Chữa khỏi hoàn toàn đau thần kinh tọa bằng kỹ thuật y khoa Hoa Kỳ

22/02/2017 09:50 Bác sĩ Wade Brackenbury
(GDVN) - Những người lớn tuổi sẽ không còn nỗi lo đau thần kinh tọa khi đến với Phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC).

Xin giới thiệu tới quý độc giả bài viết của Bác sĩ Wade Brackenbury - Tổng giám đốc Phòng khám ACC.

Đau dây thần kinh tọa thường xảy ra ở thắt lưng, mông, lan dọc xuống chân, đau dọc theo dây thần kinh chạy từ tủy sống xuống hông và tới phía sau của chân (gọi là dây thần kinh tọa). Có thể đau chỉ ở một chân hoặc cả hai chân.

Phòng khám ACC có thể trị dứt bệnh đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp không dùng thuốc, không phẫu thuật và hiệu quả lâu dài.

Phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC) là địa chỉ được nhiều người lựa chọn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh tọa?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đa số là do Thoát vị đĩa đệm. Còn nguyên nhân thứ hai gây nên chứng đau thần kinh tọa là do thoái hóa cơ xương khớp cột sống, hoặc viêm khớp.

Khi nhận thấy có các triệu chứng bất thường sau đây, người bệnh nên đến phòng khám để được kiểm tra và chẩn đoán. Việc phát hiện sớm các triệu chứng đau thần kinh tọa sẽ gia tăng khả năng chữa lành bệnh.

Triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp

Đau thắt lưng và đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa xuống chân

Cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ, tăng lên khi người bệnh vận động hoặc thay đổi tư thế. Bệnh nhân có thể cảm thấy tê nóng, đau rát bỏng hoặc kiến bò ở những khu vực bị đau.

Người bị bệnh đau dây thần kinh tọa thường gặp các cơn đau buốt, đau như nhức răng, như kim châm, có khi như bị điện giật, bị bỏng rát, hoặc tê cứng. Đau dây thần kinh tọa là kiểu đau lan tỏa, là một triệu chứng rối loạn, và do rối loạn nên gây ra đau.

Những rối loạn thường gây đau dây thần kinh tọa gồm trật đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, do mang thai, do khối u. Cũng có những bệnh hoặc lý do không liên quan tới cột sống như tiểu đường, táo bón, ngồi trên ví để trong túi sau cũng gây đau dây thần kinh tọa.

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa là hội chứng đau cơ piriformis, còn gọi là đau cơ hình lê hay cơ tháp chậu hông, là một cơ trong cơ mông. Cơ này nằm ở phần dưới cột sống, nối với xương đùi và hỗ trợ cho khớp háng vận động. Dây thần kinh tọa chạy dưới cơ piriformis.

Cơ này dễ bị tổn thương bới các chấn thương do ngã, trượt, viêm khớp háng, hoặc do mất cân bằng độ dài hai chân; và vì vậy dẫn tới co thắt cơ tháp chậu hông.

Chẩn đoán chứng đau thần kinh tọa dựa vào việc bệnh nhân bị đau bắt đầu từ hông lan xuống một chân hoặc cả hai chân, kéo dài hai tuần trở lên. Nếu chứng đau chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thì chúng tôi không chẩn đoán đó là chứng đau thần kinh tọa.

Điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp không dùng thuốc, không phẫu thuật.

Yếu tố quan trọng đầu tiên để điều trị đau thần kinh tọa đó là phải chẩn đoán được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh. Như tôi đã chia sẻ thì nguyên nhân thường gặp là do bệnh Thoát vị đĩa đệm.

Một khi xác định được nguyên nhân là do Thoát vị đĩa đệm, dây thần kinh bị bó lại, hay do cơ chèn ép lên dây thần kinh, thì chúng ta sẽ có thể điều trị đúng cách.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho chứng đau thần kinh tọa, đó là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Chúng tôi sử dụng phương pháp nắn chỉnh xương để giảm áp lực đè lên dây thần kinh và giúp chúng lành lại. Mặc dù có thể xác định được nguyên nhân gốc của cơn đau, giảm áp lực cho các dây thần kinh, thì chứng đau thần kinh tọa vẫn còn tiếp diễn.

Dây thần kinh vẫn bị tổn thương, đó là lí do mà ta cần phải điều trị riêng cho dây thần kinh bằng cách hợp trị liệu với shockwave, laser, và các bài tập vật lý trị liệu.

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp tập thể thao để siết lại các cơ bắp ở vùng lưng và chân. Như vậy thì chứng đau thần kinh tọa sẽ không trở lại nữa.

Lời khuyên dành cho những người chưa bị và cũng không mong muốn bị căn bệnh này hành hạ, đó là nếu công việc bắt buộc phải ngồi nhiều, hãy ngồi vững chãi trên ghế, đảm bảo các thiết bị trên bàn ở đúng tầm cao.

Cần tập thể dục, hãy tìm cho mình một bộ môn yêu thích và thường xuyên tập luyện.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người Mỹ thường xuyên tập luyện thể thao thường ít mắc các bệnh Thoát vị đĩa đệm, Đau thần kinh tọa và các bệnh tương tự. 

Tham khảo thêm thông tin tại www.acc.vn

Địa chỉ liên hệ:

TP. HCM:

161 Hai Bà Trưng, Quận 3, (08) 3939 3930
133 Nguyễn Trãi, Quận 5, (08) 3838 3900

Hà Nội:

44 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, (04) 3265 6888

Bác sĩ Wade Brackenbury