Điểm mặt các sai lầm mà bạn thường xuyên làm vào buổi sáng

15/12/2014 10:20 Thùy Linh
(GDVN) - Buổi sáng là trở thành một phần quan trọng nhất trong ngày của bạn, tâm trạng buổi sáng khi thức dậy ảnh hưởng đến cả ngày.

Dưới đây là một số sai lầm về sức khỏe mà bạn thường mắc phải vào buổi sáng:

Phụ thuộc vào báo thức

Một số người có thói quen đi ngủ và  khi báo thức thì tắt đi rồi ngủ tiếp. Cho nên, cách tốt nhất là cần thay đổi thói quen này để cơ thể không phải phụ thuộc vào báo thức. 

Để làm điều này thì cần giữa cho cửa sổ và nhất là rèm cửa mở để cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào phòng của bạn. 

Cố gắng tính toán, cân chỉnh thời gian đi ngủ để đảm bảo ngủ đủ giấc khi thức dậy mà vẫn đúng giờ.

Cần khoảng 1-2 tuần để cân bằng thời gian và sau đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh để đồng hồ sinh học đánh thức bạn tự động. 

Kiếm tra điện thoại

Điện thoại đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống và mọi người thường có thói quen việc đầu tiên làm sau khi mở mắt là kiểm tra các cuộc gọi và tin nhắn đã nhận. 

Các nhà tâm lí khuyên rằng hành vi này làm giảm năng suất của cơ thể trong suốt cả ngày.

Cách tốt nhất là hãy dành chút thời gian cho chính mình vào buổi sáng như: đọc sách, đi lại, thiền trước khi kiểm tra điện thoại. 

Bật người dậy mạnh

Các nhà khoa học cho biết: Khi tỉnh dậy, bạn nên từ từ đứng lên để cơ thể có thời gian để điều chỉnh.

Bởi cơ bắp thường cứng vào buổi sáng cho nên thay vì bật người dậy mạnh, tiến hành một vài động tác trước khi đứng dậy để lưu thông máu dễ dàng. 

Hút thuốc

Rất nhiều người ra khỏi giường liền đi hút thuốc do họ thèm nicotine. Trong khi cơ thể không được nhận dinh dưỡng trong vài giờ cho nên dịch tiêu hóa đang thiếu trầm trọng.

Hút thuốc lá thậm chí uống cà phê đen vào thời điểm này rất có hại cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. 

Uống cà phê

Uống trà hoặc cà phê với sữa và đường vào buổi sáng trước khi ăn sáng là điều cực kì sai lầm bởi đó là những đồ uống có tính axit cao. 

Thay vào đó, hãy bắt đầu ngày mới bằng một cốc nước lọc sau đó tiêu thụ đồ uống có tính kiềm như nước chanh…để trung hòa axit trong cơ thể. 

Nhịn ăn sáng

Khi làm việc trong tình trạng cơ thể chưa ăn gì là thói quen nguy hiểm. Bởi nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc khi dạ dày rỗng vào buổi sáng khiến cơ thể chệnh choạng, cáu kỉnh cả ngày. 

Cách tốt nhất là có một bữa ăn sáng lành mạnh trước khi làm việc. 

Không có kế hoạch 

Vào buổi sáng, bạn nên bắt đầu thói quen lập kế hoạch làm việc trong ngày. Nếu không lập kế hoạch khiến cho công việc trở nên hỗn loạn, vô tổ chức dễ dẫn tới căng thẳng và lo âu. 

Gắt gỏng

Trong khi một số người thức dậy trong một tâm trạng tốt, một số người khác lại hay gắt gỏng vào buổi sáng gây ảnh hưởng đến tâm trạng xuyên suốt cả ngày của bạn. 

Thay đổi thói quen đó bằng việc nghe nhạc êm dịu để cuộc sống thêm hạnh phúc. 

Thùy Linh