Có hay không chuyện "cải tử hoàn sinh cho thai nhi" ở Sóc Trăng?

15/03/2013 15:09 Theo Dân Việt
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xác nhận họ đã cứu sống cháu bé con sản phụ Nguyễn Hồng Nhi trong tình trạng nguy kịch nhưng đó không phải là chuyện "cứu sống thai nhi đã chết".

Ảnh minh họa.
Sáng qua, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Các thầy thuốc của bệnh viện đã cứu sống một thai nhi trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, đây là trường hợp thai nhi vẫn còn sống khi ra khỏi bụng mẹ, không phải là đã chết”.

Đó là trường hợp của sản phụ Nguyễn Hồng Nhi (28 tuổi, ngụ tại xã Nhu Gia, huyện Mỹ Xuyên), được chuyển từ Trạm y tế xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên) lên cấp cứu tại bệnh viện vào ngày 4.3, với chẩn đoán “Sa dây rốn trong bọc ối”.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ thấy cổ tử cung của sản phụ mở hết, bọc ối vỡ hoàn toàn, nước ối đặc sền sệt, tim thai không nghe, dây rốn sa trong âm đạo cũng không đập. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Sản đã tập trung nhân lực, thuốc men để tiến hành cấp cứu.

Do dây rốn sa trong âm đạo trong khi đó đầu cháu bé chưa ra, nếu để đầu thai nhi ra thì bé không thở được nên các thầy thuốc đã đẩy dây rốn lên để cho đầu cháu bé xuống. Sau đó dùng các biện pháp hỗ trợ sản phụ rặn sinh thường an toàn. Kết quả, một bé gái nặng 3,6 kg đã chào đời trong niềm vui hạnh phúc của mọi người.

Tuy nhiên, khi bé ra đời thì không có dấu hiệu thở, nhịp tim yếu, đập rời rạc. Vì vậy, các bác sĩ phải đặt nội khí quản, bóp bóng, nhồi tim hỗ trợ cho cháu thở, tiêm thuốc hỗ trợ tim mạch và chuyển cháu sang khoa cấp cứu nhi. Hiện, sức khỏe em bé đã khá. Sản phụ Nguyễn Hồng Nhi cho biết: “Nghe nói chỉ chậm chút nữa là tính mạng của con em gặp nguy hiểm. Bây giờ con đã mạnh, bú khỏe, ngủ ngon, em và gia đình rất mừng”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà tâm sự thêm: “Việc chúng tôi cứu sống cháu bé con sản phụ Nhi trong tình trạng nguy kịch là có thật. Tuy nhiên, một số tờ báo đưa tin cho rằng  “cháu bé đã chết trong bụng mẹ”  và “đầu cháu bé đã lọt ra ngoài, các bác sĩ đẩy thai nhi trở vào tử cung cho mẹ sinh thường”. Thông tin này sai sự thật bởi nếu thai nhi đã chết trong bụng mẹ thì không thể nào sống được; thai đã ra thì không thể đẩy vào được”.
Theo Dân Việt