Đâu là giải pháp ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học?

13/10/2018 08:09 Nhật Minh
(GDVN) - Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học ở từng địa phương khác nhau, trong đó có nguyên nhân là do sự chủ quan của nhà trường.

Điển hình, ngày 3/10, tại Trường Tiểu học bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) đã xảy ra ngộ độc thực phẩm. Được biết, trường tổ chức cho 279 học sinh ăn sáng tại bếp ăn của trường.

Bữa ăn gồm có xôi và thịt băm. Sau khi ăn khoảng một giờ thì có 150 em có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Trong đó có 87 học sinh phải điều trị tại các phòng khám, bệnh viện trên địa bàn.

Ít ngày sau đó tại Ninh Bình, vào ngày 5/10, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sau bữa ăn lúc 10 giờ 30 phút ngày 5/10/2018 làm 352 học sinh phải đi viện điều trị.

Vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh phải nhập viện. ảnh: NT

Thực đơn gồm: cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiều học Đinh Tiên Hoàng (Thành phố Ninh Bình), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 6/10/2018, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do ông Cao Văn Trung - Phó trưởng phòng giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trưởng đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương rà soát quá trình điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm (thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến).

Các mối lo về an toàn thực phẩm trong trường học vẫn luôn hiện hữa. Theo đánh giá của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, những vụ việc học sinh ăn phải ruốc gà nhiễm độc tố tụ cầu vàng ở Ninh Bình, thịt ôi ở Hà Giang, hay mới đây là phụ huynh ở Bà Rịa - Vũng Tàu "tố" trường mầm non nấu cơm cho học sinh ăn bằng gạo mốc xanh… đều rất nghiêm trọng.

Bởi đối tượng bị ngộ độc, bị ảnh hưởng là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng thấp.

Hiện nay, nhiều trường học đã có bếp ăn tập thể, để phục vụ bữa ăn bán trú của trẻ. Khi được phụ huynh tin tưởng, nhà trường phải làm hết trách nhiệm của mình, không chỉ dạy mà còn nhận nhiệm vụ chăm nuôi các con.

Đặc biệt học sinh mầm non, tiểu học - lứa tuổi non nớt, sức đề kháng kém, cần phải bảo vệ chăm sóc hơn ai hết.

Hình ảnh bữa cơm bị phụ huynh một trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu "tố" là bị mốc xanh.

Bà Bùi Thị An đề nghị, những vụ việc xảy ra ở Ninh Bình, Hà Giang, hay Bà Rịa- Vũng Tàu cần phải tìm ra ai là người ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thức ăn?

Ai là người chịu trách nhiệm giám sát nguồn thực phẩm, mà để ruốc bẩn, thịt thiu, gạo mốc vẫn vào được trường học, nấu cho trẻ em ăn?

“Chỉ có quy trách nhiệm đến cùng, xử lý rốt ráo thì mới đủ sức răn đe”, bà An nói.

Nhận thức được vấn đề quan trọng trên, Hà Nội đã triển khai một số giải pháp để ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

Cụ thể, các trường trên địa bàn phải ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm với các công ty cung cấp. Tiếp đến là khâu nhận thực phẩm hàng ngày cần được chú trọng.

Nhà trường mời phụ huynh tham gia kiểm tra thực phẩm hàng ngày. Cùng với thực đơn đã gửi thì phụ huynh đều có thể đến kiểm tra thực phẩm vào bất cứ lúc nào.

Đồng thời, các trường cần thành lập ban giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó đại diện cha mẹ học sinh sẽ là một thành phần của ban này; nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường…

Nhật Minh