Coi chừng mắc bệnh từ cây thông Noel

24/12/2011 17:02 Báo Đất Việt
Nấm mốc phát triển và sinh sôi mạnh trên cây trong điều kiện thời tiết ấm áp, nhất là khi chúng được để trong nhà vào mùa giáng sinh.

Các nhà khoa học thuộc ĐH New York, đã tiến hành nghiên cứu sau khi thấy nhiều người mắc bệnh về hô hấp trong dịp trước và sau lễ giáng sinh.


Phân tích mẫu lá và vỏ của của 28 cây Noel thuộc nhiều loại, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 53 mẫu nấm mốc. 70% những loại nấm mốc này gây các các triệu chứng khó chịu như ngứa mũi, chảy nước mắt, ho, thở ngắn, đau ngực, ngạt mũi... Một số loại nấm mốc còn gây ra chứng viêm phế quản và viêm phổi.


Nấm mốc phát triển trên cây một cách tự nhiên, và sinh sôi mạnh trong điều kiện thời tiết ấm áp, nhất là khi chúng được để trong nhà vào mùa giáng sinh. Theo nhóm nghiên cứu, một cây thông được trưng bày trong 2 tháng thì số lượng bào tử nấm trong không khí xung quanh tăng từ 800/10 m3 lên 5.000/10m3.

Coi chừng mắc bệnh từ cây thông Noel, Sức khỏe, cay thong noel, suc khoe, benh tat, mac benh, bao phu nu,

Trong khi đó, cây Noel giả và các đồ trang trí được làm từ nhựa PVC chứa chì cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chì được cho vào nhựa để tránh nguy cơ bắt lửa, tăng tính đàn hồi cho nhựa, giữ màu sắc đẹp… Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy chất gây ung thư trong cây thông nhân tạo và đồ trang trí với hàm lượng cao hơn mức độ an toàn mà Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho phép.

Chì có thể đi vào cơ thể khi chúng ta tiếp xúc với cây hoặc đèn trang trí. Bụi chì từ nhựa PVC cũng có thể phân tán trong không khí và đi vào phổi qua đường hô hấp. Một số nhà nghiên cứu cho rằng lượng chì trong những sản phẩm giáng sinh này không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng có thể gây hại cho trẻ nhỏ, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Để giảm nguy cơ tiếp xúc với chì, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên sau: Rửa tay sạch sẽ sau khi cầm, tiếp xúc, lắp ráp cây Noel nhân tạo; không để trẻ em cầm đèn, đồ trang trí hay những phần làm từ nhựa của cây; tránh để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các nguồn nhiệt để tránh bụi chì phát tán; đeo găng tay khi lắp và trang trí cây.

Báo Đất Việt