Dễ dàng điều trị chứng run tay

21/04/2015 14:35 Thùy Trang (theo Inminutes)
(GDVN) - Một trong những hậu quả của căng thẳng và lối sống không lành mạnh chính là chứng bệnh run tay đang xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ.

Chứng run tay là triệu chứng phổ biến thường gặp do lo lắng hoặc lão hóa cơ thể, hoặc cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hay đơn giản là di truyền. 

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp run tay đều có thể điều trị dễ dàng bằng vài mẹo đơn giản. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách giảm thậm chí loại loại bỏ được chứng run tay của bạn.

1. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc lá và đồng thời cũng mắc chứng run tay, hãy nghiêm túc xem xét việc bỏ thuốc. Bởi nicotine là một chất gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến run tay cũng như hệ thần kinh trên toàn bộ cơ thể.

Nghiêm túc xem xét việc bỏ thuốc nếu bạn đang mắc chứng run tay.

2. Kiểm tra các loại thuốc bạn đang dùng

Chứng run tay có thể do tác dụng phụ của một vài loại thuốc hoặc do sự kết hợp của các loại thuốc khác nhau. Bạn nên dành thời gian tham khảo ý kiến các bác sĩ, họ sẽ giúp bạn xác định những loại thuốc đang dùng có phải là nguyên nhân gây ra chứng run tay của bạn hay không.

3. Duy trì nồng độ đường trong máu phù hợp

Nồng độ đường trong máu thấp khi cơ thể thiếu năng lượng và thiếu máu cũng có thể khiến bạn bị run tay. Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm lượng đường trong máu tăng vọt sau đó tụt xuống quá nhanh làm gây ra tình trạng này.

4. Bỏ rượu

Uống rượu có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của chúng ta gây ra tình trạng run tay nghiêm trọng. Nếu bạn uống quá nhiều rượu và sau đó thấy chân tay run rẩy thì rất có thể là nguyên nhân do rượu.

5. Hạn chế chất caffeine

Một trong những bí quyết đầu tiên bạn nên thực hiện để giảm chứng run tay đó là hạn chế uống cà phê. Chúng ta chỉ nên uống 1 ly cà phê một ngày. Vì caffeine kích thích hệ thần kinh ở mức độ lớn, trong đó có thể gây ra triệu chứng run tay hoặc làm nghiêm trọng tình trạng này hơn. 

Bên cạnh đó, caffeine cũng khiến mắt co giật, đau đầu, chóng mặt và lo lắng.

6. Giảm stress

Căng thẳng, lo âu và áp lực là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng run tay. Do đó bạn nên cố gắng tìm cách giảm căng thẳng cũng như tích cực đối phó với tình trạng căng thẳng. Bạn có thể tập luyện các bài tập thư giãn hoặc dành 10 phút thiền yoga hằng ngày.

Dành 10 phút thiền yoga hàng ngày giúp giảm chứng run tay hiệu quả.

7. Tư vấn bác sĩ

Tham khảo ý kiến các bác sĩ về tình trạng run tay của bạn và yêu cần được kê các loại thuốc có thể giúp giảm và điều trị các triệu chứng này.

8. Tăng cường bổ sung các loại vitamin

Vitamin B12: - vitamin B12 rất tốt và cần thiết để duy trình một hệ thần kinh khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra rối loạn hệ thần kinh một cách nghiêm trọng như mất cân bằng cơ thể, run tay, nhược cơ và mất trí nhớ.

Vitamin B1: - Vitamin B1 rất cần thiết trong việc nuôi dưỡng các dây thần kinh và bảo vệ chúng khỏi hư tổn. Thiếu vitamin 1 gây bệnh mất trí nhớ, tổn thương thần kinh, run tay, lú lẫn và yếu cơ.

Vitamin B6: - Vitamin B6 là một loại vitamin quan trọng giúp hỗ trợ và tăng cường các chức năng của hệ thần kinh.

Vitamin E: - vitamin E cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến sự mất cân bằng cơ thể, run tay, tê khớp, khập khiễng và yếu cơ. 

Thùy Trang (theo Inminutes)