Chất độc Phthalates trong đồ chơi TQ cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ

03/01/2014 14:40 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Phthalates, một loại hóa chất khá phổ biến trong các vật dụng hàng ngày, có thể gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi của trẻ.

Tính đến thời điểm này, thị trường đồ chơi trẻ em phát hiện 4 sản phẩm có chứa chất phthalate vượt quy chuẩn bao gồm thú nhún, xe đồ chơi điều khiển dùng pin, búp bê đầu trái cây và bóng hơi.

Chia sẻ trên tờ Thanh Niên, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cho biết, sau khi có thông tin loại búp bê này có chứa chất độc, ngày 21/12/2013, Cục đã lấy 2 mẫu búp bê đầu trái cây (có dùng chữ Trung Quốc, không ghi nguồn gốc xuất xứ), được mua ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội đem đi phân tích tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest1).

Kết quả, hàm lượng phthalate vượt mức cho phép được quy định trong bộ tiêu chuẩn REACH regulation (EC) No.1907/2006.

Chất phthalate được tìm thấy trong búp bê đầu trái cây.

Trước đó, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra 2 mẫu thú nhún được sản xuất tại Trung Quốc để thử nghiệm chỉ tiêu hợp chất phthalates.

Kết quả cho thấy, trong 16 chỉ tiêu phân tích, 1 mẫu thú nhún màu vàng có tổng lượng các chất phtalates là hơn 5.000mg/kg. Trong đó, chất phathalic acid bis butyl ester hơn 140mg/kg và phathalic acid bis ethyl ester là gần 5.000 mg/kg.

Mẫu màu đỏ có tổng lượng các hợp chất phthalates là hơn 9.500mg/kg. Trong đó, phathalic acid bis butyl ester là gần 9.400mg/kg, còn phathalic acid hexyl 2 ethylhexyl ester là hơn 160mg/kg, phathalic acid bis ethylhexyl ester là hơn 7mg/kg.

Không chỉ búp bê đầu trái cây và thú nhún chứa phthalate, khi kiểm tra Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa còn phát hiện xe đồ chơi điều khiển dùng pin và bóng hơi đều chứa phthalate

Được biết, chất phthalate là chất làm mền nhựa, sử dụng trong chất kết dính nên dễ bị chảy khi gần các nguồn gây nhiệt. Chất này có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ hooc-môn của cơ thể. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao. 

Phthalates - một loại hóa chất khá phổ biến trong các vật dụng hàng ngày, có thể gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ. Đó là nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đăng trên tạp chí Triển vọng về môi trường sức khỏe (Environmental Health Perspectives).

Phthalates được sử dụng để giúp nhựa dẻo và bền hơn, nó cũng được dùng làm chất hòa tan, thường có mặt trong các sản phẩm nội thất ô tô, gạch lát sàn, áo mưa, giả da, sản phẩm đóng gói thực phẩm, dung môi làm bóng móng và mỹ phẩm khác… 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của phthalates, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Có bằng chứng cho thấy hóa chất này tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh. 

Phthalates còn giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam. Những phát hiện này ít nhất là một cảnh báo mới trong khi thế giới vẫn tranh cãi về tác hại phthalates và có nên cấm sử dụng loại hóa chất này hay không./.

Hồng Anh (Tổng hợp)