viên y tế sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiêt khi khám, chữa bệnh để phòng việc lây niễm MERS- CoV và các bệnh nguy hiểm khác đối với nhân viên y tế.

Trong khi đó, tại cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM), đã thắt chặt mọi biện pháp giám sát an ninh sân bay.
Theo đó, 4 máy đo thân nhiệt đã được lắp đặt tại sân bay, nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả du khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là những người đến từ các quốc gia Trung Ðông... 

Riêng với các du khách bị sốt, bị viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân sẽ được lực lượng y tế sân bay khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ, tổ chức cách ly khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Virus MERS-CoV thuộc chủng corona (dạng vành), bao gồm các loại virus có khả năng gây cảm lạnh và viêm phổi tương tự virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát năm 2003. Cũng giống như SARS, hội chứng MERS gây viêm phổi và người nhiễm virus này sẽ có các triệu chứng như sốt cao, ho và khó thở. Tuy nhiên, không giống như SARS, virus MERS-CoV có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virus khác gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Virus MERS-CoV được phát hiện lần đầu tại Arập Xêút năm ngoái và tới nay đã làm 55 người mắc phải trên toàn thế giới, trong đó 31 người tử vong. Mặc dù số người bị nhiễm còn ít nhưng tỷ lệ tử vong lên tới 60%. Khoảng 75% số ca mắc phải ở Arập Xêút là nam giới, phần lớn đều có các vấn đề về sức khỏe từ trước. Cho tới nay, nguồn gốc căn bệnh vẫn chưa được xác định.
Phạm Liễu