Hà Nội tăng cường quản lý chất lượng thuốc

07/05/2018 14:00 Nhật Minh
(GDVN) - Đó là nhấn mạnh của Sở Y tế Hà Nội trong công văn mới đây gửi đến các đơn vị hoạt động trong liên quan lĩnh vực này trên địa bàn.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, đảm bảo chất lượng thuốc cung ứng cho công tác khám, chữa bệnh, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, ngày 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 58 SYT/NVD gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn, Giám đốc, phụ trách chuyên môn các cơ sở kinh doanh thuốc, Ban quản lý các Doanh nghiệp liền kề: Hapu Medicenter, 168 Ngọc Khánh về công tác quản lý chất lượng thuốc.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi kinh doanh đã được câp phép, tuân thủ các tiêu chuẩn thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng thuốc.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra các nhà thuốc bệnh viện. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Duy trì và thực hiện nghiêm việc kiểm nhập, đối chiếu hồ sơ sổ sách, đối chiếu hàng hóa, kịp thời phát hiện thuốc hết hạn dùng, thuốc nghi ngờ về chất lượng, nguồn gốc. Hệ thống hồ sơ sổ sách phải đảm bảo truy tìm được nguồn gốc, đường đi của thuốc.

Đồng thời, nghiêm cấm việc kinh doanh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không có giấy phép lưu hành sản phẩm, thuốc trôi nổi, thuốc hết hạn dùng, thuốc đã có thông báo thu hồi, thuốc của các tổ chức cá nhân không có giấy phép kinh doanh dược.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong đó tập trung vào việc kiểm soát chất lượng thuốc, nguồn gốc, xuất xứ của thuốc.

Nhật Minh