Gia cầm và những tác dụng cực tốt đối với sức khỏe

(GDVN) - Trong cuộc sống hàng ngày, có những món ăn từ gia cầm rất quen thuộc đối với chúng ta như: gà, vịt, ngan … nhưng có thể chúng ta chưa biết được hết những tác dụng của nó đối với sức khỏe, hoặc chưa dùng đúng cách để những món ăn đó phát huy hết tác dụng đối với cơ thể. Dưới đây là một số lại gia cầm và tác dụng của nó đối với sức khỏe.
Gà ác còn được gọi là ô kê (gà đen), ô cốt kê (gà xương đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), gà ngũ trảo (chân có 5 ngón), tên khoa học là Gallus domesti – cus Brisson. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt, lông trắng, hoa mơ, đen và trắng. Đặc điểm nổi bật nhất là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen và da ngăm đen.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 
Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng. Thịt gà ác giúp phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể. Theo nghiên cứu hiện đại, thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác được dùng với tên thuốc là Ô kê nhục. Ô kê nhục có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương cao, ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, phụ nữ sau khi sinh.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Y học cổ truyền còn cho rằng gà ác rất bổ và tốt cho phổi, thận. Đặc biệt, thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương. Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người vừa bệnh một thời gian dài… nên ăn các món gà ác (gà 4 – 5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, nên người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (mỗi con 200g), trẻ em 1 tuần ăn 1 lần (mỗi lần nửa con).

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu; hoặc tam thất, đông trùng hạ thảo, linh chi… tuỳ theo từng mục đích bồi bổ để chế biến thành những món ăn – bài thuốc dễ dùng.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Thịt ngỗng không chỉ ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo bảng thành phần hoá học thức ăn Việt Nam của Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ (Bộ Y tế), trong 100g thịt ngỗng có 46,1g nước, 14g protit, 39,2g lipit, 13mg canxi, 210mg phốt pho, 1,8mg sắt, 0,27mg vitamin A, 0,20mg vitamin B1, 0,19mg vitamin B2, 5,7mg vitamin P... cung cấp được 422kcal.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Theo Đông y, thịt ngỗng vị ngọt, tính bình, chủ trị lợi 5 tạng, ích khí, bổ hư, hoà vị, ngừng tiêu khát. Máu ngỗng cũng được dùng làm thuốc chữa nấc, buồn nôn. Ngoài giá trị ăn uống, thịt ngỗng còn được nhân dân ta dùng làm thuốc chữa bệnh.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Thịt ngỗng có thể chữa tiêu khát: Ninh thịt ngỗng thật nhừ rồi uống nước. Trường hợp bị bụng đau, đầy hơi thì dùng thịt ngỗng hầm thành canh, lấy nước hầm đó cho gạo vào nấu cháo ăn có tác dụng tốt.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Chữa buồn nôn: Lấy máu ngỗng cho thêm một ít nước, nấu chín rồi uống. Trước đây để chữa chứng này người ta thường dùng máu ngỗng tươi để uống, mỗi lần 5 - 10ml. Ít năm gần đây, do tình hình dịch cúm gia cầm, chúng ta tuyệt đối không dùng tiết ngỗng sống để chữa buồn nôn vì có thể bị lây bệnh rất nguy hiểm. Chữa âm hư, cơ thể suy nhược, mất ngủ: Dùng 500g thịt ngỗng, 50g bong bóng cá, 5g táo nhân. Đem tất cả nấu chín làm món ăn.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Về dinh dưỡng, trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Đặc biệt: Mùa hè rất nên ăn thịt vịt để có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm và có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc quý và dễ làm từ thịt vịt như: Dùng cho người viêm thận; Dùng cho người thiếu máu; Dùng cho người hen suyễn; Dùng cho người tiểu đường …

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Tuy vịt là thức ăn bổ dưỡng, trị được nhiều bệnh, nhưng không dùng cho người bị cảm cúm, người tiêu chảy nên dùng hạn chế. Trước khi nấu, vịt được làm sạch, chà xát gừng tươi giã nhỏ vào toàn thân con vịt để khoảng 10 phút cho thấm vào da để tẩy mùi hôi, giúp món thịt vịt được thơm ngon, hấp dẫn.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Chim bồ câu: Theo Đông y, chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tỳ vị, ích khí huyết, khử phong giải độc, chữa yếu sinh lý, bồi bổ sức khỏe cho người gầy yếu suy nhược, mới ốm dạy, người già, phụ nữ dinh dưỡng không tốt, trẻ em hay đổ mồ hôi trộm…

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Chim bồ câu chữa xuất tinh sớm: Lấy ba quả trứng chim bồ câu, 15gr kỷ tử, 6gr gừng khô. Cho tất cả vào nồi, đổ 200ml nước vào đun kỹ, sau đó chắt lấy nước uống và ăn trứng. Ăn liền trong 5 ngày.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Chữa đái tháo đường: Lấy một con chim bồ câu trắng; 60gr củ mài; 40gr ngọc trúc. Bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng, hầm cách thủy cùng củ mài, ngọc trúc và một ít muối. Khi chín, cho người bệnh ăn cả cái và uống nước hầm. Ngày ăn một lần vào lúc đói. Cách hai ngày cho ăn một lần, ăn 5 con chim cho một đợt trị bệnh.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Chữa ra mồ hôi trộm: Lấy một con chim bồ câu; 25gr kỷ tử; 20gr hoàng kỳ. Bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng, cho thuốc vào bụng chim khâu kín lại, hấp cách thủy. Khi chín, bỏ thuốc, ăn thịt chim, uống nước. Ngày ăn một lần, ăn liền 2 ngày. Sau đó nghỉ ba ngày lại tiếp tục ăn hai ngày. Ăn hai liệu trình như vậy sẽ cho kết quả tốt.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Bồi dưỡng sức khỏe cho người mới ốm dậy: Lấy một con chim bồ câu non; 100gr gạo nếp; 50gr gạo tẻ, mắm, muối, hạt tiêu, hành lá, gừng đủ dùng. Làm sạch chim, bỏ nội tạng. Cho 500ml nước vào nồi, cho thịt chim cùng gạp nếp, gạo tẻ đã vo sạch vào đun đến khi cháo chín nhừ, nêm các gia vị còn lại cho vừa ăn rồi ăn nóng. Nên ăn vào buổi sáng.

Xem thêm: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe 

Phú Thọ (Ảnh Internet)
Đang tải tin...