Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cân dành cho người gầy

25/06/2013 09:34
(GDVN) - Sử dụng sữa hoặc thực phẩm giàu dinh dưỡng, năng lượng cao (chuối chín, sữa chua, phomai,...). Nhu cầu sữa mỗi ngày cho người lớn là từ 400 – 600ml. Em có thể sử dụng Sữa nguyên kem có đường Vinamilk, Sure Prevent hoặc các loại sữa tươi Đàn bò 100%, Milk, sữa bịch Fino,...
Hỏi: Em thân chào Bác sĩ ! Hiện nay em 20 tuổi cao 1.75 m mà nặng có 47.5kg à, em rất rất muốn tăng cân, mong bác sĩ tư vấn cho em chẳng hạn phải ăn, uống những thực phẩm gì và như thết nào... hoặc thực nào chuyên dùng nào mà có thể tăng cân nhanh chóng. Em chân thành cảm ơn!

Anh Trần Thanh Hoàng (hoang43993@yahoo.com.vn) 

Trả lời: 

Chào em!

Với chiều cao 1.75m thì cân nặng nên có từ 61 - 67kg. Như vậy, em đang thiếu cân trầm trọng. Muốn tăng cân trước hết em cần phải ăn cơm và các món ăn chiên, xào có nhiều dầu, mỡ làm tăng năng lượng. Em cần ăn nhiều chất béo, bột đường (cơm, bánh mỳ, phở…) và tăng lượng thức ăn hàng ngày.

Ngoài ra, em cần có chế độ lao động thể lực hợp lý, không nên làm việc căng thẳng quá sức. Nên dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái và ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.

Sử dụng Sữa nguyên kem có đường Vinamilk để có cân nặng hoàn hảo.

Để tăng số lượng thức ăn, ngoài 3 bữa chính, em cần ăn thêm các bữa phụ trong ngày, cũng cần có các hoạt động thể lực giúp ăn ngon miệng.

Em có thể tham khảo chế độ ăn dưới đây:

- 3 bữa chính: mỗi bữa thêm 1/2 - 1 chén cơm, ăn đầy đủ & cân đối các nhóm chất (tinh bột, chất đạm, rau củ và chất béo).
- 2 – 3 bữa phụ: sử dụng sữa hoặc thực phẩm giàu dinh dưỡng, năng lượng cao (chuối chín, sữa chua, phomai,...). Nhu cầu sữa mỗi ngày cho người lớn là từ 400 – 600ml. Em có thể sử dụng Sữa nguyên kem có đường Vinamilk, Sure Prevent hoặc các loại sữa tươi Đàn bò 100%, Milk, sữa bịch Fino,...
- Tinh thần thật thoải mái, ngủ sớm & đủ giấc, thể thao đều đặn mỗi ngày từ 30 – 60p, hạn chế các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya,...

- Nếu đã thực hiện đúng như thế mà vẫn không tăng cân thì em nên đi khám sức khỏe để xem có các bệnh mãn tính, ký sinh trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa,... hay không nhé!

Chúc em khỏe và tăng cân tốt.
Thân mến !

BS. Nam Huế - TT khám & TVDD Vinamilk