Hà Nội tăng cường kiểm tra việc sử dụng ma túy tổng hợp, Shisha

28/11/2018 05:56 Nhật Minh
(GDVN) - Sau vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc, Hà Nội tăng cường kiểm tra việc sử dụng ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn.

Đây là thông tin được ông Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội) - chia sẻ tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 27/11.

Tại cuộc giao ban, đại diện Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội đã thông tin và giải đáp các câu hỏi liên quan đến tệ nạn nghiện và sử dụng ma túy trên địa bàn.

Ông Phùng Quang Thức chia sẻ thông tin tại cuộc giao ban. Ảnh: T.A

Ông Phùng Quang Thức khẳng định, sau vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây do liên quan tới việc sử dụng ma túy tổng hợp, Thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội như quầy bar, vũ trường, quán karaoke...

Trong đó, lưu ý kiểm tra việc sử dụng Shisha, khí N2O và các loại ma túy tổng hợp. Tuy nhiên, ông Thức cho biết có những khó khăn nhất định trong việc quản lý các chất này.

Năm vừa qua, theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thành phố, tính đến giữa tháng 11/2018, trên địa bàn hiện có 13.402 người nghiện ma túy và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. 

Thống kê cũng cho thấy người nghiện heroin chiếm trên 69% và nhóm ma túy tổng hợp trên 28%.

Ông Phùng Quang Thức cho biết, năm 2018, công tác phòng chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai đã đạt kết quả tích cực.

Cụ thể, tại các điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm, đặc biệt tại địa bàn giáp danh được tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính, lập chốt trực 24/24h.

Cơ quan công an các cấp đã đấu tranh, triệt phá 158/150 vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm (đạt 105,3% kế hoạch), bắt giữ 672 đối tượng.

Đội kiểm tra liên ngành 178 thành phố đã tổ chức kiểm tra được 48/60 cơ sở kinh doanh dịch vụ, đạt 80% chỉ tiêu giao; xử phạt 15 cơ sở với số tiền 140,5 triệu đồng.

Trong công tác cai nghiện ma túy, tại gia đình và cộng đồng đã cai cho 503/300 người (đạt 170% kế hoạch năm 2018); cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy  802/700 người ( đạt 114,6 % kế hoạch ); 1.840/2.000 người vào cai nghiện tự nguyện (đạt 92 % kế hoạch)

Các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện đã tiếp nhận 583/1000 lượt người vào cai nghiện tự nguyện, đạt 58.3% kế hoạch năm 2018.

Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 18 cơ sở do Sở y tế quản lý là 4.800 người.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chi cục  trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội cũng chỉ ra nhiều khó khăn, hạn chế trong phòng, chống mại dâm  như người bán dâm hoạt động với nhiều phương thức, hình thức hoạt động khác nhau, di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý; Chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe đối tượng vi phạm.

Trong công tác cai nghiện ma túy, tình trạng người sử dụng và nghiện ma túy tổng hợp ngày một gia tăng, việc cai chữa trị và quản lý đối tượng này gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do chưa có cơ sở pháp lý giữ người ở lại theo dõi, giám sát hơn 24h.

Nhật Minh